Việt Nam viện trợ khẩu trang, kit xét nghiệm Covid-19 trị giá hơn 14 tỉ đồng cho Lào và Campuchia

Vietnam Airlines vừa vận chuyển các lô thiết bị y tế phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam viện trợ cho Lào và Campuchia. Tổng giá trị viện trợ là 14 tỉ đồng.

Lô thiết bị y tế gồm khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, quần áo bảo hộ, hệ thống xét nghiệm cùng bộ xét nghiệm dịch Covid-19 do Việt Nam viện trợ Lào.

Số hàng hóa này được hãng hàng không quốc gia đưa từ TP HCM ra Hà Nội, rồi từ Hà Nội vận chuyển đến Viêng Chăn (Lào) vào tối 3/4.

Việt Nam viện trợ khẩu trang, kit xét nghiệm Covid-19 trị giá hơn 14 tỉ đồng cho Lào và Campuchia - Ảnh 1.

Việt Nam viện trợ khẩu trang, kit xét nghiệm Covid-19 trị giá hơn 14 tỉ đồng cho Lào và Campuchia. (Ảnh: VNA).

Vietnam Airlines cũng đồng thời vận chuyển trang thiết bị y tế của Việt Nam hỗ trợ Campuchia từ Hà Nội vào TP HCM sáng ngày 4/4. Lô hàng viện trợ này sau đó sẽ được chuyển đến Campuchia bằng đường bộ.

Theo Bộ Ngoại giao, gói trang thiết bị y tế mà Chính phủ và nhân dân Việt Nam gửi tặng Chính phủ và nhân dân Lào, Campuchia để hỗ trợ phòng, chống dịch bệnh Covid-19 trị giá hơn 7 tỉ đồng cho mỗi nước.

Đại diện Bộ Ngoại giao khẳng định Việt Nam, Lào, Campuchia là các nước láng giềng có quan hệ hữu nghị đặc biệt, luôn kề vai sát cánh bên nhau trong mọi hoàn cảnh. 

Gói trang thiết bị y tế do Chính phủ và nhân dân Việt Nam trao tặng có thể chưa phải là nhiều so với nhu cầu hiện nay của Lào, Campuchia, nhưng đây là những gì tốt nhất mà Việt Nam có thể thu xếp, trong bối cảnh Việt Nam cũng đang có nhu cầu rất lớn về các trang thiết bị này để phòng, chống dịch bệnh.

Công tác vận chuyển các trang thiết bị y tế viện trợ Lào, Campuchia được Chính phủ giao Bộ Y tế chủ trì, phối hợp Bộ Công Thương và các Bộ, ban, ngành liên quan thực hiện. 

Vietnam Airlines cho biết sau khi tiếp nhận chỉ đạo đã khẩn trương hoàn thành kế hoạch thực hiện chuyến bay, xin cấp phép bay, bố trí và điều phối tổ bay, nhân viên phục vụ mặt đất bốc xếp hàng hóa.

Thời gian qua, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang ở Việt Nam đã tăng cường tối đa công suất để ứng phó tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp. 

Hàng triệu khẩu trang được sản xuất không chỉ đáp ứng nhu cầu người dân trong nước, mà còn được xuất khẩu với mục đích viện trợ, hỗ trợ quốc tế do Chính phủ Việt Nam thực hiện, để phòng, chống dịch. 

Mới đây, Vietnam Airlines cũng đã vận chuyển miễn cước lô hàng hơn 3 tấn của Bệnh viện Chợ Rẫy, gồm đồ bảo hộ và khẩu trang y tế, từ TP HCM ra Hà Nội, vận chuyển 10 máy thở do quỹ Temasek viện trợ từ Singapore về Việt Nam.

Hãng hàng không quốc gia cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện các chuyến bay tương tự để hỗ trợ ngành y tế, đảm bảo trang thiết bị, vật tư phòng, chống dịch Covid-19.

chọn