Tiêu dùng

Sáng thứ 7, đoàn người kiên nhẫn giữ chỗ từ 5 giờ ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM để mua hai hộp khẩu trang

Trường Nguyên 11:54 | 08/02/2020
Cả chợ sỉ thuốc tân dược trên đường Nguyễn Giản Thanh hôm nay, ngày 8/2, chỉ có 1 cửa hàng dụng cụ y khoa mở bán khẩu trang và nước rửa tay. Rất nhiều người đã đến xếp hàng giữ chỗ từ 4-5 giờ, kiên nhẫn chờ mua cho được 2 hộp khẩu trang y tế.

Video: Dòng người xếp hàng mua khẩu trang y tế kẹt đường Nguyễn Giản Thanh từ 5h sáng.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 1.

Sáng nay, 8/2, một cửa hàng kinh doanh dụng cụ y khoa trong chợ thuốc sĩ lớn nhất TP HCM (đường Nguyễn Giản Thanh, quận 10) thông báo bán lại mặt hàng khẩu trang và nước rửa tay sau những ngày hết hàng. Trong thời điểm dịch bệnh do virus corona gây ra cũng như khẩu trang y tế - nước rửa tay tăng giá chóng mặt, nhiều người dân TP HCM đã đến đây chờ đợi để mua 2 mặt hàng này đúng giá.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 2.

Mỗi người đến xếp hàng sẽ được phát một phiếu có số thứ tự và chữ kí từ cửa hàng mới được mua.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 3.

Một người bán nước ngọt tại khu vực cho biết bắt đầu từ 5h sáng, đã có hàng trăm người đến đây xếp hàng chờ mua khẩu trang, khiến con đường tắt nghẽn từ sớm, dù phải 8h cửa hàng mới mở bán.

Đến khoảng 8h, đoàn người tiếp tục đổ về chen chúc xếp hàng kéo dài vài trăm mét từ nơi mở bán ra đến lòng đường Tô Hiến Thành.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 5.

Tình trạng này khiến giao thông qua khu vực ngã ba Nguyễn Giản Thanh - Tô Hiến Thành ùn tắc vì nhiều người hiếu kì dừng xe lại xem cảnh xếp hàng, xen lẫn với dòng người đến xếp hàng ngày càng đông. Khá nhiều CSGT và công an phường đã có mặt điều tiết giao thông và giữ trật tự.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 6.

Người đàn ông (đã che mặt) bị nhiều người khác phản đối vì chen ngang, nhân viên cửa hàng phải đến nhắc nhở.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 7.

Thời điểm 9h, dòng người kéo dài hàng trăm mét trong cái nắng sáng khá gay gắt của TP HCM, nhưng lượng người đổ về mua khẩu trang vẫn tăng lên khiến đoạn đường này bình thường vốn đông đúc người, xe càng trở nên chật chội, tắt nghẽn.

Cửa hàng thông báo mỗi người chỉ được mua 2 hộp khẩu trang giá 37.000 đồng/hộp và dung dịch sát khuẩn tay nhanh giá 80.000 đồng/chai.

Rất nhiều người lớn tuổi tranh thủ thời gian rảnh ngày cuối tuần để mua khẩu trang cho gia đình.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 10.

Hàng người chờ quá dài, nhiều người mệt mỏi, ngóng về phía trước, có người chen ngang mong mua cho được.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 11.

Một số khách hàng đến mua khẩu trang tỏ ra mệt mỏi vì chờ đợi khá lâu. Theo Bộ Y tế, những trường hợp cần mang khẩu trang y tế gồm: cán bộ y tế trực tiếp tiếp xúc với người chăm sóc, điều trị người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do virus corona; người chăm sóc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh hoặc nghi mắc bệnh do virus corona; người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh do virus corona; tất cả những người đi đến cơ sở y tế... nên việc người dân mua quá nhiều khẩu trang y tế là không cần thiết.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 12.

Tại cửa hàng, chỉ có một ô cửa bên hông mở để người dân có số thứ tự vào mua. Xe máy và dây buộc buộc hàng được trưng dụng để làm barie cho mọi người không chen lấn, nhảy hàng. Nhiều ngày nay, Bộ Y tế liên tục khuyến cáo, người khỏe mạnh, người không mắc bệnh về hô hấp... không cần phải sử dụng khẩu trang khi không cần thiết hoặc có thể sử dụng khẩu trang vải, nhưng việc tranh mua khẩu trang vẫn tái diễn, tạo cơ hội cho nhiều điểm đẩy giá bán mặt hàng này.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 13.

Do hàng ngàn người tập trung đông đúc, nhiều công an, dân phòng địa phương được điều động đến giữ trật tự. "Cơ quan chức năng khuyến cáo, trong tình hình hiện nay nên hạn chế đến nơi đông người để tránh tình trạng lây nhiễm bệnh hô hấp, nhưng tình trạng thế này càng khiến việc lây nhiễm dễ dàng hơn, càng phản tác dụng", một người bán thuốc tây tại chợ nói.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 14.

Cảnh mua bán tấp nập tại cửa hàng, những ai có số thứ tự mới được vào trong. Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo việc đeo khẩu trang khi không có chỉ định gây lãng phí và có thể tạo cảm giác yên tâm "ảo", khiến bỏ qua áp dụng các biện pháp bảo vệ quan trọng như: rửa tay bằng xà phòng, vệ sinh cá nhân, vệ sinh vật dụng, đồ dùng.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 15.

Bà Liên, một khách hàng may mắn mua được khẩu trang lúc 9h, chia sẻ bà phải xếp hàng từ lúc gần 7h sáng đến 9h mới mua được 2 hộp khẩu trang đúng giá.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 16.

Nhiều người bỏ cả sáng cuối tuần, chấp nhận đứng xếp hàng trong cái nắng gắt chờ được mua khẩu trang. Theo Sở Công Thương TP HCM, hơn 322.000 người ở TP cần đeo khẩu trang gồm 18.000 cán bộ, công chức các sở, ngành, UBND phường, xã; hơn 194.000 tiểu thương, nhân viên lao động làm việc tại trung tâm thương mại, cửa hàng; 73.000 lao động trong các khách sạn, cơ sở lưu trú; hơn 9.000 nhân viên làm việc trong ngành vận tải hành khách và hơn 27.000 người làm việc tại các bếp ăn tập thể.

Hàng ngàn người xếp hàng từ 5 giờ sáng để mua được hai hộp khẩu trang ở chợ thuốc lớn nhất TP HCM - Ảnh 17.

Còn những người khỏe mạnh, không có bệnh về đường hô hấp thì không cần thiết phải đeo khẩu trang thường xuyên. Bên cạnh đó, người dân cần hạn chế đến nơi đông người nếu không cần thiết, thường xuyên rửa tay bằng xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn để bảo đảm sức khỏe.

Tiêu dùng
chọn