Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 31/3: Số ca tử vong ở Pháp tăng kỉ lục, Indonesia tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Hôm nay, số ca tử vong tại Mỹ đã vượt 3.000 ca. Cùng với đó, số ca tử vong ở Pháp cũng tăng kỉ lục, Indonesia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia.

Mỹ tiếp tục là vùng dịch lớn nhất thế giới với hơn 160.000 ca nhiễm

Theo CNN, Mỹ hôm nay ghi nhận số ca tử vong vì Covid-19 là 3.173 trong số 164.359 ca nhiễm bệnh. Trong khi đó,có 5.506 người đã hồi phục. Bác sĩ Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, cảnh báo dịch bệnh có thể gây ra từ 100.000 đến 200.000 ca tử vong tại nước này.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 31/3: Số ca tử vong ở Pháp tăng kỉ lục, Indonesia tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - Ảnh 1.

Số liệu cập nhật đến 17h ngày 31/3. (Nguồn: Bộ Y tế)

New York, Washington và California là ba bang chịu ảnh hưởng nặng nề do dịch Covid-19. New York báo cáo 66.497 ca nhiễm, trong đó 1.218 người chết, là bang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất tại Mỹ. 

Số ca nhiễm mới ở Italy thấp nhất trong hai tuần

Theo AFP, Italy hôm nay ghi nhận thêm 4.050 ca nhiễm mới, giảm từ 5.217 ca một ngày trước đó và thấp nhất trong hai tuần trở lại đây. Tổng số người mắc Covid-19 tại Italy hiện lên 101.739 và trở thành quốc gia thứ hai báo cáo hơn 100.000 người nhiễm, chỉ sau Mỹ.

Giới chức y tế nước này cũng báo cáo thêm 812 người tử vong, cao hơn con số 756 của một ngày trước đó. Italy vẫn là nước có số ca tử vong vì dịch Covid-19 cao nhất thế giới với 11.591 người chết. Tỉ lệ tử vong tại đây là gần 11.4%, cao gấp hơn hai lần tỉ lệ tử vong toàn cầu.

Italy dự định kéo dài lệnh phong tỏa toàn quốc ít nhất tới giữa tháng 4 nhằm kiểm soát dịch bệnh. Thủ tướng Italy Giuseppe Conte thừa nhận các biện pháp hạn chế kinh tế không thể kéo dài quá lâu và có thể nới lỏng lệnh phong tỏa khi số ca nhiễm mới bắt đầu đà giảm.

Tây Ban Nha là vùng dịch lớn thứ ba thế giới

Theo Reuters, Tây Ban Nha hôm nay xác nhận thêm 7.846 ca nhiễm và 913 ca tử vong, nâng tổng số người nhiễm và chết lên lần lượt 87.956 và 7.716, vượt qua Trung Quốc để trở thành vùng dịch lớn thứ ba thế giới. 

Thủ đô Madrid và vùng Catalonia là hai địa phương có số người chết cao nhất Tây Ban Nha, lần lượt là 3.392 và 1.410. Tây Ban Nha áp lệnh phong tỏa toàn quốc từ ngày 14/3 và Thủ tướng Pedro Sanchez hôm 28/3 công bố các biện pháp hạn chế nghiêm ngặt hơn nữa, buộc những người lao động ở các lĩnh vực không thiết yếu phải ở nhà trong 14 ngày tới.

Số ca tử vong ở Pháp tăng kỉ lục

Theo Reuters, Pháp ghi nhận thêm 418 người chết vì virus corona. Đây là số ca tử vong cao nhất trong vòng 24 giờ tính đến nay tại nước này. Pháp hiện ghi nhận tổng số ca nhiễm bệnh là 44.550 ca, trong đó có 3.024 người chết, tăng 16% so với một ngày trước đó. 5.107 người đang trong tình trạng nguy kịch và cần thiết bị hỗ trợ sự sống. Pháp đã trở thành nước thứ tư trên thế giới có trên 3.000 ca tử vong do Covid-19.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 31/3: Số ca tử vong ở Pháp tăng kỉ lục, Indonesia tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - Ảnh 1.

Nhân viên thực hiện khử trùng đường phố bên ngoài một trạm tàu điện gần Paris (Pháp) để phòng dịch Covid-19 lây lan. (Ảnh: Reuters)

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, Pháp đã phong tỏa toàn quốc từ ngày 17/3, giới chức cảnh báo sẽ mất nhiều thời gian để các biện pháp này hãm được tốc độ tăng số ca nhiễm và ca tử vong do Covid-19. 

Số ca nhiễm mới tại Trung Quốc và Hàn Quốc tăng

Theo Reuters, Trung Quốc hôm nay ghi nhận thêm 48 ca nhiễm mới, tất cả đều ngoại nhập. Trong các ca nhiễm mới, 10 ca ở khu tự trị Nội Mông, 11 ca ở Thượng Hải và ba ca ở Bắc Kinh, nâng tổng ca ngoại nhập ở nước này lên 771 ca. Tổng số ca nhiễm virus corona ở Trung Quốc đến nay là 81.518, trong đó 3.305 ca tử vong.

