Sản lượng heo Trung Quốc có thể phục hồi vào quý II/2021

Dự kiến vào quý II/2021 sản lượng heo sẽ phục hồi như những năm trước khi bùng phát dịch tả heo châu Phi (ASF), sự phục hồi này có thể nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng của thế giới.

Theo Cục Xuất nhập khẩu, thị trường thịt heo Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng nặng nề của dịch tả heo Châu Phi, tuy nhiên đàn heo tại nước này đang hồi phục. 

Dự kiến vào quý II/2021 sản lượng heo sẽ phục hồi như những năm trước khi bùng phát dịch tả heo châu Phi (ASF), sự phục hồi này có thể nhanh hơn nhiều so với kỳ vọng của thế giới. 

Dịch Covid-19 đang ảnh hưởng lớn đến hoạt động thương mại giữa Anh và Trung Quốc. Hiện các container thịt heo xuất khẩu của Anh đang bị giữ tại các cảng của Trung Quốc để kiểm tra Covid-19 gây ra tình trạng tồn đọng container tại cảng. 

Một số công ty của Anh đã ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc và nhiều khả năng sẽ giảm sản lượng. 

Trung Quốc đã triển khai việc siết chặt kiểm tra đối với tất cả các lô hàng thực phẩm đông lạnh nhập khẩu sau khi có báo cáo về việc có dấu vết của virus SARS-CoV-2 trên thực phẩm và bao bì nhập khẩu. 

Động thái này đã dẫn đến tình trạng tắc nghẽn nghiêm trọng tại các cảng, thời gian thông quan kéo dài và có thể khiến nhập khẩu thịt heo vào nước này trong năm 2021 sụt giảm mạnh, dự đoán giảm khoảng 30%. 

Một số thành phố, bao gồm Tương Dương của Hồ Bắc và Vô Tích của Giang Tô, đã yêu cầu các cửa hàng tại những địa phương này loại bỏ thịt nhập khẩu khỏi kệ và niêm phong để kiểm tra. 

Theo số liệu của Cơ quan Hải quan Trung Quốc, trong tháng 11/2020, nhập khẩu thịt (bao gồm cả nội tạng) của Trung Quốc đạt 711 nghìn tấn, trị giá 2,34 tỷ USD, tăng 20,3% về lượng và tăng 3,2% về trị giá so với tháng 11/2019.

Lũy kế 11 tháng năm 2020, nhập khẩu thịt (bao gồm cả nội tạng) của Trung Quốc đạt 8,74 triệu tấn, trị giá 27,71 tỷ USD, tăng 63,1% về lượng và tăng 65,6% về trị giá so với cùng kỳ năm 2019.

chọn