Bất ngờ: Trung Quốc đã kịp thu gom hơn 2 tỉ khẩu trang từ Australia trước khi đại dịch Covid - 19 bùng phát

2 tỉ chiếc khẩu trang đã được nhập khẩu vào Vũ Hán chỉ trong vòng 1 tháng trước khi cuộc khủng hoảng Covid - 19 diễn ra tại đây, tờ DailyMail đưa tin.

Ngoài 2 tỉ khẩu trang, Trung Quốc còn nhanh chân nhập khẩu hơn 25 triệu quần áo bảo hộ từ nước ngoài trước khi dịch Covid - 19 bùng phát tại Vũ Hán, theo nguồn tin của DailyMail tiết lộ.

Hôm thứ Năm, một báo cáo của Chính phủ Trung Quốc có đề cập tới chi tiết về hoạt động ngoại thương của họ trong hai tháng đầu năm, khoảng thời gian khi nước này đang ở đỉnh điểm của đại dịch Covid - 19.

Cụ thể, khi số ca nhiễm Covid - 19 bắt đầu lan rộng trên toàn cầu vào tháng 1 và tháng 2, thì tại Trung Quốc đã chứng kiến mức “tăng trưởng đột biến trong việc nhập khẩu hàng hoá và các sản phẩm hàng tiêu dùng thiết yếu”.

Hai tỉ khẩu trang được Trung Quốc thu gom trước khi đại dịch Covid - 19 bùng phát

Hơn 2,46 tỉ thiết bị y tế, bao gồm khẩu trang và đồ bảo hộ đã được Hải quan Trung Quốc thông quan trong khoảng thời gian từ 25/1 - 29/2. Các thủ tục hải quan cũng được rút ngắn trước yêu cầu: “Thủ tục hải quan không thể chậm trễ với các mặt hàng phòng dịch”.

Lô hàng này cập cảng Trung Quốc ngay sau khi các báo cáo cho thấy một tổ chức tại Australia có quan hệ với Chính phủ Trung Quốc đã gửi một lượng lớn hàng hoá là thiết bị y tế về nước. 

Theo các nguồn tin cho hay, hơn 80 tấn vật tư y tế đã được chuyên chở từ Australia đến Vũ Hán vào cuối tháng 2, trên một chiếc máy bay phản lực bởi Risland - một tập đoàn bất động sản Trung Quốc.

Bất ngờ: Trung Quốc đã kịp thu gom hơn 2 tỉ khẩu trang từ Australia trước khi đại dịch Covid - 19 bùng phát ở Vũ Hán - Ảnh 1.

Hơn 80 tấn vật tư y tế đã được chuyên chở từ Australia đến Vũ Hán vào cuối tháng 2, trên một chiếc máy bay phản lực bởi Risland - một tập đoàn bất động sản Trung Quốc. (Ảnh: DailyMail).

Đoạn video xuất hiện trên mạng xã hội cho thấy các hộp khẩu trang phẫu thuật được xếp chồng lên nhau tại sân bay Perth ở Australia trước khi được gửi đến Vũ Hán vào ngày 8/2.

Một công ty bất động sản khác cũng của Trung Quốc là Greenland Group, đã cho nhân viên của mình toả đi thu mua khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn, khăn lau kháng khuẩn, và các mặt hàng y tế khác để gửi về Trung Quốc.

Số liệu cho thấy, Greenland Group đã thu gom được 3 triệu khẩu trang phẫu thuật, 500.000 đôi găng tay và một lượng lớn chất khử trùng và khăn lau kháng khuẩn từ các nhà cung cấp khác nhau ở Australia, và ở một số quốc gia mà tập đoàn này hoạt động.

Hàng hoá được tập trung tại trụ sở của Greenland Group ở Sydney và được đưa tới Trung Quốc vào tháng 1 và tháng 2.

Trong khi đó, hiện các bệnh viện ở Australia đang phải vật lộn với tình trạng thiếu hụt khẩu trang y tế và các thiết bị bảo hộ khác, khi số ca nhiễm Covid - 19 liên tục tăng lên ở nước này.

Tính đến ngày thứ Năm, có hơn 5.118 trường hợp nhiễm Covid -19 được xác định tại Australia, trong đó 23 người đã tử vong.

