Công bố đường dây nóng khắp 63 tỉnh, thành phố, để tố giác hiệu thuốc, cửa hàng hét giá khẩu trang

Tổng cục Quản lí thị trường yêu cầu người dân và doanh nghiệp nếu phát hiện hành vi hét giá, găm hàng khẩu trang, nước sát khuẩn tại các địa phương đang sinh sống, có thể gọi điện đến đường dây nóng để tố giác.

Tổng cục Quản lí thị trường vừa công bố số điện thoại đường dây nóng tại 63 tỉnh, thành phố, để sẵn sàng tiếp nhận thông tin tố giác của người dân về các hành vi liên quan niêm yết giá bán các mặt hàng như khẩu trang, nước sát khuẩn phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Công bố đường dây nóng khắp 63 tỉnh, thành tố giác hiệu thuốc, cửa hàng hét giá khẩu trang - Ảnh 1.

Lực lượng QLTT cả nước đã phát hiện và xử lí 1.295 hiệu thuốc hét giá khẩu trang. (Ảnh: QLTT).

Tổng cục Quản lí thị trường cho biết các hành vi cần được tố giác gồm lợi dụng tình hình khan hiếm hàng hóa trên thị trường để đầu cơ, găm hàng hoặc lợi dụng dịch bệnh để định giá bán hàng hóa bất hợp lí.

Tổng cục nhấn mạnh đặc biệt là trang thiết bị y tế dùng để bảo vệ sức khỏe, phòng, chữa bệnh khi thị trường có biến động về cung cầu, giá hàng hóa trong dịch nCoV.

Cơ quan quản lí thị trường yêu cầu người dân và doanh nghiệp nếu phát hiện những hành vi vi phạm trên tại các địa phương mình đang sinh sống, có thể gọi điện đến đường dây nóng vừa công bố để lực lượng quản lí thị trường kiểm tra, xử lí.

Báo cáo của Tổng cục Quản lí thị trường cho biết trong ngày 3/2, lực lượng Quản lí thị trường cả nước đã kiểm tra 616 cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế, hiệu thuốc trên địa bàn cả nước và phát hiện 74 cửa hàng vi phạm.

Tính chung 4 ngày qua, lực lượng QLTT cả nước đã phát hiện và xử lí 1.295 hiệu thuốc, cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế lợi dụng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra, để găm hàng, hét giá khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn…

cơ quan chức năng cũng đã tạm giữ 328.550 chiếc khẩu trang.

Công bố đường dây nóng khắp 63 tỉnh, thành tố giác hiệu thuốc, cửa hàng hét giá khẩu trang - Ảnh 2.

Nhiều hiệu thuốc, cửa hàng vật tư y tế thông báo hết khẩu trang. (Ảnh: Phúc Minh).

Đáng chú ý, Tổng cục Quản lí thị trường cho biết qua kiểm tra, hầu hết hiệu thuốc, cửa hàng thiết bị y tế trên cả nước đều đang trong tình trạng khan hàng khẩu trang, dung dịch sát khuẩn do sức mua tăng cao và vẫn còn một số nơi găm hàng, hét giá.

Thậm chí, tại Hà Nội, khu vực chợ thuốc Haphulico, hàng loạt quầy thuốc tại đây đều đặt biển "không bán khẩu trang, nước rửa tay, xin đừng hỏi", gây bức xúc khi người dân đang có nhu cầu mua mặt hàng này để phòng bệnh.

Đại diện Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội cho biết lực lượng QLTT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra các nhà thuốc tại đây.

Hiện Cục QLTT cũng đang phối hợp với các đơn vị công an kinh tế để kiểm tra các hiệu thuốc trên địa bàn TP Hà Nội. Phát hiện trường hợp nào trong kho vẫn còn hàng nhưng treo biển không bán, cố tình găm hàng, sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Đường dây nóng tố giác hành vi găm hàng, hét giá khẩu trang, nước sát khuẩn và các vật tư y tế khác theo công bố của Tổng cục Quản lí thị trường:

Công bố đường dây nóng khắp 63 tỉnh, thành tố giác hiệu thuốc, cửa hàng hét giá khẩu trang - Ảnh 3.

Công bố đường dây nóng khắp 63 tỉnh, thành tố giác hiệu thuốc, cửa hàng hét giá khẩu trang - Ảnh 4.

Công bố đường dây nóng khắp 63 tỉnh, thành tố giác hiệu thuốc, cửa hàng hét giá khẩu trang - Ảnh 5.

 

chọn
VCSC: Vincom Retail sẽ khai trương 6 TTTM trong năm 2023, lợi nhuận mảng bán lẻ tăng trưởng
VCSC dự báo lợi nhuận mảng cho thuê bán lẻ của Vincom Retail sẽ tăng trưởng tích cực nhờ không có gói hỗ trợ Covid-19 lớn nào trong quý IV và năm 2023. Năm 2023, công ty cũng dự kiến mở mới 6 TTTM.