Khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế được miễn thuế nhập khẩu từ hôm nay

Bộ Tài chính đã ban hành quyết định miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế từ hôm nay, 7/2, cho đến khi công bố hết dịch nCoV.

Chiều 7/2, Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng đã kí Quyết định ban hành danh mục các mặt hàng được miễn thuế nhập khẩu phục vụ phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Cụ thể, danh mục hàng hoá được miễn thuế theo quyết định của Bộ Tài chính gồm khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng (chế phẩm sát trùng tay dạng gel hoặc dạng lỏng), nước sát trùng (chế phẩm diệt khuẩn dạng dung dịch).

Khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế được miễn thuế nhập khẩu từ hôm nay - Ảnh 1.

Khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, nguyên liệu sản xuất khẩu trang y tế được miễn thuế nhập khẩu từ hôm nay, 7/2/2020. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Ngoài ra, các nguyên liệu dùng để sản xuất khẩu trang y tế cũng được miễn thuế nhập khẩu. Cụ thể là vải không dệt, màng lọc kháng khuẩn, dây thun, thanh nẹp mũi để sản xuất khẩu trang y tế.

Danh sách hàng được miễn thuế nhập khẩu còn gồm vật tư, thiết bị cần thiết khác như bộ trang phục phòng chống dịch, gồm quần áo, kính, khẩu trang y tế, mũ bảo hộ, găng tay, giày.

Căn cứ danh mục hàng hóa trên, Bộ trưởng Đinh Tiến Dũng giao Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị hải quan thực hiện thống nhất việc miễn thuế đối với hàng hóa nhập khẩu, để sản xuất, phòng, chống dịch bệnh kịp thời.

Cơ quan hải quan có trách nhiệm làm thủ tục miễn thuế nhập khẩu đối với hàng hóa theo quyết định, phối hợp với các cơ quan liên quan kiểm tra, đảm bảo việc nhập khẩu đúng mục đích miễn thuế.

Trường hợp hàng hóa nhập khẩu sử dụng không đúng mục đích miễn thuế thì xử lí theo quy định của pháp luật xử phạt vi phạm hành chính và pháp luật về quản lý thuế.

Bộ Tài chính cho biết quyết định miễn thuế nhập khẩu này có hiệu lực kể từ ngày 7/2/2020, đến khi có văn bản công bố hết dịch của cấp có thẩm quyền.

Quyết định trên của Bộ Tài chính được ban hành ngay sau khi Thủ tướng có công văn số 197/TTg-KTTH ngày 7/2/2020 về việc miễn thuế nhập khẩu đối với mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay sát trùng, nguyên liệu để sản xuất khẩu trang, nước sát trùng, các vật tư, thiết bị cần thiết phục vụ việc phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona gây ra.

Theo báo cáo của Tổng cục Quản lí thị trường, hầu hết nhà thuốc, cơ sở cung cấp thiết bị y tế tại các tỉnh thành trên cả nước đều trong tình trạng hết khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn do nhu cầu tăng cao những ngày qua. 

Trong khi đó, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trong nước cũng bày tỏ mong muốn được hỗ trợ kết nối nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung về nguyên vật liệu, vải, để có thể sản xuất được khẩu trang đủ số lượng lớn đáp ứng nhu cầu hiện nay.

chọn
Hơn 75.300 tỷ đồng hợp đồng bán trước của Vinhomes có thể được ghi nhận vào doanh thu năm nay
Theo Yuanta, Vinhomes cho biết 70% giá trị hợp đồng bán trước có thể được ghi nhận vào doanh thu trong năm 2023, vì các hợp đồng này chủ yếu là các căn hộ thấp tầng. Đây cũng là loại hình mà Vinhomes tập trung cho hoạt động bán trước trong năm nay.