Số người tử vong do Covid-19 tại Mỹ vượt 1.200, nhân viên y tế không đủ thời gian để cập nhật thông tin

Từ chủng virus bí ẩn có "tiềm ẩn nguy cơ", chỉ 2 tháng từ khi Mỹ xác nhận có ca Covid-19 đầu tiên, quốc gia đứng đầu thế giới đang vật lộn với một hiện thực khủng khiếp: đại dịch Covid-19 đã giết chết hơn 1.200 người và đang gia tăng ở mức báo động.
Số người tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ vượt 1.000, nhà nghiên cứu khó khăn thu dữ liệu - Ảnh 1.

Do tính chất dễ lây lan của virus Covid-19, các cụm lây nhiễm tại Mỹ lần lượt mọc lên từ Seattle đến Thành phố New York, khiến số ca nhiễm tăng vọt chóng mặt. (Nguồn: PBS).

Số ca nhiễm tại Mỹ đã vượt qua Trung Quốc, Ý và Tây Ban Nha, trở thành quốc gia có trường hợp mắc virus Covid-19 cao nhất thế giới. Hệ quả là số người chết vì chủng virus corona mới này càng ngày càng tăng báo động.

Nguy cơ tử vong tăng khi độ tuổi tăng, 60% là nam giới

Vào tối ngày 25/3, thành phố lớn nhất Mỹ đã báo cáo 88 trường hợp tử vong mới, do virus Covid-19.

Vào chiều ngày hôm sau, 42 tiểu bang và vùng lãnh thổ tại Mỹ đã ghi nhận trường hợp tử vong, trong đó tiêu bang Louisiana và Michigan tăng nhanh.

Các chuyên gia y tế tại đây khuyến cáo rằng đây vẫn chưa là điều tồi tệ nhất, với tình hình bùng phát dịch bệnh nhanh chóng tại các cộng đồng trên toàn nước Mỹ.

Số người tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ vượt 1.000, nhà nghiên cứu khó khăn thu dữ liệu - Ảnh 2.

Trên toàn nước Mỹ đã có 42 tiểu bang và vùng lãnh thổ ghi nhận có trường hợp tử vong do virus Covid-19. (Nguồn: Internews Cast).

Theo dữ liệu của Washington Post, trong 1.000 trường hợp tử vong đầu, một số thông số thống kê đã bắt đầu cho thấy các mô hình bùng phát dịch bệnh trong dịch tễ học và tác động của nó lên người dân.

Trong đó, khoảng 65% người chết trên 70 tuổi và gần 40% trên 80 tuổi, chứng tỏ rằng nguy cơ tử vong tăng lên khi độ tuổi tăng lên.

Khoảng 5% số người tử vong có độ tuổi từ dưới 40. Tuy nhiên, nhiều người trong độ tuổi này được ghi nhận đã mắc một số bệnh nền vốn cần phải nhập viện từ trước.

Trong số những nạn nhân của virus Covid-19 có biết được giới tính, gần 60% là nam giới.

Các chính quyền tiểu bang và địa phương vốn đang đứng trước áp lực đỉnh điểm, đã công bố các báo cáo với số liệu không đồng bộ về số người chết.

Với lí do tuân theo các qui tắc bảo mật y tế, các cơ quan không tiết lộ ngay cả những chi tiết cơ bản về tuổi tác, giới tính và các điều kiện sức khỏe nền của người bệnh.

Ba thông tin cơ bản này, theo các nhà dịch tễ học, là những chỉ số chính cho rủi ro của dịch bệnh.

Số người tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ vượt 1.000, nhà nghiên cứu khó khăn thu dữ liệu - Ảnh 3.

Việc thu thập thông tin ca nhiễm và ca tử vong do đại dịch Covid-19 ở Mỹ gặp nhiều khó khăn, gây cản trở cho các nhà nghiên cứu tìm cách chống dịch. (Nguồn: Vox).

