Tổng thống Donald Trump cảnh báo người Mỹ chuẩn bị cho 'hai tuần đau đớn' trong cuộc chiến chống Covid-19

Ngày 31/3, Tổng thống Donald Trump đã cảnh báo người Mỹ chuẩn bị cho "khoảng thời gian đau đớn" sắp tới trong cuộc chiến chống virus corona (Covid-19), khi số người chết ở nước này có thể kéo dài hàng trăm ngàn ngay cả với các biện pháp ngăn chặn nghiêm ngặt.

Có lẽ đây trong cuộc họp báo ảm đạm nhất của vị Tổng thống Mỹ Donald Trump cho đến nay khi nói về về đại dịch Covid-19. Ông Trump đã kêu gọi người dân Mỹ chú ý hướng dẫn hạn chế tụ tập các nhóm không quá 10 người, nên làm việc tại nhà và không ăn tối trong nhà hàng hoặc quán bar.

"Đây là điều hết sức quan trọng đối với người dân Mỹ để tuân theo các hướng dẫn trong 30 ngày tới. Đó là vấn đề của sự sống và cái chết", ông Trump nói.

Deborah Birx, một quan chức thuộc nhóm chống Covid-19 của Nhà Trắng đã hiển thị các biểu đồ chứng minh dữ liệu và biểu đồ cho thấy số người Mỹ chết vì dịch Covid-19 có thể tăng mạnh từ 100.000 đến 240.000 trong những tháng tới.

Tổng thống Donald Trump cảnh báo người Mỹ chuẩn bị cho 'hai tuần đau đớn' trong cuộc chiến chống Covid-19 - Ảnh 1.

(Ảnh: Reuters)

Con số đó được xác định dựa trên người Mỹ sau những nỗ lực giảm thiểu sự lây lan của dịch bệnh. Một trong những biểu đồ của Birx cho thấy có tới 2,2 triệu người dự kiến sẽ chết nếu không có các biện pháp như vậy. Thống kê này đã khiến ông Trump từ bỏ kế hoạch đã đưa ra vào tuần trước để đưa nền kinh tế Mỹ phục hồi trở lại vào ngày 12/4.

Tổng thống Trump cho biết, hai tuần tới sẽ là rất thời gian "rất đau". Mô hình cho thấy số người chết trên toàn quốc sẽ leo thang và đạt đỉnh vào khoảng giữa tháng 4.

"Chúng tôi muốn người Mỹ chuẩn bị cho những ngày khó khăn nằm ở phía trước", ông Trump Trump nói, "dự đoán ánh sáng ở cuối đường hầm sau đó".

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia, người trước đây nói rằng đại dịch có thể giết chết khoảng 100.000 đến 200.000 người ở Mỹ cho biết, tất cả các nỗ lực đã được thực hiện để làm cho những con số này thấp hơn.

"Chúng tôi đang làm mọi thứ có thể", ông nói.

Các hướng dẫn của liên bang, hiện được áp dụng đến cuối tháng 4, bao gồm các lời khuyên để tránh đi lại tùy ý, không đến nhà dưỡng lão và thực hành vệ sinh tốt.

"Không có thứ ma thuật nào. Không có vắc-xin hay các trị liệu ma thuật. Đó chỉ là hành vi: Mỗi hành vi của chúng ta chuyển thành một thứ gì đó làm thay đổi tiến trình của đại dịch virus này trong 30 ngày tới", Bà Birx nói.

Phó Tổng thống Mike Pence cho biết các nỗ lực giảm thiểu đang có tác động. "Chúng tôi có lí do để tin rằng các nỗ lực vẫn đang được thực hiện và có hiệu quả", một lần nữa, ông Mike Pence kêu gọi người dân "đừng nản lòng".

Tổng thống Trump cho biết, ông dự định ở lại Nhà Trắng trong phần lớn thời gian trong suốt 30 ngày tới.

Ông nói thêm Nhà Trắng đang xem xét một lệnh cấm du lịch có thể có đối với Brazil. 

Tổng thống Trump cũng khuyến khích việc đeo khẩu trang vào thứ Ba (31/3), nhưng ông nói rằng mọi người nên sử dụng khăn quàng cổ để không chuyển hướng gây thiếu nguồn cung từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe.

chọn
Hình ảnh đường liên kết vùng đang làm với 6 làn xe, cắt qua QL38, Vành đai 5, đến gần chùa Tam Chúc ở Hà Nam
Tuyến đường liên kết vùng, nối từ đường nối Vành đai 4 - Vành đai 5 qua QL38 đến QL21 huyện Kim Bảng, Hà Nam đang xây dựng được phê duyệt chủ trương đầu tư từ năm 2021.