Phát hiện hơn 30.000 người bán hàng trên Shopee, Lazada, Chotot, Tiki thổi giá khẩu trang, gel kháng khuẩn

Cơ quan chức năng đã xử lí hơn 30.000 người bán khẩu trang, gel rửa tay khô tự ý nâng giá cao bất thường trên các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Chotot, Tiki.

Bộ Công Thương cho biết thời gian qua, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã phối hợp với hàng loạt các sàn thương mại điện tử như Shopee.vn, Lazada.vn, Tiki.vn, chotot.com, vatgia.com, fado.vn... rà soát 223.597 gian hàng và hơn 1 triệu sản phẩm thuộc nhóm hàng thiết yếu phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Phát hiện hơn 30.000 người bán hàng trên Shopee, Lazada, Chotot, Tiki hét giá khẩu trang, gel kháng khuẩn - Ảnh 1.

Xử lí hơn 30.000 người bán hàng trên Shopee, Lazada, Chotot, Tiki hét giá khẩu trang, gel kháng khuẩn. (Ảnh chụp màn hình).

Qua kiểm tra, rà soát, Cục đã xử lí hơn 30.000 gian hàng với gần 48.000 sản phẩm vi phạm.

Các sai phạm chủ yếu là đăng bán khẩu trang, khẩu trang y tế, dung dịch rửa tay, gel rửa tay khô với mức giá cao bất thường so với giá thị trường.

Cụ thể, với mặt hàng khẩu trang, khẩu trang y tế, lực lượng chức năng đã xử lí trên 2.270 gian hàng với khoảng 4.000 sản phẩm vi phạm.

Với dung dịch rửa tay, gel rửa tay khô, có trên 400 gian hàng với hơn 730 sản phẩm vi phạm bị xử lí.

Những vi phạm với cả 2 mặt hàng này tập trung nhiều ở sàn thương mại điện tử lớn Shopee, Tiki, Lazada và chotot.com.

Phát hiện hơn 30.000 người bán hàng trên Shopee, Lazada, Chotot, Tiki hét giá khẩu trang, gel kháng khuẩn - Ảnh 2.

Shopee dẫn đầu về số gian hàng vi phạm niêm yết giá khẩu trang, gel kháng khuẩn. (Đồ hoạ: Mộng Điệp).

Cụ thể, tại Shopee, cơ quan chức năng đã xử lí hơn 2.000 gian hàng bán khẩu trang vi phạm với gần 3.000 chiếc; xử lí 300 gian hàng bán gel rửa tay khô với hơn 400 sản phẩm vi phạm.

Các vụ vi phạm trên chotot.com cơ quan chức năng đã xử lí gồm 150 gian hàng khẩu trang với gần 200 sản phẩm, 80 gian hàng bán gel rửa tay với gần 90 sản phẩm vi phạm.

Tại Lazada, đã xử lí hơn 100 gian hàng khẩu trang với gần 300 sản phẩm vi phạm, 20 gian hàng gel rửa tay với hơn 40 sản phẩm vi phạm.

Trên Tiki, cơ quan chức năng đã xử lí 22 gian hàng bán khẩu trang với hơn 500 sản phẩm vi phạm, và 12 gian hàng gel rửa tay với gần 300 sản phẩm vi phạm.

Shopee, Lazada, Chotot, Tiki cam kết kiểm soát người bán khẩu trang

Sau khi kiểm tra và phát hiện nhiều vi phạm, các sàn thương mại điện tử cũng cam kết sẽ kiểm soát chặt các đối tác, nhà bán hàng cung cấp các thiết bị phòng dịch Covid-19.

Cụ thể, Shopee, Lazada và chotot.com đã chủ động rà soát, gỡ bỏ các sản phẩm vi phạm do nâng giá bán so với giá thị trường, triển khai quy trình kiểm soát tự động bằng từ khóa đối với các hàng hóa đăng bán mới có liên quan. 

Có sàn cũng đã gửi email thông báo đến nhà bán hàng, yêu cầu điều chỉnh giá bán phù hợp, nếu không sẽ trừ điểm hoặc đóng gian hàng.

Phía Tiki cho biết sẽ tham gia bình ổn giá bán sản phẩm, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh mở rộng nguồn cung các sản phẩm khẩu trang với những đối tác, nhà cung ứng lớn. Sàn này cũng kiểm soát thường xuyên giá bán sản phẩm, không để người bán lợi dụng tăng giá bán.

Trước đó, Bộ Công Thương đã yêu cầu Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phải chỉ đạo các sàn thương mại điện tử kiểm duyệt, loại bỏ khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn… là hàng giả, hàng nhái trong tình hình nhu cầu về các mặt hàng này tăng cao.

Cục này có nhiệm vụ phối hợp với Tổng cục Quản lí thị trường rà soát, kiểm tra hoạt động của các website thương mại điện tử nhằm phát hiện hành vi găm hàng, nâng giá các mặt hàng trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe thiết yếu, phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Công Thương nhấn mạnh rằng tất cả các hành vi sai phạm nói trên sẽ bị xử lí nghiêm.

chọn
Một dự án gần 3.000 tỷ sắp thi công trong quý II, mang đến quỹ đất công nghiệp 75 ha cho vùng ven Hà Nội
Dự kiến trong quý II tới, CCN Đồng Than tại huyện Yên Mỹ, Hưng Yên sẽ bắt đầu thi công các hạng mục hạ tầng kỹ thuật. Từ vị trí dự án này di chuyển đến địa phận Hà Nội chỉ mất hơn 10 km.