Loạn giá vàng trước ngày Vía Thần Tài, chênh lệch mua bán bị đẩy xa cả triệu đồng/lượng

Trong khi giá vàng tại các doanh nghiệp vàng bạc đá quý lớn có phần hạ nhiệt thì nhiều tiệm vàng đẩy giá vượt mức 45 triệu đồng/lượng trong ngày hôm nay, mùng 9 tháng Giêng. Chênh lệch mua vào - bán ra tại nhiều nơi lên đến gần cả triệu đồng.

Trong hôm nay, mùng 9 tháng Giêng (2/2), khá đông người dân đã tranh thủ đi mua vàng cầu may, dù sang ngày mai mới chính thức là ngày Vía Thần Tài (mùng 10 tháng Giêng Âm lịch).

Ghi nhận thị trường vàng hôm nay cho thấy, giá vàng đã loạn xạ. Trong khi các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý lớn trong nước hạ giá so với ngày 1/2 thì nhiều tiệm vàng nhỏ lẻ lại đẩy lên cao, vượt mốc 45 triệu đồng/lượng.

Doanh nghiệp lớn kéo chênh lệch mua - bán vàng gần cả triệu đồng

Chốt giá vàng 2/2, Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá vàng miếng SJC mua vào 44,35 triệu đồng/lượng, bán ra 44,85 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua bán mức bình thường nửa triệu đồng. So với ngày trước đó, mỗi lượng vàng miếng tại doanh nghiệp này đã được điều chỉnh giảm 150.000 đồng ở chiều mua vào và giảm 100.000 đồng ở chiều bán ra.

Loạn giá vàng dịp Thần tài, chênh lệch mua bán cả triệu, vàng hạ giá nhưng có nơi vẫn bán trên 45 triệu đồng/lượng - Ảnh 1.

Vàng miếng SJC hạ giá trước ngày Thần Tài. (Đồ hoạ: Phúc Minh).

Tương tự, các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý lớn khác cũng giảm giá vàng miếng SJC, với mức giảm không đáng kể. 

Tại PNJ, giá vàng miếng SJC cuối ngày giao dịch ở mức 44,2 triệu đồng/lượng mua vào và bán ra 44,95 triệu đồng/lượng. Riêng vàng miếng PNJ của doanh nghiệp bán ra xấp xỉ 45 triệu đồng, ở mức 44,98 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua vào chỉ 44,15 triệu đồng. 

Tại Bảo Tín Minh Châu, giá vàng mua vào rất thấp, chỉ 44,1 triệu đồng/lượng nhưng bán ra lên đến 44,9 triệu đồng/lượng.

Điểm chung của các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý lớn trong nước là đẩy chênh lệch giá mua bán trước ngày Vía Thần Tài rất cao, lên đến gần cả triệu đồng mỗi lượng. 

Như tại PNJ, chênh lệch mua bán vàng miếng PNJ tại doanh nghiệp này nới rộng đến 830.000 đồng/lượng.. Vàng SJC chênh lệch mua - bán đến 750.000 đồng. Tương tự, chênh lệch mua - bán tại Bảo Tín Minh Châu lên 800.000 đồng mỗi lượng.

Trong khi đó, tại tiệm vàng Mi Hồng (quận Bình Thạnh), giá vàng miếng SJC tại thời điểm 16h chiều 2/2, mua vào là 44,35 triệu đồng/lượng, bán ra 44,7 triệu đồng/lượng, chênh lệch chỉ 350.000 đồng/lượng, không quá nhiều so với ngày thường.

Loạn giá vàng dịp Thần tài, chênh lệch mua bán cả triệu, vàng hạ giá nhưng có nơi vẫn bán trên 45 triệu đồng/lượng - Ảnh 2.

Tiệm vàng Mi Hồng tấp nập khách mua mùng 9 Tết. (Ảnh: Phúc Minh).

Giá vàng miếng SJC niêm yết tại Mi Hồng thấp hơn so với giá vàng miếng bán tại Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn chỉ 150.000 đồng/lượng. Tuy nhiên, nếu so với PNJ và Bảo Tín Minh Châu, mức chênh lệch rất cao, lên đến gần 300.000 đồng mỗi lượng.

Ghi nhận một ngày trước Vía Thần Tài, lượng khách mua vàng tại tiệm vàng này rất đông, luôn kín khách từ sáng tới chiều.

Tiệm vàng nhỏ lẻ đẩy giá vàng miếng SJC lên 45 triệu đồng/lượng

Trong khi đó, một loạt tiệm vàng nhỏ lẻ bên ngoài hôm nay niêm yết giá bán vàng vượt mốc 45 triệu đồng.

