Sát ngày 8/3: Hồng Đà Lạt vẫn bán giá giải cứu, hoa nhập ngoại giá cao lại được khách chi tiền mua

Nếu như mọi năm, từ tuần đầu tháng 3, giá giá hoa hồng Đà Lạt đã tăng gấp 2-3 lần so với bình thường thì năm nay, một số người vẫn miệt mài giải cứu hoa hồng. Tại chợ Hồ Thị Kỉ, hồng Đà Lạt đang được bán khoảng 200.000 đồng/bó 50 bông, một số điểm bán khác chỉ có giá 150.000 đồng/bó.

Sức mua hoa tươi giảm mạnh từ lễ tình nhân 14/2 và kéo đến 8/3, do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Nếu như mọi năm, thời điểm này giá hoa tươi, đặc biệt là hoa hồng, tăng mạnh gấp 3-4 lần so với bình thường thì năm nay nhiều nơi bán hoa hồng Đà Lạt "rẻ như cho". 

Tại các chợ Hà Nội, hoa hồng đỏ Đà Lạt có giá 3.000 - 8.000 đồng/bông, về đến các shop bán lẻ là 10.000 - 12.000 đồng/bông, nhưng giá này được cho là thấp hơn năm ngoái khoảng 20 - 30%

Sát ngày 8/3: Hồng Đà Lạt vẫn bán giá giải cứu, hoa nhập ngoại giá cao lại được khách chi tiền mua - Ảnh 1.

Sát ngày 8/3: Hồng Đà Lạt vẫn bán giá giải cứu, hoa nhập ngoại giá cao lại được khách chi tiền mua - Ảnh 2.

Ngay cao điểm 8/3, hoa hồng Đà Lạt bán tại TP HCM và một tỉnh phía Nam chỉ bằng với giá "giải cứu". (Ảnh: M.C).

Tại chợ hoa Quảng Bá (Tây Hồ, Hà Nội), các tiểu thương cho biết không dám nhập nhiều hàng, trong đó hoa Đà Lạt nhập về giảm một nửa so với cùng kì năm ngoái.

Trong khi đó các vùng trồng hoa ở Hà Nội, lượng hoa trồng để phục vụ cho ngày Quốc tế phụ nữ dù hư hỏng nhiều do đợt mưa bão mới đây, nhưng giá hoa vẫn giảm sâu. Các chủ vườn cho biết không có năm nào thị trường hoa tươi lại có ế ẩm như năm nay.

Tại TP HCM, chợ hoa Hồ Thị Kỉ (quận 10) đang bán hoa hồng Đà Lạt với giá khoảng 200.000 đồng/bó 50 cành nhưng người mua rất ít, shop lẻ cũng không nhiều người lấy về bán. Còn theo HTX dịch vụ Đầm Sen (chợ hoa sỉ Đầm Sen, quận 11), giá hoa tươi dịp này giảm đến 70% so với năm trước. Tại chợ hoa này, hoa hồng chỉ có giá 120.000-150.000 đồng/bó nhưng rất khó bán.

Không chỉ tại các thành phố lớn, các tỉnh nhỏ hoa tươi dịp lễ 8/3 cũng bán rất chậm. Anh Cầu, chủ một đơn vị chuyên tổ chức sự kiện ở Phan Thiết (Bình Thuận), cho biết hoa ế ẩm dịp này do các sự kiện bị hủy hết nên các doanh nghiệp gần như không nhập hoa tươi phục vụ trang trí. Số lượng này rất lớn nên nhiều bạn hàng nhà vườn của anh tại Đà Lạt từ sau Tết đến nay tồn hoa rất nhiều.

Ngoài ra, dịp này nhiều trường học chưa mở trở lại, nhu cầu hoa, quà tặng 8/3 cũng giảm đáng kể. Anh cho biết ngay dịp lễ 8/3 nhưng anh vừa phải "giải cứu" 10.000 hoa hồng Đà Lạt hỗ trợ nhà vườn, với giá giải cứu chỉ 120.000-150.000 đồng/bó 50 bông. Tuần trước, anh và bạn bè cũng giải cứu hơn 20.000 bông cho nhà vườn, với giá 90.000 đồng/bó 50 bông.

Nghịch lí là khi giá hoa trong nước giảm sâu, ế ẩm thì hoa nhập ngoại lại khá đắt hàng dù giá tăng mạnh. Ghi nhận tại các cửa hàng hoa ở Hà Nội, giá bán lẻ các loại hoa hồng nhập dao động từ 20.000 đồng - 30.000 đồng/bông. Còn hồng Ecuador, mẫu đơn, tulip từ 70.000 - 350.000 đồng/cành. 

Các chủ hàng thừa nhận lượng đơn hàng hoa nhìn chung giảm hơn so với năm ngoái nhưng riêng khách đặt mua hoa nhập ngoại làm quà tặng vẫn rất nhiều, và khá nhiều khách hàng chi mạnh tay cho những bó hoa ngoại có giá từ vài triệu cho đến mười mấy triệu. 

Hoa tươi dịp 8/3 tăng giá sau đợt cao điểm virus corona - Ảnh 1.

Hoa hồng Đà Lạt bán sỉ tại Hà Nội có giá là 120.000 - 150.000 đồng/bó 30-50 bông nhưng khó bán. (Ảnh: Tường Vy).

Năm nay các loại hoa mới xuất hiện trên thị trường như hoa mao lương, cúc tana,.. với giá dao động từ 60.000 - 200.000 đồng/bó được săn đón hơn các loại hoa hồng, hoa ly truyền thống. (Ảnh: Hải Miên)

Hoa nhập phần lớn là thị trường Trung Quốc, Hà Lan, Ecuador... Chị Mai, chủ cửa hàng hoa tươi tại phố Nguyễn Hoàng, Mỹ Đình, chia sẻ: "Từ ngày có dịch, hàng bên Trung Quốc rất khó nhập, nên khách hàng chuyển sang mua hoa nhập từ Hà Lan. Dù đặt hơn họ vẫn chấp nhận mua.  

Dịp này, cửa hàng cũng nhập được một số lô hàng hoa tươi từ Trung Quốc, do cửa khẩu thông quan trở lại. Còn lại chủ yếu là hồng Hà Lan, Ecuador, Colombia, do vậy mà giá tăng cao.

Anh Thắng, nhân viên cửa hàng hoa này chia sẻ thêm, mấy ngày trước, cửa hàng chủ yếu tập trung phục vụ đơn hàng online, do người dân hạn chế đến nơi đông người. Từ đầu tuần này, sinh viên một số trường đi học lại, người dân đã phần nào an tâm khi ra đường nên cửa hàng có khách đến mua trực tiếp khá đông. 

Hoa tươi dịp 8/3 tăng giá sau đợt cao điểm virus corona - Ảnh 4.

Nhiều khách hàng đã bắt đầu mua hoa làm quà tặng 8/3 từ đầu tuần. (Ảnh: Tường Vy).


chọn