Tổng cục Quản lí thị trường công bố đường dây nóng tố giác hàng lậu, hàng Việt đội lốt Trung Quốc

1900 888 655 là số đường dây nóng mới của Tổng cục Quản lí thị trường, chuyên tiếp nhận tố cáo về hàng giả, hàng lậu… lẫn hành vi không chuẩn mực của lực lượng thi hành công vụ.

Tổng cục Quản lí thị trường vừa công bố đường dây nóng mới tiếp nhận thông tin tố giác từ người dân và doanh nghiệp.

Đường dây nóng mới có số 1900 888 655, chính thức hoạt động từ hôm qua (29/11).

f494080bb2f154af0de0-1573052725313791485183

1900 888 655 là số đường dây nóng mới của Tổng cục Quản lí thị trường, chuyên tiếp nhận tố cáo về hàng giả, hàng lậu… lẫn hành vi không chuẩn mực của lực lượng thi hành công vụ. (Ảnh: QLTT).

Tổng cục Quản lí thị trường cho biết người dân và doanh nghiệp có thể gọi vào đầu số trên, để tố giác các hành vi như kinh doanh hàng hóa nhập lậu, sản xuất, buôn bán hàng giả, hàng cấm, hàng hóa không rõ nguồn gốc xuất xứ, hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

Ngoài ra, người tiêu dùng cũng có thể tố giác hành vi vi phạm pháp luật về chất lượng, đo lường, giá, an toàn thực phẩm, hành vi vi phạm pháp luật về bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng và hành vi gian lận thương mại.

Đặc biệt, người dân và doanh nghiệp có thể phản ánh về đạo đức của người thi hành công vụ, nếu phát hiện có những chuẩn mực không đúng vào đường dây nóng trên.

Trước đó, đường dây nóng cũ có đầu số 0945 131 911 để tiếp nhận các thông tin tố giác về các hành vi vi phạm, cũng như các dấu hiệu vi phạm trong lĩnh vực quản lí thị trường. 

Theo đơn vị thuộc Bộ Công Thương, qua 1 năm hoạt động, đầu số cũ tiếp nhận trên 400 cuộc gọi từ người dân và doanh nghiệp phản ánh, về các vụ việc có dấu hiệu vi phạm và đã được chuyển ngay đến các đơn vị có liên quan để điều tra xử lí theo quy định.

Tổng cục Quản lí thị trường cho rằng đường dây nóng với số điện thoại mới dễ nhớ hơn sẽ giúp người dân dễ dàng, thuận tiện trong việc liên hệ với Tổng cục để phản ánh thông tin, nhằm phát hiện sớm, ngăn chặn kịp thời về các hành vi vi phạm pháp luật trong lĩnh vực quản lí thị trường. 

Đồng thời, đường dây nóng này cũng sẽ tiếp nhận ý kiến đóng góp và tăng cường sự giám sát của xã hội đối với hoạt động của lĩnh vực quản lí thị trường, góp phần hạn chế những tiêu cực có thể phát sinh trong ngành.

Thời gian qua, vấn đề hàng gian, hàng giả, hàng lậu vi phạm sở hữu trí tuệ xuất hiện ngày càng nhiều và trở thành vấn đề nóng của ngành công thương.

Nói trước Quốc hội, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh khẳng định Bộ rất quyết tâm để dẹp bỏ vấn nạn này nhưng đây là vấn đề phức tạp.

"Chúng tôi cam kết với các đại biểu và cử tri là sẽ làm hết trách nhiệm, chứ không phải thiếu kiên quyết hoặc có thái độ vô cảm, kiên quyết không thờ ơ", Bộ trưởng Trần Tuấn Anh nói.

chọn