Phát hiện công ty làm khẩu trang bằng giấy vệ sinh ở Hà Nội

Nhân viên kĩ thuật Công ty TNHH Việt Hàn, Thường Tín (Hà Nội) đã thừa nhận với cơ quan chức năng, rằng công ty này sản xuất khẩu trang từ giấy vệ sinh.

Doanh nghiệp làm khẩu trang từ giấy vệ sinh

Ngày 13/2, ông Hoàng Đại Nghĩa, Đội trưởng Đội quản lí thị trường số 1 (Cục Quản lí thị trường Hà Nội), cho biết hôm nay đơn vị cùng Tổng Cục Quản lí thị trường, Công an TP Hà Nội bất ngờ kiểm tra cơ sở sản xuất khẩu trang tại Công ty TNHH Việt Hàn, có địa chỉ tại xã Minh Cường, huyện Thường Tín, Hà Nội. 

Tại đây lực lượng chức năng phát hiện cơ sở này sản xuất khẩu trang bằng "công nghệ" khiến nhiều người vô cùng ngạc nhiên: Khẩu trang được làm từ giấy vệ sinh.

Phát hiện 'công nghệ' làm khẩu trang bằng giấy vệ sinh ở Hà Nội - Ảnh 1.

Phát hiện khẩu trang bằng giấy vệ sinh ở Hà Nội. (Ảnh: Định Nguyễn).

Nguyễn Văn Long, thợ kĩ thuật của công ty TNHH Việt Hàn, chuyên sản xuất khẩu trang, khai nhận trước đó đã mua một cuộn giấy vệ sinh từ Bắc Ninh có trọng lượng 40kg, sau đó đưa về cơ sở sản xuất ở xã Minh Cường, huyện Thường Tín.

Tại đây, giấy vệ sinh này sẽ được đưa vào máy để sản xuất khẩu trang 4 lớp thay cho lớp vải kháng khuẩn. 

Với số lượng 40kg giấy vệ sinh, cơ sở này sẽ sản xuất ra khoảng 2-3 thùng khẩu trang, mỗi thùng 50 hộp, mỗi hộp 50 chiếc, tương đương 5.000-7.500 chiếc khẩu trang.

Người này cho biết đã sản xuất khẩu trang bằng giấy vệ sinh từ ngày mùng 2, mùng 3 Tết Nguyên đán, và đã bán một số lượng ra thị trường, hiện còn một số lượng chưa kịp bán thì bị lực lượng chức năng phát hiện.

Đội trưởng Đội quản lí thị trường số 1 cho biết đơn vị đang tiếp tục phối hợp với cơ quan chức năng làm việc với giám đốc công ty trên, cũng như những người có liên quan để làm rõ sự việc.

Lô khẩu trang 143.000 chiếc trị giá hơn 1 tỉ mua gom trên Facebook là khẩu trang giả

Ngày 11/2, Đội QLTT số 1 - Cục QLTT Hà Nội phối hợp với lực lượng chức năng đã tiến hành kiểm tra xe ô tô biển kiểm soát 29C-939.89 đang dừng đỗ trước cửa nhà 69 Hồ Văn Chương, Đống Đa, Hà Nội.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện trên xe có 2.863 hộp khẩu trang của 18 loại, tương đương 143.000 chiếc. Trong đó, có 1 loại khẩu trang kháng khuẩn 4 lớp không thể hiện thông tin địa chỉ nhà sản xuất, gồm 449 hộp, mỗi hộp 50 chiếc. 

Phát hiện 'công nghệ' làm khẩu trang bằng giấy vệ sinh ở Hà Nội - Ảnh 2.

Số khẩu trang được làm từ giấy vệ sinh bị phát hiện. (Ảnh: QLTT).

Toàn bộ lô hàng hóa trên trị giá khoảng 1,042 tỉ đồng. Số khẩu trang này là loại khẩu trang 4 lớp lọc bụi, được mua gom trên mạng xã hoii65 Facebook, và được bán với giá 364.000 đồng/hộp không có hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ.

Đội QLTT số 1 đã lập biên bản các mẫu khẩu trang trong lô hàng trên, và chuyển đến Trung tâm kiểm nghiệm thuốc mĩ phẩm Hà Nội để giám định chất lượng. 

Kết quả kiểm nghiệm cho thấy, số khẩu trang y tế trên là hàng giả, không đạt yêu cầu về chất liệu. 

Trung tâm kiểm nghiệm khẳng định, đây chỉ là khẩu trang y tế thông thường. Không có lớp kháng khuẩn. Là khẩu trang 4 lớp nhưng lớp vải sử dụng bên trong là giấy vệ sinh, loại vải không dệt, không hút nước, lớp mặt ngoài màu xanh, mặt trong màu trắng; lớp vi lọc thấu khí không thấm nước.

Tổng cục quản lí thị trường khuyến cáo người tiêu dùng cần hết sức lưu ý khi mua các vật dụng y tế, nhất là đối với mặt hàng khẩu trang. Với các vật dụng liên quan đến sức khỏe, người tiêu dùng nên tìm mua mặt hàng này tại các điểm bán uy tín, tin cậy mà Vụ Thị trường trong nước, Bộ Công Thương đã công bố.

chọn