Cục trưởng QLTT Hà Nội: Chợ thuốc Hapulico đồng loạt không bán khẩu trang, trường hợp nào vi phạm nặng sẽ kiến nghị khởi tố hình sự

Quản lí thị trường (QLTT) và Công an sẽ cùng vào cuộc để xử lí các hiện tượng găm hàng, không bán giữa mùa dịch viêm phổi do virus corona.

Theo Cục trưởng Cục QLTT, các cửa hàng kinh doanh thuốc tại chợ thuốc Hapulico, nếu bị phát hiện trong kho còn hàng nhưng vẫn trưng biển không có hàng, cố tình găm hàng, sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật. 

"Trường hợp nặng chúng tôi sẽ kiến nghị khởi tố hình sự", Cục trưởng khẳng định. 

Cục trưởng Cục quản lí thị trường Hà Nội: Sẽ xử lí vụ việc chợ thuốc Hapulico đồng loạt treo biển ‘không bán khẩu trang, nước rửa tay, miễn hỏi’ - Ảnh 1.

Quản lí thị trường (QLTT) và Công an sẽ vào cuộc để xử lí các hiện tượng găm hàng không bán giữa mùa dịch corona. (Ảnh: QLTT Hà Nội).

Chợ thuốc Hapulico sẽ bị kiểm tra, xử lí

Liên quan đến vụ việc chợ thuốc lớn nhất Hà Nội, Hapulico ở số 1 Nguyễn Huy Tưởng trong hôm nay (3/2) đồng loạt treo biển “không bán khẩu trang, nước rửa tay, miễn hỏi”, ông Chu Xuân Kiên, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội, cho biết lực lượng QLTT sẽ phối hợp với các đơn vị liên quan kiểm tra các nhà thuốc tại đây. 

Hiện Cục QLTT cũng đang phối hợp với các đơn vị công an kinh tế để kiểm tra các hiệu thuốc trên địa bàn TP Hà Nội. Phát hiện trường hợp nào trong kho vẫn còn hàng nhưng treo biển không bán, cố tình găm hàng, sẽ bị xử lí nghiêm theo quy định của pháp luật. 

Cục trưởng Cục quản lí thị trường Hà Nội: Sẽ xử lí vụ việc chợ thuốc Hapulico đồng loạt treo biển ‘không bán khẩu trang, nước rửa tay, miễn hỏi’ - Ảnh 2.

Chợ thuốc Hapulico đồng loạt treo biển không bán khẩu trang. (Ảnh: Thiên Trường).

“Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có chỉ đạo, những trường hợp nào vi phạm sẽ xử lí nghiêm, hành động này là hành động găm hàng, vô đạo đức. Hành động cố tình găm hàng, đầu cơ hàng không bán cũng có thể bị xem xét xử lí theo quy định pháp luật. Chúng tôi sẽ kiểm tra những trường hợp cố tình như vậy”, ông Kiên cho biết. 

Trước đó, trên một group mạng xã hội có tên là “Chợ thuốc Hapulico”, xuất hiện bài đăng kêu gọi các nhà thuốc ở đây ngừng kinh doanh khẩu trang y tế, trước vụ việc 5 hiệu thuốc bị xử phạt vì bán khẩu trang với giá cao gấp vài chục lần so với giá trị thực. 

“Có một số trường hợp kinh doanh thuốc tại đây lên Facebook kêu gọi không nhập hàng, không bán khẩu trang, trên hội nhóm, chúng tôi đang phối hợp với công an để kiểm tra, xem xét. Trường hợp nặng chúng tôi sẽ kiến nghị khởi tố hình sự”, Cục trưởng Cục QLTT Hà Nội khẳng định. 

Theo ghi nhận, trong chiều ngày hôm nay, Ban quản lí chợ thuốc Hapulico đã tăng cường bảo vệ tại khu vực bên trong chợ. Lực lượng này ngăn cản, đe doạ, thậm chí giựt điện thoại và yêu cầu xoá dữ liệu đối với bất kì ai quay phim, chụp hình. 

Cục trưởng Cục quản lí thị trường Hà Nội: Sẽ xử lí vụ việc chợ thuốc Hapulico đồng loạt treo biển ‘không bán khẩu trang, nước rửa tay, miễn hỏi’ - Ảnh 3.

