Apple bị Pháp phạt 1,2 tỉ USD

Gã khổng lồ Apple đã chính thức nhận mức phạt 1,2 tỉ USD của Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Pháp, do các hành vi chống cạnh tranh trong mạng lưới phân phối và bán hàng của hãng, cộng với việc lợi dụng sự phụ thuộc của đại lí phân phối cho hãng.
Cơ quan chống độc quyền Pháp phạt Apple 1,2 tỉ USD vì hành vi chống cạnh tranh - Ảnh 1.

Apple bị phạt 1,2 tỉ USD do các hành vi vi phạm luật cạnh tranh của Pháp. (Nguồn: CNBC).

Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Pháp hôm qua đã quyết định mức án phạt 1,1 tỉ euro (tương đương 1,2 tỉ USD) với Apple, do hành vi hạn chế cạnh tranh trong mạng lưới phân phối và bán hàng của hãng. 

Apple cũng bị cáo buộc đã lạm dụng sự phụ thuộc kinh tế của các đại lí bán hàng để trục lợi.

Hai nhà bán buôn của gã khổng lồ công nghệ Apple là Tech Data và Ingram Micro, cũng đã chịu án phạt lần lượt 76 triệu euro (tương đương 85 triệu USD) và 63 triệu euro (tương đương 70 triệu USD), vì đã đồng ý các thỏa thuận bất hợp pháp về giá cả, 

Người đứng đầu Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Pháp, bà Isabelle de Silva, cho biết Apple đã ngăn các nhà phân phối của hãng cạnh tranh về giá.

"Đầu tiên, Apple và hai nhà bán buôn này đã đồng ý không cạnh tranh với nhau, đồng thời sẽ ngăn chặn các nhà phân phối cạnh tranh với nhau, từ đó triệt tiêu động lực của thị trường các sản phẩm Apple", bà nói trong một tuyên bố mới đây.

"Thứ hai, các nhà phân phối 'cao cấp' này không thể tổ chức các chương trình khuyến mãi hoặc giảm giá mà không chứa rủi ro, dẫn đến sự đồng nhất về giá bán lẻ giữa các nhà phân phối tích hợp của Apple và các nhà phân phối cao cấp độc lập".

"Thứ ba, Apple đã lạm dụng sự phụ thuộc kinh tế của các nhà phân phối cao cấp này, bằng cách bắt họ phải tuân theo các điều kiện thương mại không công bằng, không thuận lợi cho các bên liên quan đến mạng lưới các nhà phân phối tích hợp của hãng", bà nói thêm.

Cơ quan chống độc quyền Pháp phạt Apple 1,2 tỉ USD vì hành vi chống cạnh tranh - Ảnh 2.

Phía Apple cho rằng hành động của Pháp là bất hợp lí. (Nguồn: 9to5Mac).

Cơ quan Giám sát Cạnh tranh Pháp xác định hành vi của Apple đã diễn ra từ năm 2005 cho đến năm 2013. Đây cũng là mức phạt cao nhất từ trước đến nay của cơ quan này theo bà Isabelle de Silva.

Phát ngôn viên của Apple đã chia sẻ với tờ Business Insider rằng: "Quyết định của Cơ quan Giám sát cạnh tranh Pháp là không hợp lí. Vụ việc này liên quan đến các hoạt động từ hơn một thập kỉ trước, và Cơ quan Giám sát cạnh tranh Pháp đang vứt bỏ ba mươi năm án lệ mà hệ thống các công ty ở Pháp đang hoạt động dựa theo".

Phía Apple thể hiện sự không đồng thuận với quyết định của Cơ quan Giám sát cạnh tranh Pháp, cho rằng quyết định này sẽ "gây hỗn loạn cho nhiều công ty trong tất cả các lĩnh vực".

"Chúng tôi rất tự hào vì đã được phục vụ khách hàng người Pháp, và tin rằng họ nên được phép lựa chọn sản phẩm mà họ muốn, thông qua Apple Retail và mạng lưới đại lí rộng lớn của chúng tôi trên toàn nước Pháp", Apple cho biết.

Phát ngôn viên của Apple cũng tuyên bố: "Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc chăm chỉ để cung cấp các sản phẩm và dịch vụ tốt nhất trên thị trường".

chọn
Bất động sản tuần qua (14/4 - 20/4): Yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư, sắp khởi công VSIP Hà Tĩnh
Bộ Xây dựng yêu cầu xử lý hành vi thổi giá chung cư; Bình Dương chấp thuận đầu tư khu đô thị tỷ USD; Eurowindow nhắm dự án ở Nghệ An; sắp khởi công LNG Long An I, LNG Long An II, VSIP Hà Tĩnh... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.