Aeon cam kết hỗ trợ Chính phủ khẩu trang phòng dịch Covid-19, trong tháng 2 bán đến 200.000 khẩu trang từ nguồn xuất sang Nhật

Đại diện Aeon Việt Nam cho biết trong tháng này, lượng khách đến các trung tâm thương mại mua sắm, vui chơi giảm 20-30%, vì dịch Covid-19. Doanh nghiệp này cam kết ỗ trợ Việt Nam cung cấp khẩu trang y tế, phòng chống dịch bệnh.

Trao đổi với Bộ Công Thương tại cuộc họp mới đây, Tổng giám đốc Aeon Việt Nam - ông Nishitohge Yasuo, cho biết ảnh hưởng của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19), lượng khách hàng đến tham quan và mua sắm tại các trung tâm thương mại Aeon tại Việt Nam đã giảm đến vài chục phần trăm so với trước.

Aeon mất 20-30% khách vì virus corona, cam kết hỗ trợ Chính phủ khẩu trang phòng dịch Covid-19 - Ảnh 1.

Aeon Mall tại TP HCM vốn rất nhộn nhịp, nhưng những ngày qua đều vắng khách, kể cả cuối tuần. (Ảnh: Phúc Minh).

Cụ thể, lượng khách hàng của hệ thống đã giảm 20-30% trong tháng 2/2020. Trong khi đó, tình hình kinh doanh của các trung tâm thương mại trong tháng 1 của Aeon vẫn tương đối thuận lợi.

Đại diện Aeon cho biết các sản phẩm ăn liền, đồ khô, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn… là những mặt hàng tiêu thụ nhiều nhất hiện nay.

Đặc biệt, khẩu trang và nước rửa tay sát khuẩn thường xuyên hết hàng ngay khi vừa nhập về. Thông tin tại buổi làm việc, phía Aeon cho biết hệ thống hiện có loại khẩu trang 69.900 đồng/hộp/30 cái, tương đương hơn 2.300 đồng/cái. 

Aeon Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc cung cấp khẩu trang y tế, phòng chống dịch bệnh. 

Cụ thể, trong tháng 2/2020, đơn vị có thể cung cấp 100.000-200.000 khẩu trang lấy từ nguồn hàng xuất khẩu sang Nhật Bản.

Phía Aeon cũng cho biết đang xúc tiến kí kết hợp đồng với Bệnh viện Bạch Mai, để cung cấp cho ngành y tế 200.000 khẩu trang do tập đoàn sản xuất tại Doanh nghiệp Phú Bảo (TP HCM).

Aeon mất 20-30% khách vì virus corona, cam kết hỗ trợ Chính phủ khẩu trang phòng dịch Covid-19 - Ảnh 2.

Aeon Việt Nam cam kết sẽ hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc cung cấp khẩu trang y tế, phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Phúc Minh).

Thứ trưởng Công Thương Đặng Hoàng An cho biết bộ Công Thương và Bộ Y tế đang khẩn trương tìm các nguồn cung khẩu trang y tế, nhằm đáp ứng nhu cầu cấp bách trong tình hình dịch bệnh diễn biến phức tạp như hiện nay.

Bộ muốn trao đổi về việc phân phối mẫu mã, chủng loại khẩu trang đang được bán trong hệ thống Aeon Việt Nam, cũng như muốn tham khảo mẫu khẩu trang đang sử dụng để phòng chống dịch Covid-19 tại Nhật Bản.

Tại cuộc họp, Thứ trưởng Đặng Hoàng An còn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng, thông tin thêm rằng người dân có thể sử dụng khẩu trang vải, tránh dùng khẩu trang 1 lần gây lãng phí, lại dễ lan truyền dịch bệnh khi không xử lí, thu gom rác thải đúng cách, ảnh hướng môi trường. 

Thủ tướng đề nghị các hệ thống phân phối, doanh nghiệp sản xuất ưu tiên cung cấp khẩu trang y tế cho Bộ Y tế, bệnh viện và các cơ sở y tế. Trong các hệ thống phân phối phải có hướng dẫn sử dụng khẩu trang đúng cách, có khuyến cáo hạn chế sử dụng.

Tại TP HCM, Sở Công Thương TP HCM cho biết đang làm việc với Hội Dệt may thêu đan, để kết nối doanh nghiệp có khả năng sản xuất khẩu trang vải cho các doanh nghiệp phân phối, như Saigon Co.op, Big C, Satra, MM Mega Market, Lotte, VinMart… nhằm đảm bảo khả năng cung cấp khẩu trang vải cho người dân TP HCM phòng dịch Covid-19.

Trước mắt, Sở đã kết nối cho Saigon Co.op với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải để cung cấp cho thị trường khoảng 6,5 triệu cái, trong tháng 2 là 4,5 triệu cái, trong tháng 3 là 2 triệu cái.

chọn
[Photostory] Khu vực gần 1.600 nhà, đất sẽ giải tỏa để cải tạo kênh Đôi tại quận 8, TP HCM
Dự án Nạo vét, xây dựng hạ tầng, cải tạo môi trường bờ Bắc kênh Đôi trên địa bàn quận 8 có tổng chiều dài khoảng 4,3 km, với tổng số trường hợp nhà, đất bị ảnh hưởng là gần 1.600 trường hợp.