Trung tâm kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh (CDC), vốn thường cung cấp thông tin cập nhật hàng tuần được đánh giá cao và được sử dụng để nghiên cứu cho mùa cúm hàng năm tại Mỹ, hiện không thể thực hiện điều tương tự đối với đại dịch Covid-19.

Báo cáo dữ liệu của CDC chủ yếu dựa trên báo cáo của các chính quyền địa phương.

Sự không thống nhất trong báo cáo về tình trạng người chết

Một số trong hơn 1.000 người được công bố đã tử vong, "may mắn" được công khai tên, tuổi, nơi mất và câu chuyện cuộc đời, điển hình có nhà soạn kịch Terrence mcnally, giáo sĩ Romi Cohn và hiệu trưởng Dezann Romain.

Một số xuất hiện trên các phương tiện truyền thông địa phương như bà Sundee Rutter, một bà mẹ có 6 đứa con, và từng vượt qua căn bệnh ung thư vú ở tiểu bang Washington.

Ông Alvin Simmons, có hai người con và là nhân viên làm việc tại một bệnh viện ở New York, và Elizabeth Eugenia Wells, một người luôn tham gia dàn hợp xướng tại nhà thờ của mình ở Georgia.

Nhưng nhiều người khác chỉ được tưởng nhớ ngắn ngủi trong các tweet trên Twitter và bài đăng trên Facebook.

Số người tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ vượt 1.000, nhà nghiên cứu khó khăn thu dữ liệu - Ảnh 4.

Nhiều trường hợp tử vong do Covid-19 còn không được biết các thông tin cơ bản như tên, tuổi, giới tính và điều kiện sức khỏe. Vốn là những thông tin rất quan trọng cho các nhà nghiên cứu. (Nguồn: NBC News).

"Hôm nay, một người bạn của tôi đã qua đời, được cho là do các biến chứng liên quan đến virus Covid-19", bài đăng video của một người phụ nữ ở Ohio trên Facebook hôm thứ Hai mới đây.

"Cô ấy bằng tuổi tôi. Cô từng có một người chồng, và một cô con gái chỉ mới 3 tuổi", người phụ nữ vừa khóc vừa nói.

"Cô từng bị suy giảm hệ miễn dịch và một số vấn đề sức khỏe khác. Dù vậy, bạn tôi không hề ốm yếu hay buồn rầu, cô ấy luôn nhiệt huyết và hạnh phúc trong cuộc sống. Nhưng giờ cô ấy đã mất rồi", cô nói thêm.

Và một bài đăng khác: "Chú tôi đã chết vì Covid-19 hôm nay tại California. Ông 78 tuổi và mắc bệnh Parkinson, trước khi các cảnh báo bắt đầu được ra, chú tôi từng du ngoạn trên một tàu du lịch biển.

"Khi trở về nhà, chú tôi bị ốm và được đưa đến phòng cấp cứu. Sau khi phát hiện phổi đã hỏng, ông được chyển sang khu chăm sóc tích cực ICU. Thận ông sau đó cũng hỏng và ông đã lựa chọn không hồi sức khi trường hợp khẩn cấp xảy ra".

Số người tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ vượt 1.000, nhà nghiên cứu khó khăn thu dữ liệu - Ảnh 5.

Tại Hạt King bang Washington, trung tâm dịch đầu tiên ở Mỹ, cơ quan y tế cập nhật các nạn nhân hàng ngày lên trang web chính thức, gồm có giới tính, độ tuổi, ngày chết, và bất kì tình trạng sức khỏe tiềm tàng nào của nạn nhân, cùng với thông tin bệnh viện nơi họ được điều trị.

Ngoài ra, nếu nạn nhân có liên quan đến một cụm lây nhiễm cụ thể, thông tin này cũng sẽ được lưu ý trên thông cáo. Điển hình như cụm lây nhiễm tại viện dưỡng lão Life Care Center ở Kirkland.

Ngày 23/3, cơ quan y tế Hạt King thông báo trên trang web, rằng: "Trong số 87 trường hợp tử vong được báo cáo, có 37 trường hợp được xác nhận có liên quan đến viện dưỡng lão Life Care".

