Kinh doanh

Tiệm vàng đẩy chênh lệch mua bán đến 3 triệu đồng mỗi lượng vàng trong ngày Thần Tài

Phúc Minh 21:56 | 03/02/2020
Khác lạ với hàng năm, giá vàng miếng trong ngày Vía Thần Tài năm nay liên tục được điều chỉnh giảm. Song song với giá lao dốc, các tiệm vàng cũng liên tục đẩy rủi ro cho người mua vàng cầu may đầu năm, khi chênh lệch mua vào thấp hơn bán ra lên đến 3 triệu đồng/lượng.

Hàng loạt điểm kinh doanh vàng bạc đá quý trong nước hôm nay (3/2) bước vào ngày bán vàng lớn nhất năm - ngày Vía Thần Tài mùng 10 tháng Giêng Âm lịch. Sức mua khá cao vì giá vàng liên tục được điều chỉnh giảm. 

Tổng mức giảm trong ngày hơn 500.000 đồng/lượng là điều khá lạ so với dịp Vía Thần Tài hàng năm, giá vàng luôn bị đẩy lên theo sức mua. Diễn biến này khiến các doanh nghiệp kéo chênh lệch giá "loạn xạ" từ sáng sớm đến chiều tối. 

Tại các doanh nghiệp lớn, giá mua vào - bán ra kéo giãn đến cả triệu đồng, trong khi có tiệm vàng nhỏ lẻ đẩy chênh lệch mua bán lên  gần 3 triệu đồng mỗi lượng.

Loạn giá vàng ngày Vía Thần tài, có nơi đẩy chênh lệch mua bán lên đến 2-3 triệu đồng mỗi lượng - Ảnh 1.

Khi giá vàng giảm, người mua vàng càng đông, nhưng đó cũng là lúc giá mua- bán vàng hết sức lộn xộn. (Ảnh: Phúc Minh).

Sáng mua vàng cầu may, chiều mất ngay  hơn triệu đồng

Tại thời điểm 17h, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chốt giá vàng miếng SJC mua vào ở mức 43,75 triệu đồng/lượng, bán giảm còn 44,45 triệu đồng/lượng, chênh lệch giá mua vào và bán ra là 700.000 đồng/lượng. 

Trong khi đó, mở phiên giao dịch đầu ngày Thần Tài, giá vàng miếng SJC tại doanh nghiệp này là 44,3-44,85 triệu đồng/lượng, giảm nhẹ so với chốt ngày mùng 9 Âm lịch.

Như vậy, trong ngày Vía Thần Tài, mỗi lượng vàng miếng SJC tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn đã giảm 430.000 đồng/lượng chiều bán ra, mua vào giảm 600.000 đồng. 

Loạn giá vàng ngày Vía Thần tài, có nơi đẩy chênh lệch mua bán lên đến 2-3 triệu đồng mỗi lượng - Ảnh 2.

Giá vàng miếng SJC đến cuối ngày được điều chỉnh giảm 430.000 đồng/lượng so với đầu ngày. (Ảnh: Phúc Minh).

Nhiều doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý lớn trong ngày hôm nay cũng mỏi tay điều chỉnh giảm giá vàng, và doanh nghiệp nào cũng kéo chênh lệch mua- bán đến cả triệu đồng/lượng.

Cụ thể, tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng miếng cuối ngày niêm yết 43,6 triệu đồng/lượng mua vào, bán ra 44,6 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua - bán đúng 1 triệu đồng mỗi lượng.

Tại PNJ, giá vàng miếng giao dịch 43,8-44,6 triệu đồng/lượng, giá bán giảm 350.000 đồng/lượng so với buổi sáng và khoảng cách mua- bán là 800.000 đồng. Tại Phú Quý, cuối ngày vàng miếng SJC mua vào 43,5 triệu đồng/lượng, bán ra 44,3 triệu đồng/lượng. Mức chênh lệch mua-bán cũng đến 800.000 đồng mỗi lượng.

Loạn giá vàng ngày Vía Thần tài, có nơi đẩy chênh lệch mua bán lên đến 2-3 triệu đồng mỗi lượng - Ảnh 3.

Giá vàng miếng SJC bất ngờ giảm mạnh vào ngày Thần Tài. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Với đà giảm này, tính ra nếu khách mua 1 lượng vàng miếng đầu ngày hôm nay với giá 44,85 triệu đồng/lượng và bán ra vào cuối ngày với giá 43,75 triệu đồng/lượng, thì đã mất đứt 1,1 triệu đồng.

Trong khi đó, những khách hàng có tâm lí sợ giá vàng tăng vào ngày mùng 10 nên mua trước một ngày hôm qua, thì đến chiều hôm nay cũng đã mất đứt hơn 1,13 triệu đồng mỗi lượng.

Loạn giá vàng ở tiệm vàng

Ghi nhận chiều 3/2 cho thấy, một loạt các điểm chuyên kinh doanh vàng tại TP HCM như khu vực chợ Tân Định (quận 1), phố vàng bạc (quận 5), chợ Thiếc (quận 11) đều tấp nập người mua vàng ngày Vía Thần Tài. Tại các điểm kinh doanh này, mặt hàng bán mạnh chủ yếu là nữ trang.

