Kinh doanh

Toàn cảnh đại dịch Covid-19 tại nước Ý: Nghĩa địa lộ thiên

Tất Đạt 10:45 | 27/03/2020
Italy nổi lên thành ổ dịch lớn nhất châu Âu, và là nơi có số người tử vong vì Covid-19 lớn nhất thế giới. Vùng Lombrady bỗng chốc trở thành nghĩa địa lộ thiên, hệ quả của một hệ thống y tế còn nhiều khe hở của một quốc gia phát triển.

Lombardy đã báo cáo trường hợp nhiễm virus corona đầu tiên vào ngày 21/2. Chỉ một tháng sau, Lombardy đã trở thành điểm nóng Covid-19 số một hành tinh. Số người chết tại đây lên khoảng 3.500 người. Con số này làm lu mờ số người chết vì Covid-19 ở Hồ Bắc, tâm chấn đại dịch Trung Quốc.

Lombardia là một vùng nằm ở Bắc Ý, với 10 triệu người, tức 1/6 dân số toàn nước Ý sinh sống và làm việc. Và 1/6 GDP đất nước này xuất phát từ đây, khiến nó trở thành vùng đông dân nhất và giàu có nhất nước Ý. Milan, thủ phủ Lombardia, là thành phố lớn thứ nhì và là vùng đô thị lớn nhất đất nước.

Sau khi Bologna phát hiện trường hợp đầu tiên, hàng loạt ổ dịch đã được biết đến. Chính phủ  Italy đã nhanh chóng phong tỏa một cụm gồm 10 thị trấn tại tâm chấn của vụ dịch, với hi vọng việc đóng cửa sẽ ngăn chặn sự bùng phát dịch Covid-19.

Nhưng chỉ là công dã tràng. Bệnh dịch lây lan nhanh chóng đến các cộng đồng lân cận. Đến ngày 24/3, Bologna đã ghi nhận 4.178 ca tử vong, chiếm 61% tổng số người chết toàn quốc, trong khi số ca được xác nhận nhiễm Sars-CoV-2 là 30.703, chiếm 44%.

Tính đến sáng 27/3, Ý có 80.539 ca nhiễm Covid-19. Con số tử vong cao nhất thế giới với 8.165 người, gần gấp 3 lần tổng số người chết của Trung Quốc đại lục (3.292 người), và chỉ có 10.361 người được chữa khỏi bệnh. 

Toàn cảnh đại dịch Covid-19 tại nước Ý: Nghĩa địa lộ thiên - Ảnh 1.

Nước Ý có số người tử vong do Covid-19 cao nhất thế giới. (Đồ hoạ: Reuters - Việt hoá: Tất Đạt).

Nhà hỏa táng và nghĩa trang ở Bologna đã bị "ngập" trong các thi thể và chính quyền địa phương đã yêu cầu sự giúp đỡ từ các khu vực lân cận. 

Gần đây, Reuters đã đến thăm Nhà hỏa táng Serravalle Scrivia ở khu vực Piemonte, nơi đã tiếp nhận các thi thể từ vùng Bologna và thị trấn Bergamo bị tàn phá của nó.

Nhà hỏa táng và nghĩa trang ở Bologna đã bị "ngập" trong các thi thể chết vì Covid-19. (Video: Reuters).

"Thông thường, nhà xác này chứa khoảng 30 quan tài, nhưng trong giai đoạn này, đã  hơn 100 quan tài", ông Michele Marinello, phát ngôn viên của Tập đoàn hỏa táng Altair cho biết.

"Chúng tôi thường thấy cái chết bởi vì công việc của chúng tôi liên quan đến quan tài. Nhưng tình huống này cũng khó khăn cho chúng tôi và cho công nhân của chúng tôi, bởi vì bây giờ hơn ai hết, chúng tôi hiểu bản chất đặc biệt của cuộc khủng hoảng", ông nói thêm.

