Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 200 triệu yên để chống dịch Covid-19

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu khẳng định Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam ít nhất 200 triệu yên để phòng chống dịch Covid-19.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh vừa có cuộc điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu để trao đổi về hợp tác trong bối cảnh dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp.

Nhật Bản hỗ trợ Việt Nam 200 triệu yên để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh điện đàm với Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu. (Ảnh: VGP).

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh đánh giá cao sự hỗ trợ của Chính phủ và nhân dân Nhật Bản dành cho Việt Nam trong phòng chống dịch bệnh, đề nghị Chính phủ Nhật Bản tiếp tục quan tâm hỗ trợ cộng đồng người Việt Nam tại Nhật Bản trong việc phòng chống dịch.

Phó Thủ tướng cũng thông báo, trong vai trò Chủ tịch Asean, Việt Nam đang tích cực điều phối thúc đẩy các nỗ lực chung của Asean và hợp tác với các đối tác để phòng chống dịch bệnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Nhật Bản Motegi Toshimitsu đánh giá cao các biện pháp quyết liệt mà Việt Nam đã thực hiện để phòng chống dịch Covid-19, bày tỏ cảm ơn Chính phủ Việt Nam đã quan tâm, bảo đảm an toàn cho 20.000 người Nhật Bản đang sinh sống, làm việc tại Việt Nam.

Ông khẳng định Chính phủ Nhật Bản sẽ nỗ lực tối đa để bảo đảm an toàn cho cộng đồng người Việt tại Nhật Bản.

Bộ trưởng Motegi cũng cho biết Nhật Bản sẽ tiếp tục tích cực hỗ trợ Việt Nam đối phó với dịch Covid-19. Ông nói Nhật Bản sẽ hỗ trợ Việt Nam ít nhất 200 triệu yên thông qua các tổ chức quốc tế. 

Tháng 2, 3 vừa qua, Nhật đã hỗ trợ Việt Nam các loại sinh phẩm trị giá 20 triệu yên.

Việt Nam và Nhật Bản đều nhất trí về tầm quan trọng của hợp tác quốc tế trong đối phó với dịch Covid-19 như chia sẻ thông tin, kinh nghiệm, sản xuất vaccine, trang thiết bị y tế, bảo hộ công dân…

Phía Nhật Bản khẳng định sẽ hợp tác tích cực đối với các sáng kiến của Việt Nam thúc đẩy hợp tác ứng phó với đại dịch trong khuôn khổ hợp tác Asean.

chọn