Dẹp loạn nhà thuốc thổi giá, siêu thị, doanh nghiệp lớn cùng bán hàng chục triệu khẩu trang 35.000 đồng/hộp

Cả Saigon Co.op và Pharmacity cho biết sẽ cung ứng hơn chục triệu khẩu trang với giá từ 35.000 đồng mỗi hộp để phục vụ người dân.

Siêu thị, doanh nghiệp lớn bán hàng chục triệu khẩu trang giá từ 35.000 đồng/hộp

Ông Nguyễn Anh Đức, Phó Tổng Giám đốc thường trực Saigon Co.op, cho biết hiện hệ thống siêu thị Co.opmart, Co.opXtra, Co.op Food, Co.op Smiles, Cheers trên cả nước đang phối hợp các nhà sản xuất duy trì đưa ra thị trường đều đặn khoảng 200.000 khẩu trang và hơn 10.000 chai gel, nước rửa tay mỗi ngày.

Khẩu trang phòng dịch viêm phổi vẫn bị hét giá, siêu thị, doanh nghiệp lớn chạy đua tìm nguồn cung - Ảnh 5.

Saigon Co.op cam kết sẽ cung cấp khẩu trang giá ổn định. (Ảnh: Saigon Co.op).

Lãnh đạo Saigon Co.op cho biết số lượng này dự kiến tăng lên, khi các đơn vị sản xuất bắt đầu tăng tốc. Bởi sau Tết, một số nhà sản xuất còn cho công nhân nghỉ dài, chưa chuẩn bị kịp nhân lực và nguyên vật liệu.

Ông Đức cũng cam kết các siêu thị thuộc hệ thống Saigon Co.op không tăng giá bán các loại khẩu trang, gel, nước rửa tay so với trước đó. 

Cụ thể, giá khẩu trang trung bình tại hệ thống siêu thị này là 730-5.400 đồng/cái tùy loại. 

Các loại gel, nước rửa tay trung bình 20.000-90.000 đồng/chai. Riêng sản phẩm khẩu trang và gel, nước rửa tay mang thương hiệu Co.op Select, do doanh nghiệp đặt hàng sản xuất riêng có giá ưu đãi hơn. Khẩu trang từ 38.000 đồng mỗi hộp 50 cái, nước rửa tay quanh mức 20.000 đồng mỗi chai.

Ông Nguyễn Anh Đức cũng cho biết thêm những ngày qua, doanh nghiệp không chỉ huy động toàn bộ hàng dự phòng của siêu thị và tất cả các đối tác cung cấp khẩu trang, nước rửa tay, mà còn huy động toàn bộ phương tiện để phân bổ hàng về cho các siêu thị trên cả nước, trước nhu cầu tăng đột biến.

Khẩu trang phòng dịch viêm phổi vẫn bị hét giá, siêu thị, doanh nghiệp lớn chạy đua tìm nguồn cung - Ảnh 6.

Big C đã hết khẩu trang, quy định khách chỉ được mua 3 chai nước rửa tay mỗi ngày. (Ảnh: Phúc Minh).

Theo thống kê, mỗi ngày, hệ thống Co.opmart, Co.opXtra chỉ bán khoảng 5-10 hộp khẩu trang, thì nay mỗi siêu thị vừa nhập về 300-500 hộp khẩu trang đã bán hết sạch trong 1-2 tiếng đồng hồ.

Tương tự, hệ thống nhà thuốc Pharmacity gồm 205 cửa hàng trên toàn quốc cũng cam kết giữ nguyên giá bán mặt hàng khẩu trang trong tình hình dịch nCoV hiện nay, với mức 35.000 đồng/hộp. 

Pharmacity cho biết dự kiến tuần này, 130 triệu khẩu trang sẽ về TP HCM để phục vụ cho người dân.

Do được bán với giá ổn định, nên cả Saigon Co.op, Pharmacity và một số hệ thống siêu thị lớn khác đều giới hạn sản phẩm mỗi khách hàng sẽ mua trong ngày. Theo đó, mỗi khách chỉ được mua 1 hộp khẩu trang. Saigon Co.op còn chủ động chia nhỏ thành các gói 5-10 cái, để khẩu trang đến tay được nhiều người dân.