Tại nghĩa trang vùng này, chỉ trong vòng 10 phút, phóng viên Reuters đã chứng kiến 5 gia đình mang thi thể đến hỏa táng.

Khu vực Bắc nước Ý bỗng chốc trở thành "nghĩa địa lộ thiên".

Toàn cảnh đại dịch Covid-19 tại nước Ý: Nghĩa địa lộ thiên - Ảnh 3.

Vùng Lombardy và Bắc Ý nói chung trở thành "nghĩa địa lộ thiên". (Đồ hoạ: Reuters - Việt hoá: Tất Đạt).

Số người chết ở Bologna vào cuối ngày 21-22/3 gần gấp đôi so với phần còn lại của nước Ý. Con số này đã cao hơn gấp 3 lần số người chết ở Iran, nơi đã có 252 người chết vào cuối tuần qua, và gần gấp 6 lần số người chết ở Mỹ, nơi 160 người tử vong.

Toàn cảnh đại dịch Covid-19 tại nước Ý: Nghĩa địa lộ thiên - Ảnh 4.

Số người chết tại Italy khiến thế giới phải rùng mình. (Đồ hoạ: Reuters - Việt hoá: Tất Đạt).

Trong khi trọng tâm ban đầu của dịch bệnh ở Bologna tập trung vào 10 thị trấn bị cách li, giờ đây, sự chú ý nhanh chóng chuyển sang Bergamo, phía đông bắc Milan. Địa phương này không nằm trong danh sách khu vực đáng báo động và cần chú ý.

Thành phố lớn thứ tư ở Bologna, Bergamo là một nơi thịnh vượng được bao quanh bởi các nhà máy, giúp cung cấp năng lượng cho nền kinh tế của Ý. Nó có mối quan hệ kinh doanh chặt chẽ với Trung Quốc, cũng như luôn có cuộc sống về đêm náo nhiệt như "Berlin phiên bản Ý".

Toàn cảnh đại dịch Covid-19 tại nước Ý: Nghĩa địa lộ thiên - Ảnh 5.

Toàn cảnh khu vực Bắc Ý, nơi có số ca tử vong vì Covid-19 tăng theo cấp số nhân. (Đồ hoạ: Reuters - Việt hoá: Tất Đạt).

Các chuyên gia y tế công cộng tin rằng virus corona đã có mặt ở thành phố vào giữa tháng 2, và nhanh chóng lan rộng như đám cháy, khi bệnh nhân bắt đầu lấp đầy các bệnh viện địa phương. Các thi thể chất đống và quân đội đã được cử đến vào ngày 18/3. Quân đội mỗi ngày vận chuyển hàng chục quan tài để hỏa táng ở các tỉnh xung quanh, khi đài hỏa táng của chính thành phố, mặc dù làm việc suốt ngày đêm, vẫn không đáp ứng "nhu cầu chết" của người dân.

Mỗi ngày quân đội phải chuyển hàng chục quan tài đi hoả táng. (Video: Reuters).

Phần cáo phó được mở rộng đáng kể trên tờ báo địa phương là một bằng chứng về sức tàn phá khốc liệt của virus corona đối với thành phố. 12 trang báo dành để tưởng niệm người chết vào ngày 21/3. Số trang để đăng cáo phó trên tờ báo địa phương cách đây 3 tuần chỉ là 2 trang.

Toàn cảnh đại dịch Covid-19 tại nước Ý: Nghĩa địa lộ thiên - Ảnh 7.

Các trang cáo phó trên tờ báo L’Eco di Bergamo vào ngày 21/3. (Ảnh chụp lại).

Tờ báo địa phương tại đây nhận xét, trong vài tuần cuối tháng 2, số lượng trang cáo phó bắt đầu tăng lên cho đến tháng 3, khi số người chết vì Covid-19 tăng mạnh trong khu vực.

Mỗi khối trong hình bên dưới đại diện cho một trang trong tờ báo, trong khi các khối màu cam đánh dấu các trang cáo phó trong phiên bản đó.

