Hàng nghìn người bán hàng trên Shopee, Sendo trục lợi từ dịch Covid-19

Theo cơ quan chức năng, hai sàn thương mại điện tử Shopee, Sendo "đội sổ" về số gian hàng vi phạm, tổng cộng hơn 6.000 người bán hàng nâng giá khẩu trang, lợi dụng dịch trục lợi từ dịch Covid-19.

Thông tin từ Bộ Công Thương cho biết tính đến ngày 24/2, Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số đã tiến hành rà soát 463.865 gian hàng và hơn 1,7 triệu sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử. Trong đó, có khoảng 5.200 gian hàng với trên 21.000 sản phẩm vi phạm đã bị xử lí.

Shopee và Sendo là 2 sàn thương mại điện tử bị phát hiện vi phạm nhiều nhất.

Hàng nghìn người bán hàng trên Shopee, Sendo trục lợi từ dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Hàng nghìn người bán hàng trên Shopee, Sendo trục lợi từ dịch Covid-19. (Ảnh chụp màn hình).

Trên Shopee.vn, lực lượng chức năng đã xử lí vi phạm gần 3.000 gian hàng, trên 3.500 sản phẩm khẩu trang, khẩu trang y tế, gần 400 gian hàng với 500 sản phẩm dung dịch, gel rửa tay khô.

Trên Sendo.vn, gần 2.000 gian hàng, trên 3.000 sản phẩm khẩu trang, khẩu trang y tế bị phát hiện vi phạm. Ngoài ra, cơ quan chức năng cũng phát hiện và xử lí gần 1.000 gian hàng, trên 1.500 sản phẩm dung dịch, gel rửa tay khô.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số còn ghi nhận sai phạm trên một số sàn thương mại điện tử khác, xử lí vi phạm với khoảng 1.000 gian hàng với gần 10.000 khẩu trang, 700 gian hàng với gần 1.000 sản phẩm gel rửa tay khô sát khuẩn.

Cơ quan chức năng cho biết các sàn thương mại điện tử Sendo, Shopee, Lazada, Tiki, Chotot, vatgia.com, fado.vn, bibomart, concung... đã chủ động rà soát các gian hàng, gỡ bỏ các sản phẩm, hàng hóa lợi dụng dịch bệnh để tăng giá, gây mất ổn định thị trường.

Phía Tiki cho biết sẽ tham gia bình ổn giá bán sản phẩm, đồng thời tiếp tục đẩy mạnh mở rộng nguồn cung các sản phẩm khẩu trang với những đối tác, nhà cung ứng lớn. Sàn này cũng kiểm soát thường xuyên giá bán sản phẩm, không để người bán lợi dụng tăng giá bán.

Bộ Công Thương đã yêu cầu Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phải chỉ đạo các sàn thương mại điện tử kiểm duyệt, loại bỏ khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn… là hàng giả, hàng nhái, trong tình hình nhu cầu về các mặt hàng này tăng cao.

Cục này có nhiệm vụ phối hợp với Tổng cục Quản lí thị trường rà soát, kiểm tra hoạt động của các website thương mại điện tử, nhằm phát hiện hành vi găm hàng, nâng giá các mặt hàng trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe thiết yếu, phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Bộ Công Thương nhấn mạnh rằng tất cả các hành vi sai phạm nói trên sẽ bị xử lí nghiêm.

chọn