Giữa dịch Covid-19, người Nhật hoảng loạn kéo nhau đi mua giấy vệ sinh vì tin đồn

Tại Tokyo, người tiêu dùng Nhật Bản mua giấy vệ sinh trong cơn hoảng loạn do những tin đồn vô căn cứ từ dịch Covid-19 trên các phương tiện truyền thông xã hội, khiến giá cả của mặt hàng này tăng vọt.
Người dân Nhật Bản hoảng loạn mua giấy vệ sinh khiến giá cả tăng vọt - Ảnh 1.

Trên các phương tiện truyền thông Nhật Bản, những tin đồn thất thiệt về khan hiếm giấy vệ sinh khiến cho mặt hàng này tăng giá mạnh. Tại các cửa hàng, giấy vệ sinh nhanh chóng được bán hết chỉ trong thời gian ngắn. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Hirofumi Hayashi, Chủ tịch Hiệp hội ngành công nghiệp giấy Nhật Bản, kêu gọi: "Có rất nhiều nguồn cung ứng. Chúng tôi mong muốn người tiêu dùng phải mua sắm dựa trên những thông tin chuẩn xác".

Tomod's, một chuỗi cửa hiệu bán thuốc, cho biết doanh số bán các sản phẩm giấy, bao gồm giấy vệ sinh và khăn giấy, đã tăng lên gấp 2,5 lần vào cuối tuần trước so với cùng kì năm ngoái. "Tại các cửa hiệu ở Tokyo, người dân xếp hàng dài để mua giấy vệ sinh và khăn giấy, còn chúng tôi thì đang sắp hết hàng", một nữ phát ngôn viên của chuỗi hiệu thuốc này, cho biết.

Nhà sản xuất giấy vệ sinh, Marutomi Paper Manufacturing, nắm giữ 10% thị phần giấy vệ sinh ở Nhật Bản, thông tin các đơn đặt hàng của họ tăng gấp 10 lần so với bình thường vào hôm thứ Năm và thứ Sáu tuần rồi. Thường ngày, công ty sẽ bán được khoảng 1.600 túi giấy vệ sinh, nhưng trong đợt này, công ty đã nhận được 40.000 đơn đặt hàng trực tuyến chỉ trong vòng hai ngày.

Người dân Nhật Bản hoảng loạn mua giấy vệ sinh khiến giá cả tăng vọt - Ảnh 2.

Một khách hàng đang ngao ngán nhìn những kệ trống rỗng tại một cửa hàng ở Nhật Bản. (Ảnh: Nikkei Asian Review)

Trả lời Nikkei Asian Review, một nhà tiếp thị tại Marutomi nói: "Do những thông tin sai lệch đang phát tán trên truyền thông, nên chúng tôi đang phải đối mặt với tình trạng thiếu giấy".

Theo đó, trên các phương tiện truyền thông xã hội tại Nhật gần đây phát tán các tin đồn rằng: Ngoài khẩu trang y tế, giấy vệ sinh nhập khẩu từ Trung Quốc cũng sẽ hết hàng, trong khi virus corona đang lây lan.

Nhà sản xuất Nippon Paper Industries cũng đã tìm cách trấn an khách hàng của mình, rằng: "Việc sản xuất sẽ không gặp trở ngại gì. Chúng ta có đủ lượng khăn giấy và giấy vệ sinh để sử dụng. Tất cả các nguyên liệu, bao gồm cả bột giấy, không được nhập khẩu từ Trung Quốc, vì vậy chúng tôi không lo sợ trước virus corona".

Nhà sản xuất giấy lớn nhất Nhật Bản, Oji Holdings, thì cho biết công ty có kế hoạch tăng sản lượng lên mức công suất cao nhất bắt đầu từ tuần này.

Theo dữ liệu điểm của Nikkei, tại hơn 1.500 siêu thị và các cửa hàng bán lẻ khác trên khắp Nhật Bản, hiện giá mặt hàng khăn giấy, giấy vệ sinh của 5 thương hiệu lớn đã tăng trung bình 2,09% chỉ 4 ngày, từ 22/2  đến 26/2.

Vào ngày 28/2, một túi 12 cuộn giấy vệ sinh hai lớp có giá khoảng 1.000 yên (tương đương với 211.600 đồng) trên trang web Amazon Nhật Bản. 

Còn giá bán mặt hàng khẩu trang y tế của 10 thương hiệu lớn cũng đã tăng vọt, với mức tăng trung bình 10,2%.

Trong một cuộc họp báo vào ngày 29/2, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe kêu gọi người dân bình tĩnh khi mua sắm. Lặp lại lời của các nhà sản xuất, Thủ tướng Abe cũng cho biết nguồn cung giấy vệ sinh của Nhật Bản không có nguy cơ cạn kiệt do phụ thuộc  vào Trung Quốc.

"Hầu như tất cả giấy vệ sinh tiêu thụ ở Nhật Bản được sản xuất trong nước", Thủ tướng Abe nói và khẳng định "Chúng ta không phải lo lắng về nguồn cung từ Trung Quốc. Chúng ta có đủ hàng tồn kho và khả năng sản xuất tại Nhật Bản đảm bảo".

chọn