Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 1/4: Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19, Mỹ gia tăng ca tử vong

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 1/4: Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm thuốc để điều trị Covid-19 trong khi Mỹ và nhiều quốc gia vẫn ghi nhận ca số ca tử vong và nhiễm bệnh.

Cập nhật dịch virus corona tại Mỹ ngày 1/4

Theo Reuters, ngày 31/3, Chính phủ Mỹ đã cho xây dựng hàng trăm bệnh viện dã chiến gần các thành phố lớn nhằm giảm tải cho hệ thống y tế sau khi nước này ghi nhận tăng thêm 21.000 ca nhiễm virus corona, số ca tử vong vì Covid-19 là 800 người trong vòng 24h.

Mỹ hiện là nước có tổng số ca nhiễm Covid-19 cao nhât thế giới khi ghi nhận hơn 184.000 ca, trong đó hơn 3.700 người đã tử vong.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 1/4: Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19, Mỹ gia tăng ca tử vong - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 11h20 ngày 1/4. (Nguồn: Bộ Y tế)

Cập nhật dịch virus corona khu vực châu Âu ngày 1/4

Pháp

Theo APF, Pháp ghi nhận thêm 7.578 ca nhiễm mới và 499 người chết vì Covid-19. Với gần 500 ca tử vong mới, đây là con số ca cao nhất được ghi nhận trong ngày, nâng tổng số ca tử vong lên 3.523. Hiện tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này là 52.128 ca.

Pháp hiện là nước có số người chết lớn thứ tư thế giới, sau lần lượt Italy, Tây Ban Nha, Mỹ.

Italy

837 người khác đã chết vào thứ Ba do Covid-19 mới, theo số liệu hàng ngày mới nhất từ Cục Bảo vệ Dân sự của Italy, tăng từ 812 vào thứ Hai. Nhưng số lượng nhiễm trùng mới tiếp tục chậm lại trong ngày.

Tổng cộng ca nhiễm Covid-19 tại Italy đã xác nhận 105.792 trường hợp. 1.109 người khác đã hồi phục vào thứ Ba, nâng tổng số ca phụ hồi lên 15.729. 

Trong khi tỉ lệ tử vong ước tính là khoảng mười phần trăm ở Italy, các chuyên gia nói rằng điều này khó có thể là con số thực. Người đứng đầu Cơ quan Bảo vệ Dân sự cho biết có khả năng sẽ có nhiều hơn mười lần khi nhiều ca trên toàn quốc chưa được phát hiện.

Cập nhật dịch virus corona khu vực châu Á và ASEAN

Trung Quốc

Theo Reuters, Trung Quốc sẽ bắt đầu báo cáo về các trường hợp virus corona không triệu chứng đã được xác nhận ở đại lục từ thứ Tư (ngày 1/4),  Chang Jile - một quan chức của Ủy ban Y tế Quốc gia cho biết hôm thứ Ba (31/3).

Phát biểu tại một cuộc họp báo hàng ngày ở Hồ Bắc, Chang Jile cũng cho biết tất cả các trường hợp virus không triệu chứng sẽ được cách li tập trung trong 14 ngày.

Sự tồn tại của một số lượng lớn người mang virus corona đáng kể nhưng không có triệu chứng nào đã gây lo ngại cho công chúng Trung Quốc rằng mọi người vẫn có thể truyền virus mà không biết họ bị bệnh.

Nhật Bản

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 1/4: Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19, Mỹ gia tăng ca tử vong - Ảnh 2.

Các thử nghiệm ở Trung Quốc đã đề xuất thuốc chống virus Avigan (tên chung: favipiravir) có thể đóng vai trò rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

Theo AFP, Tập đoàn Fujifilm của Nhật Bản đã bắt đầu thử nghiệm lâm sàng để kiểm tra hiệu quả của thuốc chống cúm Avigan trong điều trị bệnh nhân bị Covid-19 mới, sau khi có báo cáo về kết quả đầy hứa hẹn ở Trung Quốc.

