Sản xuất 2,5 triệu khẩu trang y tế mỗi ngày, TP HCM bán đi đâu?

Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế tại TP HCM mỗi ngày làm ra hơn 2,5 triệu khẩu trang. Số này được phân phối về bệnh viện, nhà thuốc, siêu thị và các tỉnh, thành khác.

TP HCM mỗi ngày làm ra 2,5 triệu khẩu trang

Sở Công Thương TP HCM vừa có báo cáo về tình hình sản xuất và cung ứng mặt hàng khẩu trang trên địa bàn trong tình hình dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (Covid-19) đang diễn biến phức tạp.

Theo Sở Công Thương, 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn có năng lực sản xuất khoảng 2,5 triệu chiếc mỗi ngày.

Sản xuất 2,5 triệu khẩu trang y tế mỗi ngày, TP HCM bán đi đâu? - Ảnh 1.

Xếp hàng chờ đến lượt mua khẩu trang tại hệ thống nhà thuốc Pharmacity. (Ảnh: Phúc Minh).

Về phân phối, khẩu trang sản xuất mỗi ngày được cung cấp cho bệnh viện với số lượng 241.500 chiếc/ngày, nhà thuốc 364.000 chiếc/ngày. Số còn lại khoảng 1,926 triệu chiếc, TP HCM phân phối lại cho các tỉnh, thành, hệ thống siêu thị, đại lí bán hàng, bán ra thị trường.

Ngoài khẩu trang y tế, Sở Công Thương TP HCM cũng cho biết đang đẩy mạnh kết nối với các doanh nghiệp để đưa ra thị trường khẩu trang vải nhằm đáp ứng nhu cầu trong tình hình hiện nay.

Sở Công Thương TP HCM cũng đã làm việc với Hội Dệt may thêu đan, chuẩn bị nguồn khẩu trang vải kháng khuẩn. Qua đó, đã kết nối Saigon Co.op và các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải sản xuất, cung ứng ra thị trường với số lượng lớn.

Cụ thể, Tổng Công ty X28 (Bộ Quốc phòng) có năng lực sản xuất 200.000 khẩu trang vải kháng khuẩn mỗi ngày. Saigon Co.op đã kí hợp đồng phân phối, cung ứng sản phẩm khẩu trang vải kháng khuẩn cho thị trường với số lượng 1,5 triệu cái đến ngày 20/2.

Đồng thời, Saigon Co.op đã kí với Tập đoàn Dệt may Việt Nam cung cấp 5 triệu khẩu trang vải kháng khuẩn đến hết tháng 3 tới.

Bên cạnh đó, Sở Công thương TP HCM đã giới thiệu cho Saigon Co.op làm việc với các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang vải kháng khuẩn, như Công ty Thành Phát, Viking, SG2, Anh Khoa, để kí hợp đồng phân phối, đảm bảo cung ứng sản phẩm cho thị trường.

Như vậy, tổng số lượng khẩu trang vải được cung cấp cho thị trường trong tháng 2 là 4,5 triệu cái, trong tháng 3 là 2 triệu cái.

Sở Công Thương sẽ tiếp tục kết nối 3 doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế, là Công ty CP LIWORLDCO, Công ty CP Vải không dệt Hoài Đức, Công ty TNHH Ánh Minh cùng với 20 doanh nghiệp sản xuất khẩu trang y tế trên địa bàn tiếp tục sản xuất, phân phối, đáp ứng nhu cầu thị trường. 

Sở cho biết sẽ thường xuyên liên hệ Bộ Công Thương về nguồn nguyên liệu sản xuất để kịp thời giới thiệu ngay cho các doanh nghiệp nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế. Mặt khác, tiếp tục làm việc với Hội Dệt may thêu đan, để kết nối doanh nghiệp có khả năng sản xuất khẩu trang vải cho các doanh nghiệp phân phối, như Saigon Co.op, Big C, Satra, MM Mega Market, Lotte, VinMart… nhằm đảm bảo khả năng cung cấp khẩu trang vải cho thị trường TP HCM.

Việc tăng cường kết nối các doanh nghiệp sản xuất và phân phối khẩu trang trong thời gian này của Sở Công Thương TP HCM diễn ra trong bối cảnh nguồn cung khẩu trang có phần hạn chế khi nhu cầu phòng Covid-19 của người dân tăng cao.

Báo cáo nhanh của Tổng cục Quản lí thị trường ngày 14/2 cho biết các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh chưa được cải thiện, nên hiện tượng khan hàng đối với các mặt hàng trên xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố.

Tổng cục Quản lí thị trường khuyến cáo người dân nên chọn mua bán các sản phẩm y tế tại các cơ sở, cửa hàng được cấp phép, có uy tín để tránh mua phải hàng giả, hàng kém chất lượng, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

chọn