Tiêu dùng

Nướng 3,5 tấn cá lóc bán hết veo trong ngày Vía Thần Tài

Phúc Minh 15:22 | 03/02/2020
Trong ngày Vía Thần Tài hôm nay, mùng 10 tháng Giêng, một cơ sở ở TP HCM đã nướng đến 3.700 con cá lóc, tương đương 3,5 tấn nhưng không đủ bán. Năm nay, cá lóc nướng được săn mua cúng Thần Tài nhiều bởi heo quay giá cao.
Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 1.

Đoạn đường Tân Kỳ Tân Quý (quận Tân Phú) tập trung hơn chục điểm bán cá lóc nướng hôm nay tất bật từ tờ mờ sáng nướng cá phục vụ mâm cúng Thần Tài.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 2.

Trưa 3/2, dù trời nắng nóng gay gắt nhưng con đường vẫn tấp nập khách đợi mua cá lóc nướng về cúng Thần tài. Bất cứ điểm nướng cá nào nằm trên đường này cũng đều hút khách.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 3.

Bà Thy, một người bán cá lóc nướng hơn chục năm tại đây, cho biết Vía Thần Tài là dịp bán cá lóc nướng chạy nhất trong năm. Vì vậy, bà phải chuẩn bị vài hôm trước từ nguồn cá lóc, rau xanh, nước chấm, mía nướng cá... Các mối cũ năm nay không đủ cá nên bà phải tìm thêm những mối cung cấp khác. Cao điểm là mùng 9-10, phải thức dậy từ 2h sáng để bắt đầu nướng cá phục vụ cho đợt mua sáng sớm.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 4.

"Hôm nay là bán chạy nhất, đến mức không biết được số lượng bán ra đã bao nhiêu luôn. Khi nào nướng sắp sửa hết là phải gọi cho mối, nhờ họ chở thêm cá lóc tới. Như bây giờ là sắp hết rồi. Phải làm cuốn chiếu như vậy, chứ chở cá tới một lần thì nhiều lắm không có chỗ chứa, cá chết thì không chất lượng", bà Thy nói.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 5.

Trong khi đó, anh Trung - chủ một cửa hàng cá lóc nướng trên đường này tiết lộ, con số cá lóc mà mỗi cửa hàng chuẩn bị cho ngày vía Thần tài phải lên đến hàng tấn, không thể thấp hơn. Theo anh, đây là mặt hàng có nhu cầu thực sự, vì vậy hầu như không khi nào ế hay bán chậm. Năm nay heo quay đắt nên cá lóc càng được săn mua đủ đủ lễ cho mâm cúng.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 6.

"Tôi chuẩn bị đến 3,5 tấn cá lóc, khoảng 3.700 con mới đủ bán trong hôm nay, cuối ngày nhiều khi lại thiếu. Thấy trưa đông vậy thôi, chứ chưa bằng sáng sớm với chiều tối, đông nghẹt con đường này luôn", anh Trung nói.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 7.

Mỗi con cá lóc nướng tùy cân nặng, dao động từ 700 gam đến hơn 1 kg, giá bán từ 150.000 đồng/con. Nhiều khách cho biết mức giá này là chấp nhận được, không tăng so với các năm nên ghi nhận cho thấy không khách mua nào phải phàn nàn, trả giá.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 8.

Theo người bán, cá lóc sống được lấy từ chợ đầu mối Bình Điền hoặc một số nơi khác. Đây cũng là nguồn cung lớn nhất cho phố cá lóc nướng hàng năm phục vụ ngày Vía Thần Tài.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 9.

Cá lóc rửa sạch và được xiên vào cây mía cho ngọt thịt. Cá lóc nướng không tẩm ướp gia vị, nướng nguyên con và trong quá trình nướng phải liên tục trở để cá chín đều.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 10.

Combo cá lóc nướng cúng thần tài còn có các loại rau rừng, bún… Người bán đều chuẩn bị rau trước, cho vào từng túi để phục vụ khách nhanh nhất.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 11.

Điểm đặc biệt ở phố cá lóc nướng này là cá lóc được nướng liên tục và đảm bảo luôn nóng cho khách. Do đó, bất cứ người nào muốn mua cũng phải chờ ít nhất 5-10 phút để cá được ngon nhất.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 12.

Dòng người đứng chờ đến lượt nhận cá chật kín cả con đường.

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 13.

Chủ cửa hàng cá này cho biết bình thường chỉ bà và 1-2 người khác là đảm nhận các công đoạn, nhưng hôm nay phải huy động cả chục người trong gia đình cùng bán và nướng cá mới phục vụ xuể. Tại đây, mỗi người một tay, người chuẩn bị cá, người nướng cá, người chuẩn bị rau…

Chuẩn bị 3,5 tấn cá lóc nướng ngày vía Thần tài nhưng vẫn lo không đủ bán ở Sài Gòn - Ảnh 14.

"Cá lóc nướng là món không thể thiếu trong mâm cúng Thần Tài của người miền Nam, cầu mong nhiều sức khỏe, tài lộc, việc làm ăn, buôn bán thuận buồm xuôi gió. Năm nay, cá lóc nướng đắt hàng từ mùng 9 nhờ các doanh nghiệp khai trương đầu năm, và mùng 10 là cháy hàng vì ngày vía Thần tài", bà Thy hồ hởi nói.

 

Tiêu dùng
chọn