Mùa dịch Covid-19, giá trị tài sản công ty vải khẩu trang y tế Trung Quốc tăng gần 2 tỉ USD, nhà máy sản xuất chẳng khác máy in tiền

Từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát, giá trị tài sản công ty sản xuất vải không dệt Dawn Polymer Trung Quốc đã tăng gần 2 tỉ USD. Các nhà máy sản xuất của công ty chẳng khác gì máy in tiền cho chủ.

Đại dịch Covid-19 lần đầu tiên xuất hiện tại thành phố Vũ Hán, Trung Quốc, đã lan rộng ra toàn cầu với châu Âu, và Mỹ là những tâm chấn dịch khổng lồ.

Nguồn cung khẩu trang y tế thiếu trầm trọng khiến các chính phủ không tiếc chi tiền tỉ để sở hữu vật tư, khi các nhân viên y tế và người dân ngày càng áp lực trước sự bùng phát của Covid-19.

Sản xuất vải khẩu trang y tế: Cơ hội trong mùa đại dịch Covid-19? - Ảnh 1.

Kể từ khi bùng phát dịch Covid-19 tại Trung Quốc, giá trị tài sản công ty sản xuất vải không dệt Dawn Polymer đã tăng gần 2 tỉ USD. (Nguồn: China Daily).

Giá cổ phiếu của công ty sản xuất vải khẩu trang tăng 417% trong 6 tuần

Tình hình này khiến cho nhu cầu vải sản xuất khẩu trang tăng mạnh, đặc biệt là loại vải không dệt, có đặc tính ngăn chặn các loại bụi hạt, vi khuẩn hoặc virus kích thước nhỏ.

Loại vải này cũng thường được lựa chọn là chất liệu chính để xản xuất khẩu trang y tế.

Tại Trung Quốc, nhà sản xuất lớn nhất loại vải không dệt này là Dawn Polymer, với chủ sở hữu là ông Yu Xiaizing và vợ là bà Han Limei. Dawn Polymer chiếm khoảng 40% thị phần các loại vải không dệt ở Trung Quốc.

Chỉ trong vòng 6 tuần qua, giá cổ phiếu Dawn Polymer, niêm yết trên sàn chứng khoán Thâm Quyến, đã tăng 417%, kể từ khi Trung Quốc đưa ra cảnh báo về virus Covid-19 ngày 20/1.

Giá trị cổ phần của vợ chồng ông Yu tại công ty Dawn Polymer tăng thêm 1,9 tỉ USD, đạt mức 16,8 tỉ USD vào ngày 9/3.

Xue Zhanzhong – chuyên gia phân tích của Hengtai Securities, nhận định: "Các loại vải không dệt đã trở thành yếu tố chìa khóa để ngăn ngừa dịch bệnh trên toàn thế giới".

Vì thế, Dawn Polymer, chiếm 40% thị trường vải không dệt, đã và đang trở thành doanh nghiệp "phất lên" trong mùa đại dịch Covid-19.

"Tuy nhiên, hạn chế về kĩ thuật và các qui trình sản xuất là lí do khiến giá vải không dệt tăng nhanh gần đây", ông nói thêm.

Sản xuất vải khẩu trang y tế: Cơ hội trong mùa đại dịch Covid-19? - Ảnh 2.

Dawn Polymer với thị phần vải không dệt khoảng 40% Trung Quốc, đã hưởng lợi không ít trong mùa đại dịch Covid-19. (Nguồn: Nikkei Asian Review).

Dù giá cổ phiếu đã giảm nhiệt kể từ khi tình hình dịch bệnh tại Trung Quốc trở nên khả quan hơn, cặp vợ chồng họ Yu vẫn đang có tài sản tăng trưởng chóng mặt.

Họ là những thành phần hưởng lợi rất lớn từ nhu cầu khẩu trang tăng vọt trên toàn thế giới.

"Vì dịch SARS năm đó, chúng tôi tập trung vào vải không dệt như sản phẩm chiến lược"

Ông Yu đã chia sẻ với tạp chí Chinese Entrepreneurs gần đây: "Từ đợt bùng phát dịch SARS, chúng tôi đã chuyển hướng tập trung sản xuất vải không dệt, và xem nó là sản phẩm chiến lược của mình".

"Sau 17 năm tích lũy kim nghiệm, chúng tôi hiện là công ty sản xuất hàng đầu trong nước về mặt công nghệ lẫn sản lượng đầu ra", ông cho biết thêm.

"Nhu cầu cho các loại vải không dệt hiện vẫn đang tăng mạnh, sẽ là yếu tố làm gia tăng lợi nhuận trong nửa đầu năm nay cho Dawn Polymer", ông Yang Wei, chuyên gia phân tích tài chính của công ty tư vấn Huaxin Securities, khẳng định.

Ông Yu Xiaizing thành lập Dawn Polymer vào năm 2002, đến năm 2003, khi dịch SARS bùng phát, ông bắt tay hoàn thiện các khâu sản xuất vải không dệt. Hiện nay, ông đã là một doanh nhân thành đạt có tiếng ở tỉnh Sơn Đông, Trung Quốc.

Năm 2019, Hurun Report ước tính tổng tài sản của ông Yu là 3,6 tỉ nhân dân tệ.

Sản xuất vải khẩu trang y tế: Cơ hội trong mùa đại dịch Covid-19? - Ảnh 3.

Nhận thấy sự tăng trưởng chóng mặt của thị trường vải khẩu trang y tế, nhiều công ty, tập đoàn lớn gia nhập "cuộc chơi". (Nguồn: Chinia Alert).

Nhiều công ty dòm ngó thị trường vải khẩu trang y tế

Trước tình trạng giá khẩu trang tăng vọt, nhiều công ty và nhà sản xuất đang "dòm ngó" thị trường tăng trưởng chóng mặt này.

Nhiều doanh nghiệp đang thúc đẩy khâu chuyển đổi công năng nhà xưởng, vốn được sử dụng để sản xuất các mặt hàng khác, sang tập trung chế tạo khẩu trang.

Riêng tại Trung Quốc, các tập đoàn lớn như ông lớn dầu khí Sinopec, cũng đã tuyên bố sẽ sản xuất luôn cả nguyên liệu chế tạo khẩu trang y tế.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, yếu tố chiến thắng cuộc đua giành thị phần loại vải "được săn đón" này sẽ phụ thuộc vào công nghệ, và khả năng sản xuất của các "người chơi".

Theo chuyên gia phân tích Xue Zhanzhong, dù các loại vải không dệt tương đối dễ sản xuất, nhưng để đạt được các tiêu chuẩn y tế thì không dễ.

"Điều quan trọng là trình độ công nghệ chế tạo, và khả năng tạo ra các vật liệu polypropylen chất lượng cao, có thể tan chảy nhanh ở mức nhiệt độ nhất định", ông nói.

"Tôi cũng có một chút lo ngại", ông Yu nói. "Nếu mọi người đổ xô vào sản xuất vải không dệt một cách mù quáng, thì nó có thể sẽ ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm", ông nói thêm.

chọn
Savills: Phân khúc mặt bằng bán lẻ cho thuê đang 'lột xác'
Theo góc nhìn của chuyên gia Savills, những chuyển biến mạnh mẽ của thị trường mặt bằng nhà phố cho thuê tại TP HCM cũng như hàng loạt những thương hiệu xa xỉ lớn gia nhập vào thị trường Việt Nam trong 6 tháng đầu năm cho thấy phân khúc mặt bằng bán lẻ cho thuê đang trong giai đoạn thay đổi mạnh mẽ.