Tiêu dùng

Bộ Tài chính đề xuất đưa khẩu trang, nước sát khuẩn vào bình ổn thị trường để phòng virus corona

14:09 | 11/02/2020
Bộ Tài chính đề xuất trong trường hợp cần thiết, căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế, địa phương nên đưa các mặt hàng chống dịch vào diện kê khai giá và kiểm soát yếu tố hình thành giá theo quy định của Luật giá, để bình ổn giá cả thị trường.

Kiến nghị bình ổn mặt hàng y tế chống dịch nCoV

Bộ Tài chính vừa có báo cáo đánh giá tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV). Báo cáo nhấn mạnh cần phải tập trung nguồn lực để kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu, đặc biệt là vật tư y tế, để phục vụ phòng chống dịch bệnh.  

Đối với mặt hàng thuốc chữa bệnh cho người, gồm cả các loại thuốc phục vụ phòng chống dịch thì tổ chức triển khai ngay việc đấu thầu thuốc, tập trung đàm phán giá để bảo đảm có đủ nguồn cung trong và sau dịch bệnh, thông qua đó điều tiết mức giảm giá bán phù hợp. 

Bộ Tài chính đề xuất đưa khẩu trang, nước sát khuẩn vào diện bình ổn thị trường để phòng virus corona - Ảnh 1.

Bộ Tài chính kiến nghị bình ổn mặt hàng y tế chống dịch nCoV. (Ảnh: Phúc Minh).

Bộ cho biết hiện thuế một số loại vật tư y tế, máy móc thiết bị phục vụ phòng, chống dịch trong nước chưa sản xuất được thì thuế nhập khẩu là 0%. Vừa qua, Bộ đã có quyết định miễn thuế nhập khẩu đối với khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng và nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế.

Riêng một số vật tư y tế, nguyên liệu sản xuất khẩu trang, vải không dệt, găng tay trong nước đã sản xuất được thì thuế nhập khẩu từ 5-30%.

Bộ Tài chính cũng lưu ý cần đánh giá chính xác nguồn cung và cầu trên thị trường về thuốc và vật tư y tế, để tăng cường sản xuất, giúp kiềm chế giá bán, cung cấp các sản phẩm thuốc, vật tư y tế phòng chống dịch.

Trong giai đoạn tiếp theo, dự báo Việt Nam vẫn cần trang bị các vật dụng thiết bị cần thiết dùng cho chống lây nhiễm dịch, bệnh, trong đó có khẩu trang. Do vậy, Bộ Tài chính kiến nghị Thủ tướng giao Bộ Y tế chỉ đạo, tìm nguồn để nhập khẩu khẩu trang, đáp ứng nhu cầu trong nước. Bộ Ngoại giao khuyến khích các tổ chức quốc tế, kiều bào hỗ trợ, cung cấp các trang thiết bị phòng, chống dịch.  

Bộ Tài chính nhấn mạnh cần tập trung nguồn lực để kiểm soát, bình ổn giá các mặt hàng thiết yếu phục vụ cho việc phòng chống dịch bệnh. 

Trường hợp cần thiết căn cứ vào tình hình diễn biến thực tế, địa phương nên đưa các mặt hàng chống dịch vào diện kê khai giá, kiểm soát yếu tố hình thành giá theo quy định của Luật giá, để bình ổn giá cả thị trường. 

"Cơ quan quản lí thị trường phối hợp với thanh tra tài chính cần tăng cường kiểm tra trên diện rộng việc công khai niêm yết giá, xử lí nghiêm các sai phạm liên quan đến việc bán không đúng giá niêm yết, tăng giá bất hợp lí", Bộ Tài chính khẳng định.

Với các mặt hàng nhập khẩu là đầu vào cho hoạt động sản xuất kinh doanh, nhất là các mặt hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, phải có đánh giá tổng thể về nhu cầu hiện nay của các cơ sở sản xuất, nguồn cung thực tế trên thị trường trong ngắn hạn, để triển khai ngay các biện pháp cân đối cung cầu. 

Bộ Tài chính cho rằng một mặt cần có giải pháp sử dụng nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước để thay thế, đẩy mạnh tìm kiếm và nhập khẩu từ các thị trường khác, giảm bớt các thủ tục hành chính nhằm xúc tiến nhanh quá trình nhập khẩu, đảm bảo phục vụ đủ hoạt động sản xuất kinh doanh. 

11 ngày, xử lí 3.659 nhà thuốc hét giá khẩu trang y tế

Theo Tổng cục Quản lí thị trường, trong ngày hôm qua, 10/2, lực lượng Quản lí thị trường cả nước đã kiểm tra 65 kinh doanh thiết bị y tế, các hiệu thuốc, phát hiện và xử lí 14 trường hợp vi phạm, tạm giữ 123.415 chiếc khẩu trang, 1.756 chai gel rửa tay và 150 kg nước rửa tay khô.

Tính từ ngày 31/1 đến hết ngày 10/2, lực lượng Quản lí thị trường cả nước đã kiểm tra, giám sát, xử lí 3.659 nhà thuốc, cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế vi phạm.

Bộ Tài chính đề xuất đưa khẩu trang, nước sát khuẩn vào diện bình ổn thị trường để phòng virus corona - Ảnh 2.

Có đến 3.659 nhà thuốc vi phạm, hét giá khẩu trang y tế bị xử phạt từ 31/1-10/2. (Ảnh: QLTT).

Tổng cục Quản lí thị trường nhận định nguồn cung các mặt hàng khẩu trang, nước sát trùng và găng tay y tế phục vụ phòng bệnh chưa được cải thiện, nên hiện tượng khan hàng đối với các mặt hàng trên vẫn xảy ra ở nhiều tỉnh, thành phố.

Tại Hà Nội, tình trạng khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế tiếp tục xảy ra tại phần lớn các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh trang thiết bị phòng chống dịch bệnh. 

Một số điểm bán của Aeon Mall, Big C, Công ty CP Thương mại và dịch vụ Hoàng Dương, Công ty TNHH MTV Dệt kim Đông Xuân đã cung cấp các sản phẩm khẩu trang vải ra thị trường, phần nào đáp ứng được nhu cầu của người dân.

Tại Khánh Hòa, nguồn cung mặt hàng khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn tại một số quầy thuốc, nhà thuốc rất hạn chế. Một số tổ chức, cá nhân tiếp tục tặng từ 1-2 chiếc khẩu trang y tế cho khách du lịch và người dân có nhu cầu, nhằm góp phần giảm tình trạng tranh mua, hét giá..

Tại TP HCM, hệ thống nhà thuốc Pharmacity vẫn có khẩu trang y tế để bán với số lượng hạn chế.

Tại Bình Dương, mặt hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn ở siêu thị được nhập về với số lượng hạn chế và đều bán hết hàng trong 1 buổi. Đa số cơ sở kinh doanh thuốc tây, trang thiết bị y tế đã thông báo hết hàng, đang đặt hàng chờ nhà cung cấp.

Tiêu dùng
chọn