Khách Sài Gòn trùm khẩu trang kín mít đi mua vàng trước ngày Vía Thần Tài

Tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý lớn lẫn tiệm vàng nhỏ lẻ tại TP HCM, hôm nay, mùng 9 tháng Giêng, rất đông người đã đi mua vàng sớm trước ngày Vía Thần Tài. Ai cũng đeo khẩu trang kín mít vì sợ virus corona.

Khách mua vàng trùm khẩu trang kín mít, cửa hàng huy động bảo vệ kiểm soát

Từ sáng nay 2/2 - mùng 9 tháng Giêng Âm lịch, rất đông người dân TP HCM đã tới các kiểm kinh doanh vàng bạc đá quý mua vàng cầu may trong năm mới.

Dù chưa chính thức đến ngày Vía Thần Tài nhưng sức mua vàng, nữ trang tại các doanh nghiệp lớn, lẫn tiệm vàng nhỏ lẻ đã rất sôi động. Nhiều người cho biết do mùng 10 rơi vào thứ hai, thường bận nhiều việc, không muốn chen lấn, mất thời gian xếp hàng chờ đợi nên họ quyết định đi mua sớm vào hôm nay.

Khách bịt khẩu trang kín mít, vây chặt tiệm vàng trước ngày vía Thần tài - Ảnh 1.

Cả khách hàng và nhân viên đều đeo khẩu trang kín mít, đứng kín tiệm vàng mùng 9 Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

Một nguyên nhân khác khiến "chợ" vàng ngày Vía Thần Tài nhộn nhịp hơn hẳn dù mới mùng 9 Tết, là người dân e ngại cảnh đông đúc, chen lấn vào ngày mai, trong khi dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona (nCoV) gây ra đang diễn biến phức tạp.

Tại các cửa hàng kinh doanh vàng, đâu đâu cũng là cảnh người dân đeo khẩu trang chọn vàng miếng, vàng nhẫn hoặc vàng nữ trang cầu may trong những ngày đầu năm.

13h, dù đang là thời điểm giữa trưa nhưng tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh) vẫn tấp nập người đi mua vàng dịp Vía Thần Tài. Có đến 2 cửa hàng nằm cạnh nhau và nhưng người đi mua vàng đều vây kín các quầy tủ tại 2 cửa hàng của thương hiệu này để chọn sản phẩm ưng ý cầu may.

"Hôm nay muốn mua cũng đã phải chờ đến lượt rồi, rất may là tranh thủ đi mua sớm. Nếu ngày mai mà ra tiệm mua vàng chắc phải mất cả tiếng đồng hồ", bà Hoa (ngụ quận Bình Thạnh), nhà cách cửa hàng chừng vài trăm mét nói.

Bà cho biết vẫn giữ thói quen đi mua vàng đầu năm, nhưng "né" mùng 10 vì giá vàng thường được đội lên bất ngờ. 

"Như hôm nay, tôi mua nhẫn tròn trơn 4,46 triệu đồng/chỉ, nhưng sang ngày mai thì biết, có khi lên tới 4,5 triệu luôn, tăng nhiều khi vô lí", bà Hoa nói.

Chen chân với những khách mua vàng đầu năm khác, bà Hoa đeo khẩu trang kín mít mặt mũi. Bà nói trong những ngày này, ra đường là phải đeo khẩu trang để phòng dịch, huống hồ là tại nơi đông đúc và đứng san sát nhau thế này.

Bình thường, các tiệm vàng thường bật "chế độ" chú ý với những khách hàng đeo khẩu trang, nhưng hôm nay, cả nhân viên bán hàng lẫn khách mua vàng đều được khuyến khích đeo khẩu trang. Để chủ động kiểm soát, cửa hàng huy động gần chục nhân viên, bảo vệ ở vòng ngoài để quan sát.

Khách bịt khẩu trang kín mít, vây chặt tiệm vàng trước ngày vía Thần tài - Ảnh 2.

Nhiều tiệm nữ trang khu Chợ Thiếc (quận 11) cũng đã đông khách mua vàng từ mùng 9. (Ảnh: Phúc Minh).

Vẫn sẽ đông nghẹt cửa vào ngày mai

Không riêng tiệm vàng này, các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý lớn tại TP HCM hôm nay cũng đã đông khách mua vàng dịp Vía Thần Tài.

Cửa hàng của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) trên đường Nguyễn Thị Minh Khai (quận 1), liên tục có người ra vào mua vàng hôm nay. Cả nhân viên lẫn người mua đều đeo khẩu trang kín mít. Tuy nhiên, các nhân viên dự báo bước sang ngày mai, số lượng khách sẽ đông nghẹt cửa hàng, vì tâm lí nhiều người vẫn thích mua vàng cầu may vào đúng ngày Thần Tài.

Tương tự, nhiều cửa hàng của PNJ, Doji nằm trên nhiều tuyến đường lớn như Điện Biên Phủ (quận 3), Đinh Tiên Hoàng (quận Bình Thạnh) cũng rất nhộn nhịp. Các cửa hàng đã  trang trí cho ngày Thần Tài, có thảm đỏ, có trống, có ông Thần Tài để chào đón "thượng đế". 

Một doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý lớn còn treo bảng khuyến cáo khách hàng nên đeo khẩu trang để phòng dịch viêm phổi khi đến mua vàng ngày mai. Đồng thời, doanh nghiệp này cũng quyết định tặng khẩu trang cho khách khi đến mua vàng, để cùng phòng dịch viêm phổi cấp đang diễn biến phức tạp.

Trong ngày hôm nay, giá vàng SJC đang được Công ty Vàng Bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết mua- bán tương ứng 44,35-44,85 triệu đồng/lượng. Mức giá này giảm 150.000 đồng chiều mua vào và 100.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Riêng PNJ niêm yết giá mua vàng SJC chỉ 44,2 triệu đồng/lượng nhưng giá bán ra là 44,95 triệu đồng/lương, đẩy giá chênh lệch mua thấp hơn bán ra đến 750.000 đồng/lượng. Còn vàng miếng PNJ của doanh nghiệp này mua vào cũng chỉ 44,15 triệu đồng nhưng bán ra đến 44,98 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua - bán đến 830.000 đồng/lượng.

Bảo Tín Minh Châu và Phú Quý cùng có giá vàng mua vào rất thấp, chỉ 44,1 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, giá bán ra tại Bảo Tín Minh Châu lại lên đến 44,9 triệu đồng/lượng, còn Phú Quý đang bán ra mức 44,7 triệu đồng/lượng.


chọn
Chuyển động mới tại dự án đầu tay của Din Capital
Năm 2022, doanh nghiệp chuyên sản xuất bê tông Din Capital đã lên kế hoạch lấn sân sang bất động sản, và Danang Landmark là bước khởi đầu trong chiến lược dài hạn đó. Theo tính toán của Din Capital, toà tháp đôi ven sông Hàn có thể đạt ngưỡng doanh thu trên 10.000 tỷ đồng.