Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: Mỹ ghi nhận hơn 142.000 ca nhiễm, thủ đô Tokyo tăng kỉ lục trường hợp Covid-19 mới

Hôm nay, số ca nhiễm virus corona mới tại Tây Ban Nha đã vượt Trung Quốc. Trong khi đó, Mỹ vẫn tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) tăng kỉ lục số ca nhiễm mới.

Mỹ ghi nhận 142.737 ca nhiễm virus corona

Theo AFP, Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất với 142.737 ca nhiễm, trong đó có 2.489 ca tử vong. New York, Washington và California là ba bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: Mỹ ghi nhận hơn 142.000 ca nhiễm, thủ đô Tokyo tăng kỉ lục số ca nhiễm mới - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 17h ngày 30/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

Hệ thống chăm sóc y tế bang New York rơi vào tình trạng quá tải. Một bệnh viện đã phải xây nhà xác dã chiến. Chính quyền bang và Vệ binh Quốc gia đang xây gấp 4 bệnh viện dã chiến với tổng cộng 4.000 giường bệnh để ứng phó.

Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cảnh báo dịch bệnh có thể gây ra từ 100.000 đến 200.000 ca tử vong tại nước này.

Số ca nhiễm mới tại Tây Ban Nha vượt Trung Quốc

Theo AFP, Tây Ban Nha hôm nay ghi nhận thêm 6.398 ca nhiễm virus corona mới, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 85.195 ca và vượt Trung Quốc, trong đó 7.340 người đã tử vong. Tây Ban Nha là nước có số người chết vì dịch bệnh virus corona cao thứ hai trên thế giới sau Italy. 

Số ca tử vong ở Italy giảm

Theo Reuters, Italy ghi nhận thêm 756 ca tử vong vì dịch bệnh virus corona trong 24 giờ qua, nâng tổng số người chết lên 10.779 người trong 97.698 ca nhiễm bệnh. Con số này giảm 133 ca so với 889 ca của ngày 28/3, và giảm 163 ca so với 919 ca (mức cao kỉ lục) của ngày 27/3.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: Mỹ ghi nhận hơn 142.000 ca nhiễm, thủ đô Tokyo tăng kỉ lục số ca nhiễm mới - Ảnh 2.

Phòng chăm sóc đặc biệt của bệnh viện San Raffaele ở Milan. (Ảnh: Reuters)

Trong số các ca nhiễm bệnh có 13.030 người đã bình phục. Italy đang điều trị cho 3.906 trường hợp nguy kịch, tăng 50 ca so với một ngày trước. Với 10.779 người chết, tỉ lệ tử vong tại Italy là 11%, được cho là cao nhất thế giới và gấp khoảng 2,3 lần tỉ lệ tử vong toàn cầu. 

Anh ghi nhận thêm hơn 2.000 ca nhiễm mới

Theo Reuters, Anh hôm nay báo cáo ghi nhận thêm 2.433 ca nhiễm mới và 209 ca tử vong, nâng số ca nhiễm và tử vong lên lần lượt 19.522 và 1.228. 

Thủ tướng Boris Johnson và Bộ trưởng Y tế Matt Hancock ngày 27/3 xác nhận dương tính với virus corona và đang có các triệu chứng bệnh nhẹ. Cả hai đều tự cách li và tiếp tục làm việc tại nhà. Trước đó, Thái tử Anh Charles và Thứ trưởng Y tế Nadine Dorries cũng thông báo nhiễm bệnh.

Nga tăng thêm 302 ca nhiễm bệnh trong 24 giờ

Theo TASS, Nga hôm nay ghi nhận thêm 302 ca nhiễm virus corona mới trong vòng 24 giờ, nâng lên tổng số ca nhiễm lên 1.836 ca. Trong số đó, đã có tổng cộng 66 người bệnh bình phục và 9 người đã tử vong.

Matxcơva hôm nay chính thức thực hiện lệnh tự cách li nhằm kiềm chế tốc độ lây lan dịch bệnh. Thủ tướng Nga, ông Mikhail Mishustin, kêu gọi chính quyền các khu vực khác cũng nên triển khai biện pháp phòng dịch tương tự như Matxcơva.

Theo AFP, việc áp dụng các nguyên tắc mới nghiêm khắc về tự cách li tại Matxcơva cũng diễn ra đồng thời với tuần "không làm việc" nhưng vẫn được trả lương bắt đầu từ 30/3 mà Tổng thống Nga Vladimir Putin công bố tuần trước.

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc và Hàn Quốc giảm

Theo Reuters, Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc (NHC) hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 31 ca nhiễm mới, trong đó có một ca lây nhiễm nội địa, thấp hơn mức 45 ca mới trước đó một ngày. Tỉnh Hồ Bắc không phát hiện trường hợp nhiễm mới nào trong 6 ngày liên tiếp.

