Người Mỹ hoảng loạn đổ xô đi mua giấy vệ sinh, nước rửa tay, khẩu trang y tế trước dịch Covid - 19

Nhu cầu giấy vệ sinh, nước rửa tay, khẩu trang tăng cao tại Mỹ, khi nước này vừa ghi nhận một trường hợp tử vong đầu tiên do virus Covid - 19.

Chiều thứ Năm, anh Ryan Ozawa, sống ở Hawaii đến siêu thị Iwilei Costco gần nơi làm việc, và chứng kiến cảnh tượng một đoàn người đang xếp hàng dài bên ngoài cửa hàng để chờ mua giấy vệ sinh và khăn giấy.

Vì số lượng người đến mua quá đông nên Iwilei Costco đã giới hạn mỗi khách hàng chỉ được mua 5 gói giấy vệ sinh và 5 bịch khăn giấy trong một ngày. Không thể chờ đợi, anh Ryan Ozawa đã phải trở về, và trở lại vào sáng sớm ngày hôm sau để mua hàng.

Phần lớn thực phẩm và hàng hoá của Hawaii được nhập khẩu từ nơi khác, do đó tình trạng hoảng loạn thường xảy ra trong các siêu thị mỗi khi có những cơn bão ập đến hay những tình huống khẩn cấp.

Dân Mỹ hoảng loạn đổ xô đi mua giấy vệ sinh, nước rửa tay, khẩu trang y tế trước dịch Covid - 19 - Ảnh 1.

Người Mỹ hoảng loạn đổ xô đi mua giấy vệ sinh, nước rửa tay, khẩu trang y tế trước dịch Covid - 19. (Ảnh: USA Today).

“Các quan chức địa phương trấn an rằng không nên hoảng sợ. Nhưng chính điều đó lại khiến dân chúng càng hoảng loạn hơn, và đổ xô đi tích trữ mọi thứ”, Ryan Ozawa, 45 tuổi cho biết.

Cảnh tượng tương tự cũng diễn ra ở nhiều nơi trên đất Mỹ trong những ngày gần đây, khi các quan chức y tế cảnh báo người dân nên tự trang bị cho mình những nhu yếu phẩm cơ bản, trong trường hợp dịch Covid - 19 bùng phát thành đại dịch.

Người dân trong thời điểm này thường tích trữ nước đóng chai, khẩu trang, găng tay, giấy vệ sinh, nước rửa tay và thuốc men. Trên các trang mạng xã hội ngập tràn hình ảnh những kệ hàng trống rỗng.

Các chuyên gia cảnh báo sự thiếu hụt hàng hoá có thể trầm trọng hơn trong những tuần tới, khiến giá cả tăng vọt. 

“Sự chậm chạp trong việc tái khởi động sản xuất có thể dẫn đến tình trạng hết hàng tại các kệ hàng ở Mỹ ngay từ giữa tháng 4”, các nhà phân tích của Wells Fargo viết trong một báo cáo gần đây.

“Hãy mua các nhu yếu phẩm cần thiết cho gia đình bạn ngay từ bây giờ. Giá cả có thể sẽ tăng từ 25% - 30% trong thời gian tới”, Sam Polakoff - Chủ tịch và CEO của Nexterus. nói.

Dân Mỹ hoảng loạn đổ xô đi mua giấy vệ sinh, nước rửa tay, khẩu trang y tế trước dịch Covid - 19 - Ảnh 2.

Các nhà bán lẻ vật lộn với sự thiếu hụt hàng hoá, và đang hối thúc các nhà cung cấp nhanh chóng phục hồi sản lượng. (Ảnh: Business Insider).

Các nhà bán lẻ vật lộn với sự thiếu hụt hàng hoá, và đang hối thúc các nhà cung cấp nhanh chóng phục hồi sản lượng. CVS nói với USA Today, rằng nhu cầu nước rửa tay khô và khẩu trang đang tăng vọt.

“Tuy nhiên, sự thiếu hụt không chỉ ở các mặt hàng thiết yếu. Điện tử, may mặc, đồ gia dụng,… tất cả đều phụ thuộc vào sản xuất ở Trung Quốc cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi tình hình dịch bệnh”, Neil Saunders - CEO Global Data, một công ty tư vấn bán lẻ cho biết.

“Nếu dịch bệnh lan rộng và kéo dài đến nửa cuối năm 2020, nước Mỹ có thể sẽ thiêu hụt quần áo và các vật dụng khác phục vụ mùa tựu trường tháng 8”, các nhà phân tích tại Cowen chia sẻ.

Sara Carpente, một bà nội trợ ở phía tây Texas, đã lo lắng đủ thứ về sự thiếu hụt thực phẩm và các mặt hàng thiết yếu khác cho gia đình. 

“Tôi có một cô con gái 2 tuổi, và mối quan tâm lớn nhất bây giờ là bảo vệ nó an toàn khỏi dịch bệnh”, bà Sara Carpente trăn trở.

Nhận thấy mặt hàng khẩu trang đang dần khan hiếm tại các cửa hàng địa phương, Sara đã nhanh chóng dự trữ một lượng lớn khẩu trang N95 cho gia đình.

“Chúng tôi cần chuẩn bị đầy đủ để đối phó với dịch bệnh và sống sót cho đến khi nguồn cung hàng hoá dồi dào trở lại”, Sara Carpente nhấn mạnh.

chọn