Yêu cầu các ngân hàng cắt giảm chi phí, lương, thưởng, dừng chia cổ tức bằng tiền mặt để chống dịch Covid-19

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, cắt giảm chi phí hoạt động, đặc biệt là lương, thưởng. Trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay.

Ngân hàng cắt giảm chi phí, lương, thưởng, dừng chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm lãi

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam Lê Minh Hưng vừa ban hành Chỉ thị số 02 về các giải pháp cấp bách của ngành ngân hàng nhằm tăng cường phòng, chống và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh Covid-19.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Ngân hàng cắt giảm chi phí, đặc biệt là lương, thưởng, dừng chia cổ tức bằng tiền mặt để chống dịch Covid-19 - Ảnh 1.

NHNH yêu cầu cắt giảm chi phí, đặc biệt là lương, thưởng, dừng chia cổ tức bằng tiền mặt. (Ảnh: VGP).

Cho rằng dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến hết sức phức tạp, khó lường, Thống đốc yêu cầu toàn ngành ngân hàng tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc", triển khai có hiệu quả các giải pháp cấp bách phòng, chống dịch và khắc phục khó khăn do tác động của dịch bệnh đối với nền kinh tế.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước yêu cầu các tổ chức tín dụng chủ động rà soát, cắt giảm các chi phí hoạt động, đặc biệt là chi lương, thưởng, kịp thời điều chỉnh kế hoạch kinh doanh, kế hoạch tài chính phù hợp với thực tế trước khi tổ chức đại hội cổ đông.

"Trước mắt không chia cổ tức bằng tiền mặt để tập trung nguồn lực giảm mạnh lãi suất cho vay đối với dư nợ hiện nay, và các khoản cho vay mới", Chỉ thị nhấn mạnh.

Các tổ chức tín dụng cũng được yêu cầu chủ động xây dựng các kịch bản kinh doanh chi tiết, bao gồm các kế hoạch kinh doanh dự phòng theo diễn biến của dịch bệnh, nhằm mục tiêu đảm bảo hoạt động kinh doanh liên tục, không để gián đoạn trong mọi tình huống.

Đồng thời, xây dựng giải pháp cung cấp các dịch vụ ngân hàng theo từng kịch bản diễn biến dịch, phù hợp với các biện pháp chống dịch của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ và chính quyền địa phương, cũng như tăng cường cung cấp dịch vụ ngân hàng điện tử.

Yêu cầu cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay

Ngân hàng Nhà nướckhẳng định thời gian qua đã triển khai kịp thời các giải pháp chính sách, như điều hành linh hoạt các công cụ chính sách tiền tệ, tỉ giá, cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, giữ nguyên nhóm nợ, giảm đồng thời các mức lãi suất điều hành để hỗ trợ sản xuất, kinh doanh, miễn, giảm phí thanh toán… giúp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng vay vốn. 

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước: Ngân hàng cắt giảm chi phí, đặc biệt là lương, thưởng, dừng chia cổ tức bằng tiền mặt để chống dịch Covid-19 - Ảnh 2.

NHNN yêu cầu các tổ chức tín dụng cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi vay. (Ảnh: Thanh niên).

Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu Chủ tịch Hội đồng thành viên, HĐQT, Tổng giám đốc các tổ chức tín dụng tiếp tục trực tiếp chỉ đạo triển khai công tác cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ, cho vay mới đối với khách hàng gặp khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19, chịu trách nhiệm trước Thống đốc Ngân hàng Nhà nước về kết quả thực hiện. 

Đồng thời, tăng cường hiệu quả công tác kiểm tra, giám sát việc thực hiện theo Thông tư số 01/2020/TT-NHNN, nhằm đảm bảo thực hiện đúng chính sách; phát hiện và kiên quyết xử lí kịp thời việc lợi dụng chính sách để trục lợi, phản ánh sai lệch chất lượng tín dụng.

"Xử lí nghiêm những đơn vị, cán bộ lãnh đạo và cán bộ nghiệp vụ triển khai chậm, cố tình gây khó khăn, phiền hà, thiếu trách nhiệm, thực hiện không đúng quy định trong quá trình thực hiện các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng", Chỉ thị nêu rõ.

NHNN yêu cầu kiểm soát chặt chẽ các lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro

Các tổ chức tín dụng tiếp tục triển khai có hiệu quả giải pháp mở rộng tín dụng đối với các lĩnh vực sản xuất kinh doanh, lĩnh vực ưu tiên, đặc biệt là cho vay để duy trì và khôi phục các ngành, lĩnh vực bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. 

Thống đốc Lê Minh Hưng yêu cầu kiểm soát chặt chẽ chất lượng tín dụng đối với lĩnh vực tiềm ẩn rủi ro.

Chỉ thị từ Thống đốc Ngân hàng Nhà nước còn yêu cầu tăng cường sự phối hợp, chia sẻ thông tin giữa các tổ chức tín dụng, đảm bảo có sự đồng thuận cao trong triển khai các giải pháp tháo gỡ khó khăn cho khách hàng, đặc biệt là giải pháp giữ nguyên nhóm nợ khi thực hiện cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi… 

Chủ động thông tin đầy đủ, kịp thời về các giải pháp, chính sách, chương trình, gói sản phẩm hỗ trợ để khách hàng vay vốn biết và phối hợp thực hiện.

Ngân hàng Nhà nước cũng yêu cầu các tổ chức tín dụng cần đẩy mạnh thanh toán không dùng tiền mặt, đa dạng các chương trình, sản phẩm tín dụng phù hợp để hỗ trợ tích cực hơn với các đối tượng, ngành kinh tế.

Đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, áp dụng công nghệ để hạn chế giao dịch trực tiếp, tạo điều kiện tăng cường tiếp cận tín dụng cho khách hàng, tiếp tục triển khai các giải pháp phòng, chống dịch, biện pháp khắc phục khi cán bộ bị lây nhiễm dịch, đảm bảo hoạt động của hệ thống ngân hàng an toàn, thông suốt, không bị gián đoạn.

chọn
Doanh nghiệp BĐS duy trì tăng trưởng dư nợ vay dù gặp khó với nguồn vốn từ thị trường chứng khoán
Theo FiinGroup, mặc dù trong tháng 7, hoạt động của nhóm bất động sản trên thị trường trái phiếu và cổ phiếu khá ảm đạm, các doanh nghiệp niêm yết vẫn duy trì được tăng trưởng dư nợ vay và vẫn có thể tiếp cận dòng vốn vay từ ngân hàng.