Hiện, Trung Quốc ghi nhận tổng số ca nhiễm virus corona là 81.470, trong đó có 3.304 ca tử vong. Trung Quốc trước đó cho biết "về cơ bản đã khống chế được" sự lây lan của virus corona. Một số khu vực tại tỉnh Hồ Bắc đã nới hạn chế đi lại, nhiều thành phố cũng cho phép người khỏe mạnh trở về quê hoặc quay lại làm việc.

Theo Yonhap, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 78 ca nhiễm mới, nâng số ca nhiễm lên 9.661. Đồng thời, ghi nhận thêm 6 ca tử vong, nâng tổng số ca tử vong tại Hàn Quốc lên 158 ca. Trước đó, ngày 29/3, nước này phát hiện 105 ca nhiễm mới, hôm 28/3 là 146 trường hợp.

Thành phố Daegu và tỉnh Bắc Gyeongsang, hai vùng dịch lớn nhất Hàn Quốc, xác nhận thêm lần lượt 14 và 11 người nhiễm. Thủ đô Seoul và các vùng lân cận báo cáo 31 ca, một số địa phương khác tại Hàn Quốc cũng phát hiện người nhiễm bệnh, cùng 13 ca ngoại nhập.

Hàn Quốc đang siết chặt các qui tắc cách biệt cộng đồng, khuyến khích người dân ở nhà, hạn chế tụ họp. Nước này cũng thực hiện cách li hai tuần và xét nghiệm cho tất cả những người đến từ châu Âu, bất kể có triệu chứng hay không. 

Thủ tướng Hàn Quốc Chung Sye-kyun hôm qua tuyên bố những người nhập cảnh từ ngày 1/4 đều bị cách li bắt buộc trong hai tuần nhằm đề phòng tránh dịch bệnh lây lan.

Thủ đô Tokyo (Nhật Bản) tăng kỉ lục số ca nhiễm mới 

Theo Reuters, thủ đô Tokyo (Nhật Bản) hôm nay báo cáo thêm 68 người dương tính với virus corona trong 173 ca nhiễm mới toàn quốc, nâng tổng số người nhiễm khắp Nhật Bản lên 1.866 ca. Trong đó, Nhật Bản ghi nhận 54 ca tử vong.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 30/3: Mỹ ghi nhận hơn 142.000 ca nhiễm, thủ đô Tokyo tăng kỉ lục số ca nhiễm mới - Ảnh 3.

Đường phố tại Nhật Bản ngày 29/3. (Ảnh: AP)

Đây là mức tăng ca nhiễm mới hàng ngày cao nhất tại thủ đô Tokyo sau khi giới chức Nhật xác định được các ổ dịch lớn trong và xung quanh thủ đô. Sự gia tăng của các ca nhiễm mới ở Tokyo gần đây, bao gồm cả những trường hợp chưa xác định được nguồn lây nhiễm, làm dấy lên suy đoán rằng Thủ tướng Shinzo Abe có thể đang xem xét ban bố tình trạng khẩn cấp kéo dài ba tuần kể từ ngày 1/4.

Việc ban bố tình trạng khẩn cấp sẽ cho phép các thống đốc tại những khu vực bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh ở Nhật Bản đưa ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt, trong đó có yêu cầu người dân không rời khỏi nhà trừ mua sắm nhu yếu phẩm và tới các cơ sở y tế.

Malaysia ghi nhận thêm 156 ca nhiễm mới

Theo Reuters, Malaysia hôm nay ghi nhận thêm 156 ca nhiễm mới, nâng tổng số ca nhiễm virus corona là 2.626 ca nhiễm, trong đó 37 người tử vong. Malaysia vẫn là nước ghi nhận nhiều ca nhiễm virus corona nhất tại khu vực Đông Nam Á. 

Malaysia đã đóng cửa các trường học và doanh nghiệp và chỉ cho phép mọi người rời khỏi nhà vì lí do mua các hàng hóa và dịch vụ thiết yếu, như thực phẩm và y tế.

Các biện pháp kiểm soát kéo dài một tháng, sẽ được áp dụng cho đến ngày 14/4. Đây là một trong những biện pháp để kiểm soát dịch bệnh khi Malaysia phải đối diện với số ca nhiễm cao nhất ở Đông Nam Á.

Singapore ghi nhân 884 ca nhiễm virus corona

Theo Reuters, Bộ Y tế Singapore hôm nay thông báo ghi nhận thêm 82 trường hợp nhiễm virus corona mới, đưa tổng số ca nhiễm tại đây 884 ca, trong đó có 3 ca đã tử vong. 

Philippines ghi nhận 78 ca tử vong

Theo New York Times, Bộ Y tế Philippines hôm nay ghi nhận tổng số ca nhiễm virus corona là 1.546 ca, trong đó có 78 ca tử vong. 

Bắt đầu từ ngày 15/3, thủ đô Manila của Philippines thực hiện biện pháp phong tỏa theo quyết định của chính quyền thành phố nhằm hạn chế sự lây lan của dịch bệnh virus corona. Thời gian phong tỏa kéo dài một tháng.

chọn