Gojek huy động thêm 1,2 tỉ USD, tiếp tục chạy đua với Grab

Công ty khởi nghiệp công nghệ Indonesia – Gojek, cho biết đã huy động được 1,2 tỉ USD vốn, tiếp tục cuộc chiến giành thị phần với gã khổng lồ công nghệ Grab.
Công ty mẹ của GoViet, Gojek huy động 1,2 tỉ USD vốn, tiếp tục cuộc chiến với Grab - Ảnh 1.

Gojek huy động 1,2 tỉ USD vốn, củng cố vị thế cạnh tranh với Grab. (Nguồn: Suara Merdeka).

Gojek và Grab đang mở rộng cạnh tranh từ dịch vụ xe công nghệ đến đặt giao đồ ăn trực tuyến. Cả hai đều định hướng trở thành ứng dụng toàn năng mà người tiêu dùng không thể thiếu.

Chỉ trong tuần qua, Gojek đã đạt được khoản vốn huy động 1,2 tỉ USD, ngay đúng đợt đại dịch Covid-19 nhanh chóng lan rộng, khiến cho thị trường toàn cầu chao đảo. Tuy nhiên, theo nguồn tin của Bloomberg, thông báo nội bộ công ty cho biết tổng số vốn tài trợ trong đợt huy động này của Gojek đã lên đến gần 3 tỉ USD.

Khoản tăng vốn mới của Gojek được cho là một trong những thỏa thuận tài chính thành công kể từ khi đại dịch Covid-19 bùng phát ở Trung Quốc vào tháng 1 cho đến nay.

Đợt huy động này cũng được Gojek tổ chức trong bối cảnh các nhà đầu tư ngày càng cảnh giác với việc định giá các công ty công nghệ. Đặc biệt trong bối cảnh Tập đoàn Softbank đang phải đau đầu "cứu sống" hai kì lân công nghệ Wework và Oyo.

Mặt khác, tập đoàn đầu tư khổng lồ Nhật Bản - vốn từng rất ủng hộ Gojek, đã đầu tư khoảng 3 tỉ USD vào Grab – đối thủ lớn nhất của Gojek.

Công ty mẹ của GoViet, Gojek huy động 1,2 tỉ USD vốn, tiếp tục cuộc chiến với Grab - Ảnh 2.

Qua đợt gọi vốn thành công, Gojek khẳng định vị thế cạnh tranh với Grab. (Nguồn: SGSME Singapore).

"Chúng ta sẽ không dừng lại, cộng đồng đầu tư vẫn đang có nhu cầu hợp tác với chúng ta", Andre Soelistyo và Kevin Aluwi – hai đồng CEO tuyên bố với các nhân viên trong bản thông báo nội bộ.

"Nhiều cuộc trao đổi có dấu hiệu tích cực đang được tiến hành, và chúng tôi sẽ sớm cập nhật cho mọi người", thông báo viết.

Tuy nhiên, bên phía Gojek không nói rõ là nguồn vốn tăng thêm này xuất phát từ đâu.

Amazon là một trong những công ty đang đàm phán để tham gia vào vòng cấp vốn. Tuy nhiên, chưa có thông tin liệu gã khổng lồ thương mại điện tử này đã xuống tiền đầu tư hay chưa.

Gojek đã đặt ra mục tiêu tăng tổng vốn huy động lên 2,5 tỉ USD vào đầu năm 2020, sau khi đã thu về được 1 tỉ USD trong đợt gọi vốn đầu năm 2019.

Hai vị CEO của Gojek nhận định trong thông báo nội bộ rằng công ty đã "dễ dàng vượt qua mục tiêu của mình".

Nguồn vốn mới này được cho là sẽ củng cố vị thế của Gojek trong các cuộc đàm phán với Grab.

Công ty mẹ của GoViet, Gojek huy động 1,2 tỉ USD vốn, tiếp tục cuộc chiến với Grab - Ảnh 3.

Hai vị đồng CEO của Gojek - Andre Soelistyo và Kevin Aluwi (trái) và nhà sáng lập Nadiem Makarim. (Nguồn: EJ Insight).

Grab và Gojek - hai công ty khởi nghiệp công nghệ có giá trị cao nhất tại Đông Nam Á này, được đồn đoán là đang trao đổi về khả năng sáp nhập với nhau. Tuy nhiên, Gojek đã từ chối bình luận các thông tin trên, và cho biết họ hiện không có kế hoạch kết hợp nào.

Dù vậy, với nguồn tài trợ tài chính lớn hiện nay sẽ cho phép Gojek đàm phán với vị trí thế cao hơn, nếu họ sáp nhập hoàn toàn với.

Tuy nhiên chuyện hợp nhất có vẻ "xa vời", do khả năng các cơ quan quản lí ở Singapore, Indonesia và các quốc gia khác sẽ phản đối các thỏa thuận làm hạn chế cạnh tranh.

Ông Nadiem Makarim – nhà sáng lập Gojek - đã rời công ty vào tháng 10/2019, để nhận chức Bộ trưởng Giáo dục và Văn hóa Indonesia.

Hiện danh sách những ông lớn ủng hộ Gojek gồm có Google, Tencent và Temasek. Amazon cũng có thể góp mặt nếu hai bên đàm phán thành công.

Theo lần định giá cuối cùng của CB Insights, Gojek được định giá ở mức 10 tỉ USD.

chọn