Chị Trần Hoàng Phương, hiện đang là giám đốc công ty về dệt sợi và may mặc ở TP. HCM. Tuy bận rộn với công việc kinh doanh, nhưng vì lo cho sức khỏe của 2 con nhỏ và cả gia đình, chị vẫn giành thời gian để phủ xanh sân thượng 60m2 bằng các loại rau sạch, phục vụ bữa ăn hằng ngày cho gia đình mình. |
Chia sẻ về động lực trồng rau sạch, chị Phương tâm sự:" Tình cờ trong một lần đọc được một bài báo nói về ung thư ngày càng trẻ hóa, và một trong các nguyên nhân chính là do thực phẩm bẩn đứng đầu là do rau củ. Thời điểm đó, mình đang có con nhỏ, mong muốn gia đình mình luôn có rau sạch trong bữa ăn hằng ngày, mình đã bắt tay vào trồng rau sạch trên sân thượng." |
Chị Phương nhớ lại, lúc mới bắt tay vào trồng rau cách đây 5 năm, cứ tưởng đơn giản mua bao đất sạch về đổ vào thùng xong rải hạt, tưới nước là xong. Vì chưa có nhiều kinh nghiệm, nên số lượng cây chị trồng bị chết khá nhiều. |
Chị Phương bắt đầu lên mạng xem tài liệu, tham gia các diễn đàn trồng rau và nhận thấy không phải cứ mua đất sạch về trồng là được, bởi cây trồng phát triển được còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như: Đất trồng, hạt giống và thời tiết. |
Sau khi mua đất về chị Phương trộn cùng trấu hun, xơ dừa, phân bò , phân gà, phân trùn quế, nấm trichodemar ( là 1 dạng vi sinh vật tốt cho đất trồng,nó sẽ diệt các vi khuẩn có hại trong đất ). Tất cả trộn đều rồi tưới nước ủ 2 ngày để nấm ttrichodemar hoạt động lên men. Sau 2 ngày bắt đầu phân khay gieo hạt giống |
Chị Phương thường mua phân cá vế pha loãng tưới cho rau ăn lá một tuần/ lần. |
Đối với cây bầu, bí, mướp, chị Phương mua thêm phân kali và phân lân để giúp cây phát triển, ra hoa kết trái. Hằng tuần vẫn bón phân bò hoặc gà hoặc trùn cho cây. Khi cây bắt đầu ra hoa và trái thì ngưng tưới kali và lânchỉ bón phân cho cây thôi. Chị Phương chia sẻ thêm. |
Dù bận rộn với công việc của giám đốc công ty nhưng chị Phương vẫn giành thời gian mỗi ngày hai lần vào sáng sớm và chiều tối để tưới nước cho vườn rau của gia đình mình. |
|
Cây chùm ngây và rau ngót trồng trong thùng nhưng vẫn rất xanh tốt. |
Các loại rau thơm. |
|
Ảnh: NVCC