Thu gom khẩu trang y tế giá rẻ qua mạng, người phụ nữ bị lừa mất 5,5 tỉ đồng

Dailymail đưa tin một người phụ nữ Trung Quốc đã bị lừa mất 185.000 bảng Anh, tức khoảng 5,5 tỉ đồng khi mua lô khẩu trang giá rẻ qua mạng để bán kiếm lời.

Bị lừa mất 5,5 tỉ đồng khi mua khẩu trang qua mạng

Một người phụ nữ Trung Quốc 27 tuổi, tên Gao, đã thu gom khẩu trang y tế trên mạng xã hội với giá rẻ, hi vọng sau đó sẽ bán để kiếm lời trong cuộc khủng hoảng thiếu khẩu trang do dịch bệnh Covid - 19 gây ra.

Tuy nhiên, những gì Gao nhận được từ những kẻ lừa đảo trên mạng xã hội chỉ là những thùng carton trống rỗng. 

Đến nay, cảnh sát đã bắt giữ 5 người liên quan và lấy lại tiền cho cô.

Thu gom khẩu trang y tế giá rẻ qua mạng, người phụ nữ bị lừa mất 5,5 tỉ đồng - Ảnh 1.

Gao đã bị lừa mất 5,5 tỉ đồng sau khi mua khẩu trang qua mạng xã hội. (Ảnh: Dailymail).

Cụ thể, Gao đang sở hữu một gian hàng trực tuyến trên mạng xã hội WeChat, chủ yếu kinh doanh các sản phẩm làm đẹp. Khi dịch bệnh Covid - 19 nổ ra, Gao quyết định sẽ mua khẩu trang để bán.

Cô đăng thông báo tìm kiếm các nhà cung cấp khẩu trang trên WeChat. Rất nhanh chóng, tài khoản tự xưng là nhà bán lẻ đã liên lạc với cô, khẳng định rằng có thể cung cấp khẩu trang số lượng lớn với giá rất rẻ. 

Vui mừng trước lời đề nghị, Gao đã không ngần ngại chuyển 1,66 triệu Nhân dân tệ, tức khoảng 5,5 tỉ đồng cho “đại lí”. 

Sau 4 ngày chờ đợi Gao cũng đã nhận được hàng, tuy nhiên bên trong chỉ là những thùng giấy rỗng. Cô đã liên hệ với cảnh sát ngay lập tức. 

Thu gom khẩu trang y tế giá rẻ qua mạng, người phụ nữ bị lừa mất 5,5 tỉ đồng - Ảnh 2.

Sau điều tra, cảnh sát đã lấy lại tiền cho Gao. (Ảnh: Dailymail).

Sau điều tra, phía cảnh sát công bố, nhà cung cấp khẩu trang tự xưng kia được điều hành bởi 5 người sống ở Tân Cương và Phúc Kiến. Cảnh sát đã phải lái xe hơn 1.800 km từ Hà Nam để tới tận Phúc Kiến săn lùng thủ phạm.

Sau 3 ngày điều tra tại chỗ, cảnh sát Hà Nam đã bắt giữ 4 nghi phạm tại nhà của chúng. Trong khi đó một đối tượng tên Zhang vẫn tiếp tục lẩn trốn. Vài ngày sau, người thân của Zhang gọi điện cho cảnh sát, và bày tỏ ý định muốn ra đầu thú của tên này.

Ngày 21/2, cảnh sát lại đến Phúc Kiến để bắt Zhang, và thu hồi toàn bộ số tiền đã bị lừa mất của Gao.

Hiện cả 5 đối tượng đang bị giam giữ vì tội danh lừa đảo trực tuyến. Vụ việc vẫn đang được điều tra thêm.

Chính quyền các thành phố lớn ở Trung Quốc đã khuyến cáo người dân nên đeo khẩu trang ở những nơi công cộng, để ngăn chặn sự lây lan của virus Covid - 19.

Trên toàn cầu, nỗi sợ virus Covid - 19 đang lan rộng khiến người dân đổ xô đi mua khẩu trang y tế, mặc dù theo lời khuyên của các chuyên gia những người không nhiễm bệnh thì không cần phải sử dụng.

Một số nhà cung cấp đã nhanh chóng cạn kiệt nguồn hàng. Số khác lại giới hạn số lượng khẩu trang khách hàng có thể mua. Nhà điều hành trang thương mại điện tử lớn nhất thế giới Amazon đang cố gắng kiếm soát, đảm bảo người bán không cố tình trục lợi trong giai đoạn này.

Virus Covid - 19 đến nay đã cướp đi hơn 3.000 sinh mạng và khiến gần 90.000 người bị lây nhiễm trên toàn thế giới. Tổ chức Y tế thế giới WHO đã nâng mức cảnh báo lên rất cao đối với dịch bệnh này, nhưng cho biết nó chưa thể gọi là đại dịch. 

Trung Quốc hiện đang là tâm chấn của dịch bệnh với gần 80.000 trường hợp nhiễm bệnh và gần 3.000 người tử vong. Tiếp sau là các quốc gia như Hàn Quốc, Nhật Bản, Iran và Italia. 

chọn
Ecopark làm khu đô thị du lịch 10.000 tỷ ở Hà Tĩnh
Tập đoàn Ecopark dự kiến đầu tư Khu đô thị du lịch Xuân Đan - Xuân Phổ tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh với diện tích 154 ha, tổng mức đầu tư dự kiến 10.000 tỷ đồng.