Miễn thuế nhập khẩu trang, nước sát trùng và nguyên liệu làm khẩu trang để phòng dịch viêm phổi do virus corona

Bộ Tài chính đang đề xuất lên Thủ tướng xem xét miễn thuế nhập khẩu khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và nguyên liệu sản xuất khẩu trang, trước tình hình nguồn cung trong nước đang hạn chế, trong khi nhu cầu phòng dịch của người dân tăng cao.

Chủ trì buổi họp báo thường kì Chính phủ tháng 1/2020, diễn ra chiều nay (5/2), Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã có chỉ đạo miễn thuế đối với nguyên liệu sản xuất khẩu trang phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp, do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra.

Ngoài ra, sẽ xem xét miễn thuế nhập khẩu thuốc sát trùng và các nguyên liệu sản xuất khẩu trang để phòng dịch.

Sẽ miễn thuế nhập khẩu trang, nước sát trùng và nguyên liệu làm khẩu trang để phòng dịch viêm phổi - Ảnh 1.

Thứ trưởng Vũ Thị Mai cho biết đang đề xuất lên Thủ tướng xem xét miễn thuế nhập khẩu khẩu trang, dung dịch sát khuẩn và nguyên liệu sản xuất khẩu trang. (Ảnh: VGP).

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng nhấn mạnh trong thời gian kiên quyết chống dịch với sự tham gia của cả hệ thống chính trị, không nên tạo ra những vấn đề làm hoang mang. Trong lúc khó khăn, phải tạo điều kiện giúp đỡ cho phía bạn, không đặt vấn đề kì thị, làm ảnh hưởng tình hình chung.

Nói thêm về việc miễn giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sản xuất khẩu trang, Thứ trưởng Bộ Tài chính Vũ Thị Mai cho biết hiện tình hình trong nước tương đối thiếu, khan hiếm khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn.

"Hôm 4/2, Bộ Tài chính đã có văn bản trình Thủ tướng, và sau phiên họp Chính phủ hôm nay, Bộ Tài chính phối hợp các Bộ miễn thuế nhập khẩu khẩu trang y tế và các loại nước sát trùng, nguyên liệu sản xuất khẩu trang", Thứ trưởng nói.

Theo bà Vũ Thị Mai, Bộ đã trao đổi với các Bộ để đưa ra mã hàng cụ thể, mã nguyên liệu sẽ cụ thể, tạo điều kiện thuận lợi cho việc thực hiện. 

"Hôm qua, Bộ Tài chính đã phối hợp các Bộ để cụ thể mã hàng, sáng mai sẽ xin ý kiến các Bộ để trình Thủ tướng quyết định sớm", Thứ trưởng Bộ Tài chính cho biết.

Doanh nghiệp chật vật vì thiếu nguyên liệu sản xuất khẩu trang

Những ngày gần đây, tình hình khan hiếm mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay xảy ra tại nhiều địa phương, khi các nhà thuốc, cơ sở kinh doanh thiết bị y tế đều báo hết hàng do nhu cầu tăng cao. 

Theo người bán, do không chủ động được nguồn cung, trong khi việc sản xuất của các doanh nghiệp sau Tết thường hạn chế về nguyên liệu, nhân công.

Sẽ miễn thuế nhập khẩu trang, nước sát trùng và nguyên liệu làm khẩu trang để phòng dịch viêm phổi - Ảnh 2.

Doanh nghiệp chật vật vì thiếu nguyên liệu sản xuất khẩu trang. (Ảnh: Bộ Công Thương).

Tại buổi gặp gỡ với Bộ Công Thương mới đây, một số doanh nghiệp sản xuất khẩu trang trong nước bày tỏ mong muốn được Bộ Công Thương hỗ trợ kết nối nguồn cung, đặc biệt là nguồn cung về nguyên vật liệu, vải, để có thể sản xuất được khẩu trang đủ số lượng lớn đáp ứng nhu cầu.

Các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang cam kết sẵn sàng sản xuất và cung cấp với giá tương đương chi phí sản xuất, không lấy lãi, không tăng giá, để phục vụ tốt nhất yêu cầu phòng dịch nCoV theo tinh thần chỉ đạo chung của Chính phủ.

Cụ thể, Công ty Dệt kim Đông Xuân cho biết doanh nghiệp có thế mạnh xuất khẩu khẩu trang sang Nhật Bản, với năng lực sản xuất đạt 50.000 chiếc/ngày. Trước nhu cầu cấp thiết, công ty sẽ mở rộng quy mô để sản xuất khẩu với sản lượng lên đến 300.000 chiếc/ngày. Tuy nhiên, phải có sự hợp tác của các doanh nghiệp may khác cùng vào cuộc, nhận vải về may.

Đại diện một doanh nghiệp chuyên sản xuất thời trang trẻ em, gồm cả khẩu trang, cho biết dù vừa Tết nhưng công ty đang gấp rút mở rộng một số chuyền, để có thể sản xuất khẩu trang đáp ứng cho nhu cầu của xã hội.

Các doanh nghiệp thuộc tập đoàn dệt may Việt Nam cũng đang tích cực sản xuất, cam kết sẽ cung ứng 300.000-400.000 khẩu trang kháng khuẩn mỗi ngày, với giá 7.000 đồng cho thị trường.

chọn