Các chuyên gia y tế tỏ ra lo lắng về sự thiếu hụt các thiết bị bảo hộ có thể khiến các nhân viên y tế tuyến đầu bị nhiễm Covid - 19, và không thể tiếp tục làm việc để chăm sóc bệnh nhân.

Làm thế nào một lượng lớn khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn từ Australia được vận chuyển đến Trung Quốc giữa đại dịch Covid - 19?

Bất ngờ: Trung Quốc đã kịp thu gom hơn 2 tỉ khẩu trang từ Australia trước khi đại dịch Covid - 19 bùng phát ở Vũ Hán - Ảnh 2.

Lô hàng thiết bị y tế được tập kết để chuyển đến Trung Quốc giữa mùa dịch Covid - 19 tại Australia. (Ảnh: DailyMail).

Một nguồn cung số lượng lớn các mặt hàng y tế quan trọng đã được vận chuyển từ Sydney đến Trung Quốc theo yêu cầu của một đại gia bất động sản được Bắc Kinh hậu thuẫn, khi đại dịch Covid - 19 xảy ra.

Theo đó, Tập đoàn bất động sản Greenland Group, nơi quản lí việc phát triển bất động sản toàn cầu, dưới sự hỗ trợ của Chính phủ Trung Quốc, vào đầu tháng 1 đã yêu cầu tất cả công nhân viên dừng công việc thường ngày lại.

Thay vào đó, lãnh đạo Tập đoàn giao nhiệm vụ cho từng nhân viên phải tìm kiếm các nguồn cung khẩu trang, nước rửa tay khử khuẩn, nhiệt kế và các vật dụng y tế khác, tập kết tại văn phòng làm việc và vận chuyển chúng về Trung Quốc.

Một nguồn tin đáng tin cậy khẳng định với tờ The Sydney Morning Herald rằng đây là một cuộc thu gom với quy mô toàn cầu, và hoạt động này vẫn được duy trì đến tận cuối tháng 2.

“Về cơ bản, tất cả các nhân viên mà đa phần đều là người Trung Quốc, đã được yêu cầu tìm kiếm bất kì nguồn cung cấp thiết bị y tế nào mà họ có”, nguồn tin chia sẻ. “Có rất nhiều yêu cầu từ bộ phận quản lí nhân sự về công việc này, thậm chí nó còn được ưu tiên hơn tất cả các công việc khác”.

Bất ngờ: Trung Quốc đã kịp thu gom hơn 2 tỉ khẩu trang từ Australia trước khi đại dịch Covid - 19 bùng phát ở Vũ Hán - Ảnh 3.

Văn phòng của Tập đoàn Greenland Group ở Australia trở thành kho để chứa thiết bị y tế mà nhân viên thu gom được. (Ảnh: DailyMail).

Đại diện Tập đoàn Greenland Group đã phát biểu trên kênh truyền hình tiếng Hoa tại Australia, rằng họ đã thu thập được 3 triệu chiếc khẩu trang, 700.000 bộ quần áo bảo hộ và 500.000 đôi găng tay y tế trong một nỗ lực toàn cầu.

Không rõ bao nhiêu trong số đó có nguồn gốc từ Australia.

Tập đoàn này cũng thừa nhận việc đã gửi số hàng trên từ Sydney đến Trung Quốc, trong một email trả lời DailyMail. Trong đó Greenland Group nói rằng họ “cảm thấy buộc phải hỗ trợ đất nước trong nỗ lực giảm thiểu sự lây lan virus Covid - 19, gây ra cuộc khủng hoảng thiếu nguồn cung y tế quan trọng ở trong nước”.

“Các lô hàng đã được gửi thẳng tới tâm chấn của dịch bệnh, khi ấy là Vũ Hán”, thông cáo cho biết.

Sherwood Lou, Giám đốc tại chi nhánh của Greenland Group ở Australia, hôm 13/2 đã chia sẻ hình ảnh những thùng chứa các thiết bị y tế được đóng dấu của công ty đang chất trong văn phòng để chờ chuyển tới Trung Quốc.

Bức ảnh đi kèm dòng trạng thái: “Lô hàng thứ hai sẽ sớm cất cánh tới Trung Quốc! Tình hình diễn biến dịch Covid - 19 rất nghiêm trọng, người dân Trung Quốc trong và ngoài nước đang đồng lòng, cố gắng hết sức để cùng nhau chống lại dịch bệnh”.