Xử lí hành vi găm hàng, nâng giá khẩu trang trên chợ mạng

Bộ Công Thương yêu cầu Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phải chỉ đạo các sàn thương mại điện tử kiểm duyệt, loại bỏ khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn… là hàng giả và xử lí nghiêm hành vi trên.

Xử nghiêm găm hàng, bán khẩu trang giả trên sàn thương mại điện tử

Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh vừa kí ban hành kế hoạch hành động nhằm ứng phó tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19).

Bộ trưởng yêu cầu các đơn vị thuộc Bộ, tùy chức năng, nhiệm vụ phải triển khai các biện pháp phòng, chống dịch bệnh, ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh theo kế hoạch, mục tiêu của ngành Công Thương năm 2020.

Sẽ xử lí nghiêm hành vi găm hàng, nâng giá khẩu trang trên chợ mạng - Ảnh 1.

Sẽ xử lí nghiêm hành vi găm hàng, nâng giá khẩu trang trên chợ mạng. (Ảnh chụp màn hình).

Tại kế hoạch này, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh yêu cầu Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phải chỉ đạo các sàn thương mại điện tử, chủ sở hữu website thương mại điện tử kiểm duyệt, ngăn chặn và loại bỏ các sản phẩm khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn… là hàng giả, hàng nhái để phục vụ phòng chống dịch bệnh.

Ông Tuấn Anh yêu cầu Cục có trách nhiệm phải xử lí nghiêm đối với người bán có hành vi trên trong tình hình nhu cầu về khẩu trang, nước rửa tay diệt khuẩn phòng dịch tăng cao.

Cục Thương mại điện tử và Kinh tế số phải phối hợp với Tổng cục Quản lí thị trường rà soát, kiểm tra hoạt động của các website thương mại điện tử để phát hiện, xử lí nghiêm các hành vi găm hàng, nâng giá các mặt hàng trang thiết bị y tế, bảo vệ sức khỏe phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

"Yêu cầu các doanh nghiệp cung ứng dịch vụ thương mại điện tử, các sàn thương mại điện tử kiểm duyệt, ngăn chặn và xử lí nghiêm các hành vi trên của người bán hàng", Bộ Công Thương cho biết.

Xử lí mức cao nhất hành vi sản xuất khẩu trang giả

Tổng cục Quản lí thị trường được giao nhiệm vụ kiểm soát chặt chẽ thị trường, đặc biệt đối với mặt hàng khẩu trang y tế và các trang thiết bị y tế phục vụ phòng, chống dịch bệnh. Theo sát diễn biến dịch bệnh và biến động thị trường, có kế hoạch ứng phó với các trường hợp khẩn cấp tại các địa phương.

Sẽ xử lí nghiêm hành vi găm hàng, nâng giá khẩu trang trên chợ mạng - Ảnh 2.

Khẩu trang giả bị phát hiện tại Hà Nội. (Ảnh: QLTT).

Tổng cục Quản lí thị trường phải chỉ đạo các địa phương tăng cường quản lí địa bàn, phát hiện và xử lí nghiêm các hành vi vi phạm về chất lượng, đầu cơ, găm hàng tăng giá hàng hoá bất hợp lí các loại trang thiết bị, vật tư y tế (khẩu trang y tế, nước rửa tay, dược phẩm...) phục vụ phòng, chống dịch bệnh.

Bộ yêu cầu phải phối hợp với các đơn vị có liên quan tổ chức các đoàn kiểm tra về sản xuất, cung ứng, phân phối các loại dược phẩm, trang thiết bị y tế dùng để bảo vệ sức khỏe.

Cơ quan chức năng có nhiệm vụ không để các cơ sở bán hàng đầu cơ, trục lợi từ việc nhu cầu sử dụng tăng cao làm ảnh hưởng đến việc cung cấp các mặt hàng nêu trên, phục vụ người dân trong thời gian dịch bệnh. 

"Cần đặc biệt lưu ý phát hiện và xử lí ở mức cao nhất đối với hành vi sản xuất, kinh doanh hàng giả, đầu cơ tăng giá các mặt hàng nêu trên trong thời gian dịch bệnh", Bộ Công Thương nêu.

Thời gian qua, khi thị trường có hiện tượng nâng giá, găm khẩu trang y tế khi thấy nhu cầu của người dân tăng cao, Tổng cục Quản lí thị trường đã bắt đầu vào cuộc từ ngày 31/1 và kéo dài đến hôm nay. 

Trong hôm nay (17/2), lực lượng Quản lí thị trường cả nước đã kiểm tra 82 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc, phát hiện 12 cơ sở vi phạm, tạm giữ 81.464 chiếc khẩu trang. 

Cộng dồn từ 31/1 đến 17/2, lực lượng Quản lí thị trường cả nước đã kiểm tra, xử lí 4.501 vụ vi phạm. Các hành vi vi phạm chủ yếu là thổi giá, không niêm yết giá, găm hàng và bán khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

chọn
Nút giao Phú Thứ kết nối cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình với vành đai 5 sau hơn một năm khởi công
Dự án xây dựng nút giao Phú Thứ với hầm chui 6 làn xe qua cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình đang triển khai tại TP Phủ Lý, tỉnh Hà Nam. Đây là khu vực giao cắt giữa cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và đường vành đai 5 vùng Thủ đô Hà Nội.