TP HCM thu giữ 100.000 khẩu trang không hạn sử dụng

100.000 khẩu trang y tế không ghi thời gian sản xuất, hạn sử dụng bị phát hiện tại TP HCM. Đến hôm nay, số lượng hiệu thuốc, cửa hàng bị phạt vì hét giá, bán khẩu trang không rõ nguồn gốc đã lên đến 4.500 vụ.

Trong hôm nay (16/2), Cục Quản lí thị trường TP HCM đã kiểm tra Công ty TNHH MTV thương mại dịch vụ Đức Việt (quận Tân Phú), phát hiện công ty này chứa 104.820 khẩu trang 3 lớp không ghi thông số kĩ thuật theo quy định, không có hạn sử dụng và thời gian sản xuất.

Liên tiếp phát hiện 4.500 nhà thuốc hét giá khẩu trang, TP HCM thu giữ 100.000 khẩu trang không hạn sử dụng - Ảnh 1.

Liên tiếp phát hiện 4.500 nhà thuốc, cửa hàng hét giá khẩu trang, bán hàng không rõ nguồn gốc. (Ảnh: QLTT).

Cơ quan chức năng cho biết tại thời điểm kiểm tra, tất cả số khẩu trang trên có nhãn nhưng không ghi đầy đủ thông tin bắt buộc theo quy định như không có thông số kĩ thuật, hạn sử dụng. Bên cạnh đó, công ty Khang Việt cũng chưa công bố tiêu chuẩn áp dụng và kiểm nghiệm chất lượng sản phẩm khẩu trang theo quy định.

Đoàn kiểm tra đã tạm giữ số khẩu trang nêu trên để tiếp tục xác minh, làm rõ và xử lí theo quy định.

Trước đó, Cục Quản lí thị trường trên cả nước đã liên tiếp tạm giữ những lô hàng khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ. 

Tại Lào Cai ngày 14/2, cơ quan chức năng đã phát hiện lô hàng 34 thùng với số lượng 85.000 chiếc khẩu trang y tế. Hiện chưa có tổ chức, cá nhân nhận là chủ lô hàng, lực lượng quản lí thị trường đã lập biên bản, tạm giữ số hàng trên để tiếp tục xác minh làm rõ.

Chỉ hôm nay, lực lượng Quản lí thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử phạt tiếp 13 cơ sở với số tiền hơn 9 triệu đồng, tạm giữ trên 100.000 chiếc khẩu trang vi phạm. 

Cộng dồn từ ngày 31/1 đến 16/2, lực lượng Quản lí thị trường đã kiểm tra, giám sát, xử lí tổng cộng 4.495 vụ vi phạm.

Các hành vi vi phạm chủ yếu là thổi giá, không niêm yết giá, găm hàng và bán khẩu trang không rõ nguồn gốc, xuất xứ khi nhu cầu các mặt hàng này tăng cao.

Tổng cục Quản lí thị trường cho biết hiện nhu cầu về trang thiết bị phòng dịch, đặc biệt là khẩu trang y tế, nước sát khuẩn tiếp tục tăng cao. Qua kiểm tra, các cơ sở kinh doanh cơ bản đã chấp hành nghiêm việc niêm yết giá và bán theo giá niêm yết. Tuy nhiên, do nguồn hàng cung cấp còn hạn chế nên xảy ra tình trạng khan hiếm các loại hàng hóa phục vụ phòng, chống dịch bệnh, nhất là mặt hàng khẩu trang y tế.

Tổng cục Quản lí thị trường cho biết các địa phương đang khẩn trương phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan xử lí theo quy định để sớm đưa số khẩu trang đã tịch thu ra thị trường phục vụ nhu cầu của người dân.

chọn