Các thử nghiệm ở Trung Quốc đã đề xuất Avigan (tên chung: favipiravir) có thể đóng vai trò rút ngắn thời gian phục hồi cho bệnh nhân bị nhiễm Covid-19.

"Thử nghiệm sẽ được tiến hành trên 100 bệnh nhân cho đến cuối tháng 6", một phát ngôn viên của công ty nói với AFP vào thứ Tư (1/4).

"Chúng tôi sẽ thu thập dữ liệu, phân tích chúng và nộp đơn phê duyệt sau đó", ông nói thêm.

Thuốc sẽ được sử dụng trong tối đa 14 ngày cho bệnh nhân Covid-19 từ 20 đến 74 tuổi bị viêm phổi nhẹ, người phát ngôn nói.

Nghiên cứu loại trừ phụ nữ mang thai do tác dụng phụ thể hiện trong thử nghiệm trên động vật, ông nói thêm.

Hàn Quốc

Theo Yonhap, Hàn Quốc đã chứng kiến sự giảm nhẹ trong các trường hợp nhiễm Covid-19 mới vào thứ Tư, nhưng cụm dịch ở Seoul và khu vực xung quanh tiếp tục xuất hiện.

Theo thống kê của Hàn Quốc, 101 trường hợp mới của Covid-19, được phát hiện vào thứ Ba 31/3 và giảm so với 125 trường hợp mới một ngày trước đó, đưa tổng số ca bệnh của nước này lên 9,887 và đánh dấu ngày thứ 20 liên tiếp rằng các ca nhiễm mới đã xuất hiện khoảng 100 hoặc ít hơn. Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (KCDC), số người chết tăng thêm 3 ca, nâng tổng số ca tử vong vì Covid-19 là 165.

Singapore

Một dự luật mới nhằm bảo vệ các cá nhân và công ty không thể thực hiện nghĩa vụ theo hợp đồng vì đại dịch Covid-19 sẽ được giới thiệu tại Quốc hội vào tuần tới, Bộ Luật (MinLaw) cho biết vào thứ Tư (ngày 1 tháng Tư).

Chẳng hạn, Dự luật Covid-19 (Biện pháp tạm thời) sẽ tìm cách ngăn khách sạn hoặc công ty cung cấp dịch vụ ăn uống bị mất tiền đặt cọc khi đám cưới hoặc chức năng kinh doanh bị hoãn vì dịch corona.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 1/4: Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19, Mỹ gia tăng ca tử vong - Ảnh 3.

Không có sự kiện nào được tổ chức tại Vivocity vào ngày 28/3. Ảnh: Jason Quah/Straits Times)

Trong ngày hôm qua (31/3), Singapore có thêm 12 trường hợp nhiễm Covid-19 đã được xuất viện. Đến nay, 240 đã hồi phục hoàn toàn và đã được xuất viện từ các bệnh viện hoặc cơ sở cách li cộng đồng.

Bộ Y tế Singapore cũng đã xác nhận thêm 47 trường hợp nhiễm Covid-19 mới, trong đó 16 trường hợp được nhập khẩu và 31 trường hợp địa phương không có lịch sử du lịch gần đây ở nước ngoài. Hiện tổng số ca nhiễm Covid-19 ở nước này là 423 ca, trong đó có 3 ca tử vong.

Thái Lan

Theo Reuters, Thái Lan đã báo cáo 127 trường hợp nhiễm Covid-19 mới và một trường hợp tử vong vào thứ Ba (31/3), một quan chức y tế cho biết.

Con số mới nhất nâng tổng số ca nhiễm được xác nhận ở Thái Lan lên 1.651 trường hợp và 10 trường hợp tử vong.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 1/4: Nhật Bản bắt đầu thử nghiệm thuốc điều trị Covid-19, Mỹ gia tăng ca tử vong - Ảnh 4.

Một nhân viên y tế Thái Lan cho thấy một bộ xét nghiệm nhanh mới để chống lại sự lây lan của Covid-19 tại Đại học Chulalongkorn ở Bangkok vào ngày 30/3. (Ảnh: AFP).

 

chọn