Tổng cục Quản lí thị trường công bố: Chợ Đồng Xuân, Bến Thành, Saigon Square là những điểm nóng bán hàng giả, hàng nhái

Tổng cục Quản lí thị trường khẳng định các chợ Đồng Xuân, Bến Thành, An Đông, Bình Tây, trung tâm thương mại Saigon Square là những "điểm đen" kinh doanh hàng gian, hàng giả nổi cộm.

Tổng cục Quản lí thị trường (Bộ Công Thương) vừa có Quyết định phê duyệt Kế hoạch đấu tranh phòng ngừa, kiểm tra, xử lí vi phạm tại các địa bàn, tụ điểm nổi cộm về hàng giả, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ và hàng xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ đến hết năm 2020.

Cơ quan này đã công khai hàng trăm tụ điểm kinh doanh buôn bán hàng giả, hàng nhái nổi cộm tại 20 tỉnh, thành phố.

Taka_zing-crop

Chợ Đồng Xuân, Bến Thành, Saigon Square là những điểm nóng chuyên bán hàng giả, hàng nhái. (Ảnh: Phúc Minh).

Tại Hà Nội, danh sách các tụ điểm nổi cộm bán hàng nhái, hàng giả là chợ Đồng Xuân, các tuyến phố Hàng Bài, Huế, Bà Triệu, Tràng Thi, Hàng Khay…

Tại TP HCM, "điểm đen" bán hàng giả, hàng nhái là trung tâm thương mại Saigon Square, Lucky Plaza, các chợ Bến Thành, An Đông, Kim Biên, Bình Tây, Tân Bình.

Đáng chú ý, ngoài những tên tuổi lớn trên, Tổng cục Quản lí thị trường còn lưu ý một loạt tuyến đường chuyên về thời trang tại TP HCM như Lê Văn Sỹ, Huỳnh Văn Bánh, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Trãi, Ba Tháng Hai… cũng là địa bàn nổi cộm của nạn hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Tại Đà Nẵng, danh sách này gồm chợ Cồn, chợ Hàn, chợ Đống Đa, Hòa Khánh…

Tại Khánh Hòa là chợ Đầm, Xóm Mới, Vĩnh Hải, trung tâm thương mại Hòn Chồng, chợ đêm Nha Trang…

Tổng cục Quản lí thị trường cũng chỉ ra một loạt tụ điểm nổi cộm khác tại nhiều tỉnh như Quảng Ninh, Hải Phòng, Lạng Sơn, Thừa Thiên - Huế, Tây Ninh, Bình Thuận…

IMG_6527

Các "tuyến đường thời trang" Lê Văn Sỹ, Huỳnh Văn Bánh, Cách Mạng Tháng Tám, Nguyễn Trãi, Ba Tháng Hai… tại TP HCM cũng bị liệt vào "danh sách đen" hàng gian, hàng giả. (Ảnh: Phúc Minh).

Các mặt hàng sẽ nằm trong diện kiểm tra, xử lí là thực phẩm, thực phẩm chức năng, thời trang, trang sức, đồng hồ, mỹ phẩm, quần áo, giày dép, túi ví và các loại mặt hàng khác có xuất hiện tình trạng hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Đáng chú ý, Bộ Công Thương cũng đưa ra lộ trình cho việc kiểm tra, kiểm soát hàng gian hàng giả tại những tụ điểm trên, hướng tới mục tiêu xóa bỏ tình trạng này.

Theo đó, đến hết tháng 3/2020, 100% cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm kí cam kết không kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ và không tái phạm.

Đến hết tháng 6/2020, có 50% cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm không còn kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Mục tiêu 70% số cơ sở kinh doanh đã bị xử phạt vi phạm hành chính không tái phạm.

Đến hết năm 2020, 90-100% cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm không còn kinh doanh hàng giả, không rõ nguồn gốc xuất xứ, xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ. Đồng thời, 90-100% số cơ sở kinh doanh tại các địa bàn nổi cộm đã bị xử phạt vi phạm hành chính không tái phạm. 

biazing-1573629867958114666956-crop-1573629884142476211844

Rượu bia cũng là mặt hàng cơ quan quản lí thị trường tập trung kiểm tra cuối năm. (Ảnh: Phúc Minh).

Tổng Cục quản lí thị trường cho biết kế hoạch trên bắt đầu được triển khai ngay từ thời điểm này, tức trùng dịp cuối năm và Tết Nguyên đán Canh Tí 2020, vốn là dịp nạn hàng gian, hàng giả trên thị trường diễn biến phức tạp.

Trước đó, Tổng cục Quản lí thị trường cũng đã chỉ đạo các tỉnh, thành phố về việc mở đợt cao điểm kiểm tra, kiểm soát thị trường dịp cuối và Tết Nguyên đán Canh Tí 2020. 

Theo chỉ đạo của cơ quan này, các địa phương sẽ tập trung lực lượng kiểm tra, kiểm soát đối với những mặt hàng thiết yếu, có nhu cầu tiêu dùng lớn trong dịp cuối năm và Tết như quần áo, giày dép, lương thực, thực phẩm, bánh kẹo, đường, hoa quả, rượu bia, thuốc lá, xăng dầu, động vật và sản phẩm chế biến từ động vật…


chọn