Người đã chết ở tỉnh Bergamo, đại đa số là người hưu trí cao tuổi. Tuy nhiên, thị trưởng thành phố Giorgio Gori đã ước tính rằng số nạn nhân vì dịch Covid-19 thực sự có thể cao gấp 4 lần, vì còn nhiều người chết tại nhà hoặc tại viện dưỡng lão. Họ đã không được xét nghiệm trước đó, nên có thể sẽ được khai là chết vì lí do khác.

Toàn cảnh đại dịch Covid-19 tại nước Ý: Nghĩa địa lộ thiên - Ảnh 8.

Số trang cáo phó trên báo địa phương tăng đột biến chỉ trong vòng chưa đầy một tháng. (Đồ hoạ: Reuters - Việt hoá: Tất Đạt).

Khi số người chết tăng lên, tiếng chuông báo động nhanh chóng bắt đầu vang lên ở các thị trấn khác, đáng chú ý là Brescia, thành phố lớn thứ hai của Bologna, nơi có hơn 799 người chết.

Lombardy được cho là có một trong những hệ thống y tế tốt nhất ở Ý, nhưng khi virus corona chỉ hắt hơi, sự yếu kém trong hệ thống y tế tại đây đã được phơi trần toàn bộ. Thay vì bệnh nhân lọt thỏm giữa lòng bệnh viện, giờ đây bệnh viên trông lọt thỏm giữa rừng bệnh nhân. 

Tính đến ngày 24/3, khoảng 10.905 người đã nhập viện do virus corona trong khu vực, với 1.194 người được chăm sóc đặc biệt. Khu vực có số người nhập viện cao nhất tiếp theo là vùng láng giềng Emilia-Romagna, nơi có 3.265 người phải nhập viện và 291 người được chăm sóc đặc biệt.

Toàn cảnh đại dịch Covid-19 tại nước Ý: Nghĩa địa lộ thiên - Ảnh 9.

Hệ thống y tế tại Ý đang quá tải và bộc lộ nhiều lỗ hỏng. (Đồ hoạ: Reuters - Việt hoá: Tất Đạt).

Thị trưởng Gori của Bergamo đã đưa ra một số lí do tại sao vùng Bologna, với 2,2 triệu cư dân ở độ tuổi trên 65, bị ảnh hưởng nặng nề. "Virus corona đang tỏ ra đặc biệt nguy hiểm với người già", ông lí luận. 

Gori cũng đã đề xuất nền kinh tế xuất khẩu đang bùng nổ của khu vực có thể đã khiến khu vực này tiếp xúc với bệnh tật nhiều hơn những nơi khác.

Ngoài ra, ông nói khu vực đã bị tấn công bởi hai ổ dịch Covid-19 riêng biệt. Virus corona "chọn" các bệnh viện địa phương để tác oai tác quái. Dịch bệnh kéo đến trước khi người dân và chính quyền kịp hiểu Sars-CoV-2 là gì.

Điều này có nghĩa là nhiều bệnh nhân ban đầu được điều trị với điều kiện ít hoặc không có biện pháp bảo vệ. Vì thế, bệnh nhân dễ dàng lây lan cho cả nhân viên y tế và những người bệnh khác. Chính các bác sĩ ở đây đã phàn nàn, rằng họ không được trang bị đầy đủ đồ bảo hộ để đối phó với dịch bệnh. Nước Ý quá ít khẩu trang và máy thở.

Các bác sĩ cũng đã đặt câu hỏi tại sao Bergamo không được kiểm dịch nhanh hơn. Chính phủ đáp rằng các biện pháp của đất nước đã được đưa ra một cách "kịp thời", dựa trên những thông tin sau khi dịch bệnh bùng phát. Hiện tại, hệ thống y tế tại đây đang bất lực trong công cuộc cố gắng xác định chính xác nơi dịch bệnh bùng phát.

Kinh doanh
chọn