Loạn giá vàng ngày Vía Thần tài, có nơi đẩy chênh lệch mua bán lên đến 2-3 triệu đồng mỗi lượng - Ảnh 4.

Chênh lệch mua bán vàng nhẫn tại tiệm vàng nhỏ lên gần 2 triệu, có nơi gần 3 triệu đồng mỗi lượng. (Ảnh: Phúc Minh).

Vàng tại các tiệm này "loạn giá", mỗi nơi báo một kiểu nhưng vẫn tấp nập người mua. Tại chợ Thiếc, giá vàng nhẫn mua vào dao động từ 43,29-43,4 triệu đồng/lượng, bán ra 44,4 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua bán từ 1 -1,1 triệu đồng/lượng.

Đáng chú ý, có tiệm còn niêm yết nhẫn tròn trơn mua vào chỉ 42,7 triệu đồng/lượng, trong khi giá bán là 44,4 triệu đồng/lượng, cao hơn đến gần 2 triệu đồng. Cũng tại tiệm vàng này, giá mua hôm qua là 43,7 triệu đồng/lượng nhưng ngày Vía Thần Tài đã giảm xuống đúng 1 triệu đồng ở chiều mua, chỉ còn 42,7 triệu đồng/lượng.

Mức chênh lệch "khủng" này cũng là tình trạng tại nhiều tiệm vàng xung quanh khu vực chợ Tân Định, trong khi giá mua giảm xuống vùng 42 triệu đồng, thì giá bán đẩy lên xấp xỉ 45 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua bán gần 3 triệu đồng.

Chênh lệch giá mua-bán mặt hàng nữ trang cũng rất lạ. Cụ thể, nữ trang vàng 9999 mua vào 42,5 triệu đồng/lượng, bán ra 44,3 triệu đồng/lượng, cao hơn đến 1,8 triệu đồng. 

Nữ trang 18K mua vào 24,9 triệu đồng/lượng, bán ra đến 28,2 triệu đồng/lượng. Tức người mua phải trả cao hơn bán đến hơn 3 triệu đồng/lượng.

Vì sao vàng hạ nhiệt vào ngày Thần tài?

Ghi nhận trong ngày Vía Thần tài tại TP HCM năm nay cho thấy, không còn cảnh quá đông đúc, xếp hàng chờ tại các cửa hàng kinh doanh vàng bạc đá quý lớn. Ngay tại trung tâm kinh doanh của Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn ở quận 1 cũng không chen chúc như năm ngoái.

Trong khi đó, thị trường tại Hà Nội, để không tái hiện cảnh "thất thủ", chen nhau mua vàng, nhiều cửa hàng đã chủ động phân luồng nhưng cuối cùng, lại không còn cảnh xếp hàng từ tờ mờ sáng để chờ tiệm vàng mở cửa. 

Loạn giá vàng ngày Vía Thần tài, có nơi đẩy chênh lệch mua bán lên đến 2-3 triệu đồng mỗi lượng - Ảnh 5.

Theo SJC, giá vàng mùng 10 giảm chủ yếu do được điều chỉnh theo giá vàng thế giới, và "nhiều nguyên nhân khác chi phối". (Ảnh: Phúc Minh).

Nhiều doanh nghiệp lớn thừa nhận, sức mua vàng năm nay thấp hơn so với ngày Vía Thần Tài hàng năm.

Đại diện SJC cho biết dù sức mua khả quan hơn ngày thường, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với dịp Vía Thần Tài mọi năm. Một phần là nhiều người lo ngại dịch viêm phổi cấp nên hạn chế đến nơi đông người. Đây được xem là nguyên nhân chung khiến thị trường vàng ngày Thần Tài năm nay không sốt bằng mọi năm. 

Diễn biến giá cũng không tăng như các năm trước theo sức mua cao mà lại liên tục giảm từ ngày mùng 9. Theo giải thích của đại diện SJC, giá vàng giảm chủ yếu được điều chỉnh theo giá vàng thế giới và "nhiều nguyên nhân khác chi phối".

Trên sàn Kito, giá vàng thế giới đầu ngày 3/2 giao dịch ở mức 1.592 USD/ounce, nhích nhẹ so với hôm trước. Tuy nhiên, sau đó, giảm xuống còn 1.584 USD/ounce. Đến cuối ngày, giá vàng thế giới tiếp tục giảm mạnh, chỉ còn 1.578 USD/ounce, tính chung trong ngày đã giảm đến 14 USD/ounce. 

Giá thế giới giảm được xem là nguyên nhân khiến giá vàng trong nước liên tục được điều chỉnh giảm trong ngày Thần Tài. Các chuyên gia cũng dự báo, dịch viêm phổi cấp do chủng mới của virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, sẽ tác động đến giá vàng thế giới, khi các nhà đầu tư lo ngại về tăng trưởng kinh tế, tìm kiếm đến kênh trú ẩn an toàn.

Kinh doanh
chọn