Tài xế Grab có quyền từ chối cuốc xe nếu hành khách không đeo khẩu trang

Từ 00h ngày 28/3, tài xế xe công nghệ tại TP HCM có quyền từ chối cuốc xe nếu khách hàng không đeo khẩu trang.

Hành khách tham gia các phương tiện vận tải bắt buộc phải đeo khẩu trang

Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid - 19, Sở Giao thông vận tải TP HCM đã ban hành văn bản (3752/TB-SGTVT), quy định về một số hoạt động giao thông vận tải trong thành phố từ nay đến hết ngày 15/4. Trong đó có hình thức vận tải bằng ứng dụng công nghệ đối với ô tô dưới 9 chỗ ngồi. 

Cụ thể, kể từ 00h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4, TP HCM yêu cầu hành khách khi sử dụng và di chuyển trên xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi bắt buộc phải đeo khẩu trang và khai báo y tế. Và nhấn mạnh, các tài xế công nghệ không được vận chuyển hành khách nếu không tuân thủ theo quy định.

Ngoài ra, đối với hoạt động vận tải khách theo hình thức hợp đồng, du lịch, xe trung chuyển, TP HCM yêu cầu tất cả các chuyến xe vận chuyển hành khách tối đa không quá 50% sức chứa và không quá 20 người/chuyến, riêng xe trung chuyển và xe 16 chỗ vận chuyển tối đa không quá 8 người/chuyến. 

Hành khách buộc phải đeo khẩu trang, ngồi xen kẽ giữa các hàng ghế và bắt buộc phải khai báo y tế theo quy định.

Tài xế Grab có quyền từ chối cuốc xe nếu hành khách không đeo khẩu trang - Ảnh 1.

Tài xế Grab có quyền từ chối cuốc xe nếu hành khách không đeo khẩu trang. (Ảnh: Thanh Niên).

Bình luận trước những yêu cầu mới này của Sở Giao thông vận tải TP HCM, phía Grab cho biết: “Riêng những trường hợp hành khách không chấp hành quy định, đối tác tài xế có quyền từ chối chuyến xe. Grab nghiêm túc thực hiện hướng dẫn của TP HCM để góp phần ngăn chặn sự lây lan của dịch Covid - 19”.

Để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh, TP HCM cũng đã tạm dừng hoạt động 54 tuyến xe buýt chạy trong và ngoài thành phố, đồng thời chỉ xem xét duy trì hoạt động một số tuyến xe buýt có trợ giá có nhu cầu khách đi lại cao, có lộ trình hoạt động trên các tuyến đường trục và hành khách không có phương tiện giao thông khác thay thế.

Thành phố cũng cắt giảm 60% số chuyến đối với các hoạt động vận tải hành khách theo tuyến cố định, từ TP HCM đi các tỉnh.

Trong thời gian dịch bệnh xảy ra, thành phố kiên quyết không tiếp nhận, xét duyệt cho bất kì đơn vị vận tải nào tăng giá vé. Thanh tra Sở Giao thông vận tải phối hợp với lực lượng chức năng và đơn vị liên quan kiểm tra, xử lí nghiêm các trường hợp vi phạm.

Trước đó, ngày 27/3, để phòng chống dịch Covid - 19, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã kí Chỉ thị số 15, yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân cấp tỉnh chỉ đạo áp dụng biện pháp hạn chế tụ tập đông người từ 00h ngày 28/3 đến hết ngày 15/4/2020.

Trong đó khẳng định các cơ sở kinh doanh không thiết yếu phải tạm dừng hoạt động. Chỉ có cơ sở kinh doanh dịch vụ các mặt hàng như thực phẩm, xăng dầu, nhu yếu phẩm phục vụ đời sống hàng ngày, là được mở cửa hoạt động bình thường thời điểm này.

Thủ tướng yêu cầu dừng các hoạt động hội họp, sự kiện tập trung trên 20 người trong 1 phòng; không tụ tập từ 10 người trở lên ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện. Thực hiện khoảng cách tối thiểu 2 mét giữa người với người tại các địa điểm công cộng.

Người đứng đầu Chính phủ nhấn mạnh cấp có thẩm quyền sẽ xem xét, xử lí trách nhiệm, kỉ luật nghiêm đối với người đứng đầu chính quyền địa phương để xảy ra tụ tập đông người.

chọn