Một số tiểu bang tại Mỹ như Florida và Colorado, cung cấp dữ liệu rất chi tiết của toàn tiểu bang, trong khi các tiểu bang khác như California, chỉ công bố con số tử vong và hầu như không có chi tiết về nhân khẩu học nào.

Số người tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ vượt 1.000, nhà nghiên cứu khó khăn thu dữ liệu - Ảnh 6.

Thành phố New Yorrk là một tâm chấn dịch lớn của Mỹ. (Nguồn: The Citizens).

Đặc biệt ở New York, sự không nhất quán trong báo cáo số người chết rất nghiêm trọng, trong khi đây là một trong những tâm chấn dịch lớn nhất tại Mỹ.

Tuy nhiên, gần đây cơ quan y tế thành phố New York đã bắt đầu báo cáo mỗi ngày, tóm tắt các trường hợp tử vong theo nhóm tuổi, giới tính, nơi ở và các vấn đề y tế từ trước.

Dữ liệu ngày 26/3 cho thấy ít nhất 96% những người tử vong có bệnh nền, và có 77 người dưới 64 tuổi đã qua đời.

Dù vậy, vẫn còn nhiều trường hợp tử vong không được tính vào con số này, gồm những trường hợp bị chẩn đoán nhầm với cúm mùa hoặc các bệnh khác, ngoài ra còn có các trường hợp đã tử vong nhưng chưa được xét nghiệm.

"Có một khoảng trống dữ liệu tương đối lớn trong các thông tin về tỉ lệ tử vong do dịch Covid-19", Washington Post nhận định.

Số người tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ vượt 1.000, nhà nghiên cứu khó khăn thu dữ liệu - Ảnh 7.

Phần lớn những người tử vong đều là người lớn tuổi và có bệnh nền từ trước. (Nguồn: ABC7 News).

Nhân viên y tế không đủ thời gian để cập nhật thông tin

Một nhà dịch tễ học từng làm việc tại Sở y tế bang New York, cho biết các đồng nghiệp cũ đã liên lạc với ông gần đây, mong muốn ông hỗ trợ phát triển các công cụ giúp theo dõi bệnh dễ dàng hơn, trong tình hình khủng hoảng hiện tại.

"Họ không thể sử dụng bất kì loại mô hình dự báo, mô hình chuỗi thời gian nào, thậm chí còn không thể thực hiện các phân tích dịch tễ học cơ bản, do không đủ dữ liệu", nhà dịch tễ học nói.

Thông thường, CDC luôn ít nhất là tổng hợp các dữ liệu chi tiết trên toàn nước Mỹ về các trường hợp nhiễm và tử vong.

 Một khi căn bệnh được dán nhãn là "đáng chú ý, cực kì khẩn cấp" như dịch Covid-19, thì các quan chức được yêu cầu phải thông báo cho CDC trong vòng vài giờ, mỗi khi xác định trường hợp nhiễm mới.

 "Có nghĩa là có thể đang có nhiều trường hợp bị nhiễm hơn con số được báo cáo, tương tự như số người tử vong", ông Charles Branas – Chủ tịch Ban dịch tễ học tại Khoa Y tế Công cộng Mailman, thuộc Đại học Columbia – nhận định.

Số người tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ vượt 1.000, nhà nghiên cứu khó khăn thu dữ liệu - Ảnh 8.

Tình trạng thiếu nhân lực trầm trọng khiến các nhân viên y tế không có thời gian để cập nhật thông tin người tử vong vì nhiễm virus Covid-19. (Nguồn: KTVQ).

Đại diện CDC cho biết cơ quan này có đưa ra các biểu mẫu, yêu cầu điền các thông tin cơ bản của người bệnh, "nhưng các cơ quan y tế địa phương, gồm cả khu vực trọng điểm như New York, thiếu hụt nhân lực đến mức không có thời gian điền".

Cơ quan Y tế bang New York gần đây đã kêu gọi sự giúp đỡ tình nguyện từ các sinh viên tốt nghiệp chuyên ngành y tế công cộng, theo The Post.