Chợ thuốc Hapulico được coi là chợ thuốc lớn nhất Hà Nội, với hơn 100 cửa hiệu thuốc đầu mối. (Ảnh: Thiên Trường).

 Chợ thuốc Hapulico được coi là chợ thuốc lớn nhất Hà Nội, với hơn 100 cửa hiệu thuốc đầu mối. 

Tại đây cung cấp đầy đủ các dụng cụ, thiết bị y tế. Tuy nhiên, đáng lạ là mặt hàng hot nhất hiện nay là khẩu trang y tế và nước rửa tay khử khuẩn lại hoàn toàn vắng bóng trên các kệ hàng.

Về phía tiểu thương kinh doanh tại chợ thuốc Hapulico, những người này cho biết sản phẩm phòng dịch như khẩu trang, nước rửa tay trong kho đã hết, nguồn cung cũng ngừng nhận đơn hàng mới. 

Do đó, theo những tiểu thương ở đây, việc hết hàng, treo biển không bán là điều bình thường.

Theo thông tin từ Tổng cục QLTT cho biết, trong 3 ngày 31/1 đến 2/2, lực lượng QLTT trên cả nước đã xử phạt 1.221 cửa hàng thuốc vi phạm không niêm yết giá, tăng giá bán khẩu trang, dung dịch y tế quá mức quy định.  với tổng số tiền xử phạt 88,7 triệu đồng. Cơ quan chức năng đã tạm giữ 313.746 khẩu trang các loại. 

Các điểm bán thuốc lớn đã bán khẩu trang trở lại?

Cục trưởng Cục quản lí thị trường Hà Nội: Sẽ xử lí vụ việc chợ thuốc Hapulico đồng loạt treo biển ‘không bán khẩu trang, nước rửa tay, miễn hỏi’ - Ảnh 4.

Trong các ngày từ 31/1 đến 2/2 tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM, khẩu trang, nước rửa tay sát khuẩn đều trong tình trạng cung không đủ cầu. (Ảnh: Thiên Trường).

Trước tình trạng "cháy hàng" các sản phẩm phòng dịch như nước rửa tay sát khuẩn, khẩu trang y tế,... trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang diễn biến phức tạp và có chiều hướng gia tăng, các lãnh đạo của Bộ Y tế và Bộ Công Thương đều khẳng định sẽ không để người dân thiếu dụng cụ y tế. 

Theo ghi nhận trong các ngày từ 31/1 đến 2/2 tại các hiệu thuốc trên địa bàn TP Hà Nội và TP HCM, các loại nước rửa rat có cồn, khẩu trang y tế đều trong tình trạng cung không đủ cầu. Người dân phải vất vả tìm đến 7-8 tiệm thuốc mới mua được hộp khẩu trang, với giá cao hơn ngày thường từ 2-3 lần. 

Riêng hệ thống nhà thuốc Pharmacity từ ngày 2/2 đã có khẩu trang y tế trở lại, bán với giá 35.000 đồng/hộp như trước đây, nhưng giới hạn mỗi cá nhân chỉ được phép mua một hộp/ngày.

Tại Co.op mart, mặt hàng nước rửa tay khử khuẩn hôm nay đã xuất hiện với số lượng lớn và giá thành không thay đổi. 

Liên quan đến tình hình sản xuất khẩu trang và trang thiết bị bảo hộ, Thứ trưởng Bộ Công Thương Đặng Hoàng An cho biết hiện nay, cả nước có 38 đơn vị sản xuất khẩu trang 3 lớp với năng lực sản xuất 1.245.000 chiếc/ngày; 2 đơn vị sản xuất khẩu trang N95 đạt năng xuất 32.000 chiếc/ngày. 

Do đó, có thể thấy mặt hàng khẩu trang y tế, nước rửa tay khử khuẩn,... dù khó mua nhưng năng xuất sản xuất của các đơn vị có thể đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước.

chọn
Đà tăng giá nhà có thể được kìm hãm bởi yếu tố này
Theo VNDirect, việc giá vật liệu xây dựng đang hạ nhiệt sẽ góp phần giảm áp lực lên tỷ suất lợi nhuận gộp của các doanh nghiệp xây dựng và phát triển bất động sản, từ đó đẩy nhanh tiến độ thi công cũng như giúp kìm hãm đà tăng của giá nhà.