Nga viện trợ thiết bị y tế cho Mỹ để chống dịch Covid-19

Một máy bay quân sự của Nga mang theo thiết bị y tế đã khởi hành đến Mỹ, Bộ Quốc phòng Nga tại Moscow cho biết hôm thứ Tư (1/4).

Video máy bay của Nga chở các hộp thiết bị y tế chuẩn bị cất cánh từ căn cứ không quân gần Moscow vào sáng sớm thứ Tư để tới Mỹ giúp chống dịch Covid-19 (Video: AFP)

Theo thông tin của Bộ Quốc phòng Nga, máy bay hiệu Antonov-124 chở "khẩu trang và thiết bị y tế" của Nga đã cất cánh từ một căn cứ không quân gần Moscow vào sáng sớm thứ Tư để đến Mỹ.

Liên lạc với AFP, Bộ Quốc phòng Nga từ chối cung cấp thêm thông tin về việc giao hàng. Nội dung viện trợ được đưa ra sau khi Tổng thống Nga Vladimir Putin nói chuyện với người đồng cấp Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Hai.

Nga trước đây đã gửi các thiết bị y tế và các chuyên gia đến Italy, quốc gia đang bị dịch Covid-19 tấn công mạnh mẽ như một phần của các nỗ lực nhân đạo.

Moscow cho biết, gói viện trợ cho Italy bao gồm khoảng 100 chuyên gia có kinh nghiệm về đối phó với dịch bệnh truyền nhiễm như dịch Ebola và dịch tả lợn. Tuy nhiên, truyền thông Italy cho hay, phần lớn các thành phẩm của gói viện trợ không hữu ích trong cuộc chiến chống lại virus.

Nga viện trợ cho Mỹ để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Nga trước đó cũng gửi viện trợ y tế cho Italy (Ảnh:Getty Images)

Tháng trước, Nga đã gửi gần 1.000 bộ dụng cụ xét nghiệm virus corona tới các quốc gia thuộc Liên Xô cũ và các quốc gia khác trong đó có Iran và Triều Tiên.

Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins, Mỹ hiện có 188.663 ca nhiễm virus corona với hơn 4.000 ca tử vong, đứng đầu các quốc gia bị ảnh hưởng do dịch.

Người phát ngôn của điện Kremlin Dmitry Peskov hôm thứ ba cho biết, ông Putin hy vọng Mỹ cũng sẽ có hành động tương tự nếu Nga phải đối mặt với cuộc khủng hoảng giống như vậy. 

"Trong bối cảnh dịch Covid-19 đã ảnh hưởng đến tất cả mọi người và có tính chất toàn cầu, chỉ có thể hành động trên tinh thần hợp tác và hỗ trợ lẫn nhau", ông nói.

Tổng thống Mỹ Donald Trump đã nói hồi đầu tuần rằng: "Nga đã gửi cho chúng tôi một máy bay rất lớn, rất lớn về mọi thứ, có thiết bị y tế, điều đó thật tuyệt vời".

Các quan chức y tế cho biết, số lượng các ca nhiễm virus corona ở Nga đã tăng mạnh với 2.337 trường hợp và 17 ca tử vong theo số liệu mới nhất hôm thứ tư.

chọn