Số người tử vong vì dịch Covid-19 ở Mỹ liên tục nhân gấp đôi

Hai ca tử vong đầu tiên vì Covid-19 tại Mỹ là vào ngày 26/2, một phụ nữ 86 tuổi và một người đàn ông 54 tuổi ở Hạt King, bang Washington.

Hai tuần kế tiếp, số người chết đã lên đến 50 người. 4 ngày tiếp theo gấp đôi lên 100 người. 48 giờ kể từ lúc đó, số người chết tăng gấp đôi lần nữa, lên 200 người.

Kể từ 21/3, số người chết do virus Covid-19 đã tăng lên khoảng từ 90 đến 193 người mỗi ngày. Riêng thứ Tư tuần này, các cơ quan y tế đã báo cáo có gần 250 trường hợp tử vong, con số kỉ lục cho đến nay tại Mỹ trong vòng một ngày.

Số người tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ vượt 1.000, nhà nghiên cứu khó khăn thu dữ liệu - Ảnh 9.

Các cụm lây nhiễm ở các viện dưỡng lão được ghi nhận có tỉ lệ tử vong rất cao. (Nguồn: Wenachee World).

Nahid Bhadelia, bác sĩ bệnh truyền nhiễm và giám đốc đơn vị mầm bệnh đặc biệt tại Đại học Y Boston, nhận định: "Chúng ta đang trong giai đoạn đầu ở phần lớn các khu vực ở Mỹ. Đây vẫn chưa phải là điều tồi tệ nhất".

Các nchuyên gia y tế đã khuyến cáo Mỹ sẽ rơi vào tình trạng như ở Ý, nếu hệ thống chăm sóc sức khỏe trở nên quá tải mà không có nguồn lực bổ sung.

Tại thành phố New York, trong 280 trường hợp tử vong vào tối ngày 25/3, 96% trong số họ có mắc các bệnh lí khác từ trước, như hen suyễn, tiểu đường, bệnh phổi hoặc ung thư.

Số người tử vong do dịch Covid-19 tại Mỹ vượt 1.000, nhà nghiên cứu khó khăn thu dữ liệu - Ảnh 10.

Tại Mỹ vẫn có những trường hợp tử vong là người lớn tuổi hoàn toàn khỏe mạnh và không có bệnh nền trước. (Nguồn: ABC7 News).

Tuy nhiên, virus Covid-19 vẫn hạ gục những người khỏe mạnh nhất.

James Carriere, luật sư nổi tiếng ở Louisianian là một trong những người đó. Dù đã 80 tuổi, ông vẫn rất khỏe mạnh, đến phòng tập thể hình thường xuyên, và dành thời gian vui sống bên gia đình trước khi ông ngã bệnh.

Ông đã được đưa vào bệnh viện và qua đời trong trong khi được cách li khoảng một tuần sau đó.

Con trai ông, Olivier Carriere, đã không thể nói lời tạm biệt trực tiếp được với ông, anh chỉ có thể gọi điện trên facetime.

Các nhà dịch tễ học đang rất thận trọng trong việc sử dụng dữ liệu thống kê, để giải thích tính chất của dịch bệnh. 

Nhất là khi vẫn có các trường hợp khác biệt như những người già không có bệnh nền nhưng vẫn tử vong, hay trường hợp một người đàn ông mới 35 cũng mắc bệnh và qua đời.

chọn
Ông chủ 2 khu công nghiệp ở Bắc Giang mở rộng địa bàn xuống Hà Nội, chuẩn bị làm dự án hơn 700 tỷ tại Gia Lâm
Dự kiến vào quý I/2024, CCN Phú Thị giai đoạn 2 tại huyện Gia Lâm (Hà Nội) sẽ được khởi công. Chủ dự án này là một thành viên của hệ sinh thái Fuji - nhóm doanh nghiệp đang sở hữu KCN Việt Hàn và KCN Song Khê - Nội Hoàng tại Bắc Giang.