Trung tâm thương mại ế ẩm vì dịch Covid-19, doanh nghiệp ra tay giải cứu

Đã có chủ đầu tư đã quyết định giảm giá thuê mặt bằng bán lẻ tại trung tâm thương mại vì dịch Covid-19 đang khiến các cửa hàng lao đao.

Tập đoàn Hưng Thịnh đã quyết định giảm giá cho thuê mặt bằng cho các đối tác do ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Lãnh đạo doanh nghiệp này nhận định dịch bệnh đang và sẽ tiếp tục diễn biến phức tạp, tác động rất lớn đến nền kinh tế, và gây ảnh hưởng không nhỏ các hoạt động sản xuất kinh doanh, đặc biệt là các ngành dịch vụ. Tại thông báo này, ông Trung cũng cho rằng doanh nghiệp của ông cũng không ngoại lệ, đang bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Trung tâm thương mại ế ẩm vì dịch Covid-19, doanh nghiệp ra tay giải cứu - Ảnh 1.

Trung tâm thương mại tại quận 1, TP HCM vắng lặng vì dịch Covid-19. (Ảnh: Phúc Minh).

"Mong muốn được chia sẻ cùng quý đối tác nhằm giảm thiểu những khó khăn trong giai đoạn hiện nay, Tập đoàn Hưng Thịnh quyết định triển khai chương trình hỗ trợ giảm giá thuê mặt bằng trung tâm thương mại tại các dự án do Tập đoàn Hưng Thịnh và các đơn vị thành viên làm chủ đầu tư", thông báo của doanh nghiệp cho biết.

Theo đó, tất đối tác đang thuê mặt bằng tại các trung tâm thương mại gồm Moonlight Plaza, thuộc dự án Moonlight Residences (quận Thủ Đức, TP HCM),  Saigon Mia (huyện Bình Chánh, TP HCM), Vung Tau Melody (TP Vũng Tàu, Bà Rịa - Vũng Tàu) sẽ được hỗ trợ giảm giá thuê. 

Trước mắt, doanh nghiệp này sẽ hỗ trợ giảm giá thuê trong 3 tháng, từ tháng 2-4/2020.

Ông Nguyễn Đình Trung, Chủ tịch Hưng Thịnh, nhận định hiện các doanh nghiệp nhỏ và vừa đang gặp rất nhiều khó khăn. Các doanh nghiệp bán lẻ thì đối mặt với việc chi phí mặt bằng cho thuê đang ở mức cao và xu hướng chung ở Việt Nam, chi phí mặt bằng chỉ có đi lên mà không đi xuống. 

"Chúng tôi không thể vì muốn đảm bảo doanh thu mà bỏ mặc doanh nghiệp. Vì vậy chúng tôi chấp nhận bị giảm doanh thu từ việc hỗ trợ giá thuê mặt bằng, nhằm giúp các đối tác trong đại dịch này", Chủ tịch Tập đoàn Hưng Thịnh chia sẻ.

Ông cũng nêu quan điểm thời điểm này, giá thuê mặt bằng nên được giảm xuống để giảm thiểu thiệt hại cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Đồng thời, Hưng Thịnh kì vọng có thật nhiều doanh nghiệp cùng chung tay hưởng ứng bằng những hành động thiết thực, để cùng nhau hỗ trợ và vượt qua khó khăn trong đại dịch Covid-19.

Trung tâm thương mại ế ẩm vì dịch Covid-19, doanh nghiệp ra tay giải cứu - Ảnh 2.

Một trung tâm thương mại khác tại quận 2, TP HCM không một bóng khách vài ngày gần đây. (Ảnh: Phúc Minh).

Thực tế, từ sau Tết Nguyên đán, tình hình kinh doanh tại các trung tâm thương mại tại TP HCM, ngay cả những điểm kinh doanh sầm uất nhất tại quận 1, quận 3 đều chung tình cảnh ảm đạm, vắng khách. 

Nhiều cửa hàng cho biết chưa năm nào lại vắng khách như năm nay, nguyên nhân chủ yếu cũng là người dân hạn chế đến nơi đông người vì dịch Covid-19. Thậm chí, một số cửa hàng tiết lộ, có những ngày mở cửa từ sáng đến tối chỉ có vài khách ghé gian hàng, bán được 1-2 sản phẩm.

Trước tình hình ế ẩm hiện nay, nhiều cửa hàng cho biết nếu tiếp tục như vậy, họ sẽ lỗ nặng, thậm chí đang tính toán phương án trả mặt bằng vì hết gồng nổi.

chọn
Central Retail khẳng định không liên quan đến thương vụ mua cổ phần Vincom Retail
Thời gian gần đây, trên thị trường xuất hiện các thông tin liên quan đến việc Central Retail sẽ mua lại Vincom Retail từ VinGroup.