Ghi nhận tại các tiệm vàng xung quanh khu vực chợ Tân Định (quận 1), hầu hết giá vàng miếng SJC bán ra đều trên 45 triệu đồng/lượng, trong khi giá mua vào chỉ từ 44,1-44,2 triệu đồng/lượng. 

Loạn giá vàng dịp Thần tài, chênh lệch mua bán cả triệu, vàng hạ giá nhưng có nơi vẫn bán trên 45 triệu đồng/lượng - Ảnh 3.

Tại chợ Thiếc (quận 11), trong ngày mùng 9 Tết đã có nhiều người đi mua nữ trang. (Ảnh: Phúc Minh).

Với mức giá bán cao trong khi giá mua vào quá thấp, tại các tiệm vàng này, sức mua gần như không có. Mỗi tiệm chỉ lác đác vài khách hàng mua nữ trang.

Tại chợ Thiếc (quận 11), các tiệm vàng chủ yếu kinh doanh mặt hàng nữ trang các loại. Tại đây, mju7c1 giá các tiệm niêm yết giống nhau nhưng mức chênh lệch mua- bán cũng ngất ngưỡng. Cụ thể, nhẫn trơn 9999 mua vào 43,7 triệu đồng/lượng, bán ra 44,6 triệu đồng/lượng, chênh lệch mua bán 900.000 đồng.

Đáng chú ý, nữ trang vàng 9999 có mức chênh lệch mua- bán rất cao, đến 1,2 triệu đồng/lượng. Theo đó, giá mua vào chỉ 43,3 triệu đồng/lượng, nhưng bán ra đến 44,5 triệu đồng/lượng. Nữ trang 18K mua vào 25,6 triệu đồng/lượng, bán ra đến 28,3 triệu đồng/lượng. Các mức giá này cũng được điều chỉnh tăng so với trước đó.

Chỉ mua ít vàng để cầu may mắn

Ghi nhận hôm nay cho thấy các cửa hàng kinh doanh vàng, tiệm vàng trên địa bàn TP HCM đều có khách mua. Nhiều người cho biết họ tranh thủ đi mua vàng sớm vì tránh cảnh đông đúc, chen lấn vào ngày mai. Đồng thời, hôm nay là có cuối tuần, có nhiều thời gian rảnh rỗi hơn so với thứ hai đầu tuần.

Loạn giá vàng dịp Thần tài, chênh lệch mua bán cả triệu, vàng hạ giá nhưng có nơi vẫn bán trên 45 triệu đồng/lượng - Ảnh 4.

Người dân chủ yếu mua ít vàng cầu may trong năm mới vì giá quá cao. (Ảnh: Phúc Minh).

"Quan trọng hơn hết vẫn là giá vàng hôm nay sẽ rẻ hơn ngày mai. Năm nào cũng mua vàng đầu năm nên tôi biết, sáng mai, các tiệm vàng sẽ đẩy giá lên nữa thôi. Sáng mua mà chiều đã lỗ vài trăm nghìn đồng, có năm mất cả triệu. Sợ tăng giá, nên năm nào tôi cũng mua trước mùng 10", bà Nga (ngụ quận Bình Thạnh) cho biết.

Có cùng suy nghĩ như bà Nga, tuy nhiên, bà Hồng (quận Bình Thạnh), lại cho rằng giá vàng năm nay cao quá, chênh lệch giá mua bán nới rộng chứng tỏ việc tăng giá này không thật sự mà do tiệm vàng đẩy lên. Chen chân trong tiệm vàng Mi Hồng, bà tính toán chỉ mua 1 nhẫn tròn trơn 1 chỉ lấy may đầu năm, để tiền mua tiếp sau đó.

Khảo sát cho thấy nhiều người đi mua vàng ngày vía Thần tài chỉ mua từ 0,5-1 chỉ vàng để cầu may mắn trong năm mới, mà không mua nhiều vì nhận định giá vàng dịp này thường cao.

Đây cũng là nguyên nhân khiến các doanh nghiệp kinh doanh vàng bạc đá quý lớn đều thừa nhận, những năm gần đây, mãi lực mua vàng vào ngày mùng 10 không còn cao như trước. Số lượng người mua vàng vào ngày Thần tài giảm, họ mua cũng ít hơn và dự báo dịch viêm phổi cấp sẽ tiếp tục ảnh hưởng số lượng bán ra vào ngày mai.