Đại dịch Covid - 19 đã khiến hơn 3 triệu lao động tại Mỹ thất nghiệp

Số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ tăng vọt lên mức cao nhất mọi thời đại, 3,28 triệu đơn.

Hàng triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp

Trước cuộc khủng hoảng Covid - 19, Bộ Lao động Mỹ cho biết số người nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã tăng với số lượng kỉ lục trong tuần trước, lên 3,28 triệu người.

Con số này phá vỡ mức đỉnh điểm vào tháng 3/2009, là 665.000 người và ngưỡng được cho là cao nhất mọi thời đại - 695.000 người vào tháng 10/1982. Trong tuần trước, khi cuộc khủng hoảng Covid - 19 bước vào giai đoạn tồi tệ nhất, gần 300.000 người đã nộp đơn xin thất nghiệp tại Mỹ.

Một cuộc khảo sát được thực hiện bởi Dow Jones, cho thấy dự báo sẽ có thêm khoảng 1,5 triệu người mất việc, trong khi đó những dự báo độc lập khác tại Phố Wall chỉ ra rằng thậm chí con số này còn tăng cao hơn thế, khi dịch bệnh vẫn chưa thể kiểm soát.

Đứng trước cuộc khủng hoảng Covid - 19, nền kinh tế Mỹ dường như đã đóng băng hoàn toàn. Các doanh nghiệp trên khắp Hoa Kỳ dừng hoạt động trước những chính sách cách li xã hội của Nhà Trắng.

Đại dịch Covid - 19 đã thổi bay hơn 3 triệu việc làm tại Mỹ - Ảnh 1.

Hàng triệu người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp. (Ảnh: Yahoo News).

Hầu hết bang đều giải thích nguyên nhân cho tình trạng thất nghiệp tăng là do virus corona, theo Bộ Lao động Mỹ. Các ngành dịch vụ nói chung, đặc biệt là khách sạn và nhà hàng, bị ảnh hưởng nặng nề nhất, nhưng ở các lĩnh vực khác như nghệ thuật, giải trí, vận tải và kho bãi cũng như hoạt động sản xuất cũng bị đình trệ.

“Nước Mỹ đang bước vào cuộc khủng hoảng việc làm thảm khốc, với quy mô giống như những gì chúng ta đã thấy trong thời kì Đại Suy thoái 1929-1933”, ông Andrew Stettner, thành viên cao cấp của viện chính sách Century Foundation, nhận định.

Tại các tiểu bang, trang web nộp đơn xin trợ cấp thất nghiệp đã liên tục bị sập, bởi lượng truy cập quá lớn. 

“Không có gì là ngạc nhiên cả. Đặc biệt là khi bạn thấy một thành phố như Las Vegas dừng mọi hoạt động. Tôi không biết phải làm gì khác ngoài việc đứng nhìn các con số tiếp tục tăng cao”, Tom Gimbel - người sáng lập và là CEO của LaSalle Network có trụ sở tại Chicago, nói.

Trong khi đó, để trấn an người dân, vào thứ Năm tuần trước trên kênh truyền hình CNBC, Chủ tịch Cục dự trữ liên bang Mỹ, ông Jerome Powell, nói rằng: “Tình huống này khá đặc biệt. Nhưng mọi người cần hiểu, đây không phải là một cuộc suy thoái”.

“Tại một thời điểm nhất định, chúng ta sẽ kiểm soát được dịch bệnh. Lúc đó, niềm tin sẽ trở lại, doanh nghiệp sẽ mở cửa và người dân sẽ quay lại làm việc”, ông nói thêm.

“Vì vậy, bạn thấy tỉ lệ thất nghiệp tăng đáng kể và các hoạt động kinh tế bị sụt giảm. Tuy nhiên, một sự phục hồi tốt vẫn đang còn ở phía trước”, Chủ tịch Fed nhấn mạnh.

Mặc dù vậy, ông Powell cũng phải thừa nhận thiệt hại kinh tế trong thời gian ngắn sẽ là rất lớn.

Các con số tuyên bố về tỉ lệ thất nghiệp được đưa ra chỉ sau một ngày khi Thượng viện Hoa Kỳ thông qua kế hoạch trị giá 2.000 tỉ USD để ứng phó với đại dịch. Đây được nhận định là gói cứu trợ khẩn cấp lớn nhất trong lịch sử nước Mỹ.

Tính đến 7h30 sáng hôm nay (27/3) theo giờ Việt Nam, tại Mỹ đã có thêm 16.674 ca nhiễm mới và 257 ca tử vong, nâng tổng số ca nhiễm của Mỹ lên là 85.268 ca.

Như vậy số ca nhiễm tại Mỹ đã vượt số ca nhiễm ở Italy (80.589 ca) và Trung Quốc (81.285 ca), trở thành tâm dịch lớn nhất thế giới.

chọn