Đã có nhà thuốc bị thu giấy phép hoạt động vì găm hàng, bán khẩu trang giá cắt cổ

Bán khẩu trang với giá 125.000 đồng/hộp, một nhà thuốc ở Nghệ An đã bị đình chỉ hoạt động. Tại Đắk Lắk, cơ quan quản lí cũng xử phạt nặng một nhà thuốc găm 2.000 khẩu trang không bán cho khách có nhu cầu.

Theo thông tin từ Tổng cục Quản lí thị trường, lực lượng quản lí thị trường cả nước đã xử phạt gần 1.300 cửa hàng, điểm kinh doanh thuốc tân dược vi phạm không niêm yết giá, tăng giá bán, gắm hàng khẩu trang, dung dịch y tế quá mức quy định.

Tổng số tiền xử phạt lên tới gần 150 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 328.550 khẩu trang các loại. 

Đình chỉ hoạt động nhà thuốc ở Nghệ An vì bán giá khẩu trang cắt cổ

Xử phạt và đình chỉ hàng loạt nhà thuốc găm khẩu trang, báo hết không bán hoặc bán với giá cắt cổ - Ảnh 1.

Đình chỉ hoạt động nhà thuốc ở Nghệ An vì bán giá khẩu trang cắt cổ. (Ảnh: Thanh Niên).

Chiều 3/2, Sở Y tế Nghệ An cho biết sở này đã ra quyết định đình chỉ kinh doanh của hiệu thuốc Nhân Hoà Thành Đạt, có địa chỉ tại số 1 đường Cao Thắng, TP Vinh (Nghệ An), do lợi dụng dịch bệnh để tăng giá khẩu trang và vật tư y tế.

Cụ thể, khi kiểm tra nhà thuốc này, đoàn kiểm tra phát hiện hộp khẩu trang kháng khuẩn được bán với giá 125.000 đồng/hộp, trong khi giá trước dịch là 50.000 đồng/hộp. Dung dịch rửa tay khô cũng được bán với giá 60.000 đồng/lọ so với giá gốc 25.000 đồng/lọ.

Sau khi phát hiện, đoàn công tác đã kiểm tra giấy phép kinh doanh, lập biên bản tạm thu giữ giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh dược phẩm của nhà thuốc này.

Trước đó, lãnh đạo Sở Y tế Nghệ An phối hợp các cơ quan chức năng thị sát, kiểm tra việc cung ứng khẩu trang và các vật tư y tế khác liên quan đến phòng chống virus corona. 

Phạt hiệu thuốc găm 2.000 khẩu trang không bán tại Đắk Lắk

Xử phạt và đình chỉ hàng loạt nhà thuốc găm khẩu trang, báo hết không bán hoặc bán với giá cắt cổ - Ảnh 2.

Phạt hiệu thuốc găm 2.000 khẩu trang không bán tại Đắk Lắk. (Ảnh: Tổng cục QLTT).

Ngày 3/2, lực lượng quản lí thị trường Đắk Lắk đã kiểm tra nhà thuốc Mạnh Đức, nằm trên đừng Lý Thái Tổ, TP Buôn Ma Thuột. Tại đây, đơn vị phát hiện nhà thuốc không bày bán khẩu trang y tế và nhân viên cho biết, nhà thuốc đã hết mặt hàng này. 

Tuy nhiên, kiểm tra trên gác lửng của nhà thuốc này, tổ công tác đã phát hiện 39 hộp được cất giấu trong thùng carton có 1.950 khẩu trang y tế. 

Thời điểm kiểm tra, nhân viên ở đây đã không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc số khẩu trang nói trên. Ngoài hành vi găm hàng, nhà thuốc này còn vi phạm khi không thực hiện việc mở sổ theo dõi hoạt động mua bán thuốc. 

Theo quy định, với hai hành vi trên, nhà thuốc Mạnh Đức sẽ phải chịu hình phạt với khung cao nhất là 30 triệu đồng và tước giấy phép 6 tháng. Cục Quản lí thị trường Đắk Lắk đang xem xét để ra quyết định xử lí với nhà thuốc này. 

Doanh nghiệp Trung Quốc tại Việt Nam tăng mua khẩu trang cho công nhân giữa tâm dịch

Xử phạt và đình chỉ hàng loạt nhà thuốc găm khẩu trang, báo hết không bán hoặc bán với giá cắt cổ - Ảnh 3.

Các cửa hàng kinh doanh thuốc nếu bị phát hiện trong kho còn hàng nhưng vẫn trưng biển không có hàng, cố tình găm hàng, sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật. (Ảnh: Thiên Trường).

Tại Bình Dương, cơ quan quản lí thị trường ghi nhận nhu cầu mua khẩu trang tăng đột biến. Đáng chú ý, nhiều chủ doanh nghiệp Trung Quốc đang hoạt động tại Việt Nam đã mua số lượng lớn khẩu trang, để phát cho công nhân. 

Cũng theo Tổng cục quản lí thị trường, các doanh nghiệp sản xuất khẩu trang đã qua kì nghỉ Tết, tới đây sẽ tăng ca sản xuất, cũng cấp theo đơn đặt hàng của siêu thị. 

Hiện tại một số điểm bán vật tư y tế chỉ bán ra khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn với số lượng giới hạn cho mỗi người, tránh đầu cơ găm hàng. 

Liên quan tới việc găm hàng, khan hiếm các mặt hàng phòng dịch trên thị trường, đặc biệt là tại chợ thuốc Hapulico, nơi có dấu hiệu vi phạm, Cục trưởng Cục Quản lí thị trường Hà Nội Chu Xuân Kiên cho biết: "Các cửa hàng kinh doanh thuốc tại chợ thuốc Hapulico, nếu bị phát hiện trong kho còn hàng nhưng vẫn trưng biển không có hàng, cố tình găm hàng, sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật". 

"Trường hợp nặng sẽ kiến nghị khởi tố hình sự”, ông Kiên khẳng định.

chọn