Trung Quốc đã đẩy mạnh qui trình kiểm tra sức khỏe, tăng cường kiểm soát dịch, giảm số chuyến bay quốc tế và cấm toàn bộ người nước ngoài nhập cảnh từ 27/3 cho đến khi có thông báo tiếp theo.

Theo Yonhap, Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hàn Quốc (KCDC) thông báo thêm 125 ca nhiễm mới, tăng 47 ca so với hôm trước, nâng tổng số ca nhiễm tại quốc gia này lên 9.786 ca. Thêm 4 người chết, nâng tổng số ca tử vong lên 162, trong đó hơn một nửa là bệnh nhân từ 80 tuổi trở lên.

Hàn Quốc yêu cầu cách li bắt buộc 14 ngày với tất cả những người nhập cảnh từ 1/4 để ngăn lây lan dịch bệnh từ nước ngoài. Những người không có nơi cư trú tại Hàn Quốc sẽ ở trong các cơ sở do chính phủ chỉ định và phải trả phí.

Hàn Quốc đã phát động chiến dịch "cách biệt cộng đồng" kéo dài 15 ngày từ 22/3 để ngăn các ổ dịch qui mô nhỏ lớn mạnh. Dân chúng được khuyến cáo ở nhà, không ra ngoài trừ khi đi làm hoặc trong các trường hợp cần thiết, dừng các cuộc tụ họp tôn giáo, hoạt động thể thao trong nhà, ngừng tới các câu lạc bộ ban đêm và các địa điểm vui chơi giải trí khác.

Số ca nhiễm bệnh ở Nhật Bản đã tăng lên hơn 2.000 ca

Bộ Y tế Nhật Bản hôm nay cho biết nước này ghi nhận thêm 19 ca nhiễm mới, đưa số ca nhiễm lên 2.007, trong đó có 59 ca tử vong. Thủ đô Tokyo ghi nhận 443 ca nhiễm, là ổ dịch lớn nhất cả nước. Hiện có 59 người trong tình trạng nghiêm trọng và 424 người đã hồi phục.

Ngày càng nhiều quan chức kêu gọi Thủ tướng Shinzo Abe tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia để ngăn chặn dịch bệnh trước khi quá muộn. Thống đốc Osaka Hirofumi Yoshimura cho biết thành phố ngày càng ghi nhận nhiều ca lây nhiễm không rõ ràng, nói rằng Tokyo và Osaka nên là những nơi đầu tiên thực thi các biện pháp hạn chế, như yêu cầu người dân ở nhà.

Indonesia tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia

Theo Jakarta Post, Tổng thống Indonesia đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia về sức khỏe cộng đồng do Covid-19 và thông báo biện pháp hỗ trợ người thu nhập thấp.

Hiện Indonesia là vùng dịch lớn thứ tư Đông Nam Á với 1.414 ca nhiễm. Đặc biệt, đây là nước ghi nhận số người tử vong cao nhất khu vực với 122 ca. Tỉ lệ tử vong tại Indonesia là 8,6%, cao hơn mức trung bình 4,8% toàn cầu. Nhiều chuyên gia lo ngại hệ thống y tế Indonesia có nguy cơ "sụp đổ" do thiếu giường bệnh, nhân viên y tế và các cơ sở chăm sóc đặc biệt nếu số ca nhiễm tiếp tục tăng.

Cập nhật dịch virus corona trên thế giới ngày 31/3: Số ca tử vong ở Pháp tăng kỉ lục, Indonesia tuyên bố tình trạng khẩn cấp quốc gia - Ảnh 2.

Lính cứu hỏa Indonesia phun khử trùng đường phố thủ đô Jakarta. (Ảnh: AFP)

Thủ đô Jakarta của Indonesia là khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất với 698 ca nhiễm, tương đương 49% ca nhiễm cả nước, và 74 ca tử vong. Jakarta trước đó đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp kéo dài đến 19/4 nhằm ứng phó sự lây lan của dịch bệnh, ra lệnh đóng cửa tất cả rạp chiếu phim, ngừng các hoạt động giải trí công cộng. Ngoài Jakarta, Đông Java cũng đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp. 

Ấn Độ ghi nhận 1.251 ca nhiễm 

Theo CNN, Ấn Độ hiện ghi nhận 1.251 ca nhiễm virus corona, trong đó 32 trường hợp đã tử vong. Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi hôm 29/3 kêu gọi tất cả các bang đóng cửa để ngăn chặn lây lan dịch bệnh đến khu vực nông thôn. Giới chức đang tìm kiếm hàng triệu lao động nhập cư đã trở về các thị trấn nhỏ và làng mạc trên cả nước để cách li họ 14 ngày.

chọn