Big C cũng hết khẩu trang, nước rửa tay được siêu thị này giới hạn khách mua khống quá 3 chai/ngày.

Nhà thuốc tại TP HCM vẫn thổi giá khẩu trang y tế gấp 3-4 lần

Dẹp loạn nhà thuốc thổi giá, siêu thị, doanh nghiệp lớn cùng bán hàng chục triệu khẩu trang 35.000 đồng/hộp  - Ảnh 3.

Khẩu trang đồng loạt hết tại các hiệu thuốc. (Ảnh: Phúc Minh).

 Tại các nhà thuốc, ghi nhận sáng 4/2, hơn chục hiệu thuốc, cửa hàng kinh doanh thiết bị y tế tại  quận 3, 5, 10, 11, Bình Thạnh… TP HCM vẫn treo bảng hết khẩu trang y tế. Các điểm kinh doanh này cùng thông báo chưa biết khi nào sẽ có hàng lại.

Xung quanh nhiều bệnh viện lớn ở TP HCM như Bệnh viện Đại học Y dược, Chợ Rẫy, Hùng Vương, 115, hàng chục hiệu thuốc, cửa hàng thiết bị y tế lớn nhỏ đều báo hết khẩu trang y tế.

"Khoảng tuần sau là có khẩu trang và dung dịch sát khuẩn trở lại, nhưng vẫn không chắc chắn, bởi nhà cung cấp còn đang sản xuất và hiện nhiều nơi đặt hàng cùng lúc, nên chưa biết tình hình sẽ thế nào", nhân viên một hiệu thuốc nằm cạnh Bệnh viện 115 thông báo cho khách.

Tình hình hết khẩu trang y tế cũng diễn ra tại cửa hàng tiện lợi, cửa hàng chuyên về sản phẩm chăm sóc sức khỏe, làm đẹp.

Tuy nhiên, khảo sát cho thấy vẫn còn một số ít nhà thuốc nhỏ lẻ đang bán khẩu trang, với giá gấp 3-4 lần ngày thường.

Dẹp loạn nhà thuốc thổi giá, siêu thị, doanh nghiệp lớn cùng bán hàng chục triệu khẩu trang 35.000 đồng/hộp  - Ảnh 4.

Một nhà thuốc lớn trên đường Hai Bà Trưng (quận 3) cũng báo hết khẩu trang. (Ảnh: Phúc Minh).

 Một nhà thuốc trên đường Sư Vạn Hạnh (quận 10) báo giá khẩu trang y tế 110.000 đồng/hộp. Trong khi bình thường, mỗi hộp khẩu trang y tế tại TP HCM thường được bán từ 35.000 đồng/hộp. Nhân viên bán hàng cho biết số lượng hiện nay còn rất ít, lấy giá sỉ đã cao nên không thể có giá thấp hơn.

Anh Huy Cường (nhân viên văn phòng tại quận 1) cho biết anh đã đi gần 10 hiệu thuốc tại quận Bình Thạnh và Gò Vấp trong tối 3/2 mới mua được 2 hộp khẩu trang y tế với giá "cắt cổ" 150.000 đồng/hộp, gấp 5 lần ngày thường.  "Tôi mệt quá rồi, có đắt thì cũng phải lấy, bởi không còn chỗ nào có bán", Cường nói.

Tại chợ sỉ thuốc tân dược nằm trên đường Nguyễn Giản Thanh (quận 10), số nơi còn bán khẩu trang y tế chỉ đếm trên đầu ngón tay, và đang bán giá cũ trước đây. Tuy nhiên, đối tượng chực chờ mua khẩu trang tại những điểm bán này hiện nay là dân buôn, vừa lấy với giá thấp xong là ra hét gấp 3-4 lần mức giá vừa mua.

Vài ngày qua, tại khu vực chợ thuốc này luôn tái diễn cảnh xếp hàng, chen nhau, thậm chí giành giật để có được hộp khẩu trang y tế với giá thấp mà một cửa hàng đang bán lẻ với mức hạn chế cho người có nhu cầu.