Cả nghìn túi xách, đồng hồ giả hiệu Dior, Louis Vuitton, Gucci… lại bị thu giữ

Chỉ trong vài ngày, các đội quản lí thị trường đã thu giữ hơn 1.000 túi xách, đồng hồ, balo dỏm gắn thương hiệu nổi tiếng thế giới như Dior, Louis Vuitton, Gucci, YSL, Montblanc, Adidas, CK…

Thông tin từ Tổng cục Quản lí thị trường ngày 27/11 cho biết, Đội quản lí thị trường số 7 vừa tiến hành kiểm tra một ôtô tải tại khu vực xã Sông Giáp, huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn và phát hiện hàng trăm túi xách có dấu hiệu giả mạo nhãn hiệu đã được bảo hộ tại Việt Nam.

Cụ thể, cơ quan chức năng đã tạm giữ 150 cái túi xách nữ giả da mang nhãn hiệu Gucci và 200 túi xách nữ giả da khác mang nhãn hiệu Louis Vuitton.

444_zwxg

Thu giữ hơn nghìn túi xách, đồng hồ giả hiệu Dior, Louis Vuitton, Gucci… (Ảnh: QLTT).

Số túi xách hàng hiệu có dấu hiệu giả mạo này được để lẫn vào 11 loại hàng hóa vận chuyển trên xe. Đáng chú ý, 11 loại hàng hoá này đều có chủng loại phù hợp với hóa đơn lái xe xuất trình, trừ 350 chiếc túi xách hiệu Gucci và Louis Vuitton.

Đội quản lí thị trường đã lập biên bản, tạm giữ toàn bộ hàng hóa cùng phương tiện vận chuyển để xử lí vụ việc theo đúng quy định pháp luật.

Cũng trong ngày, Đội quản lí thị trường số 9 phối hợp với Chi cục Hải quan Tân Thanh thuộc Cục Hải quan Lạng Sơn kiểm tra đột xuất cửa hàng bán đồng hồ, túi xách trên đường Nhánh Bắc Tân Thanh - xã Tân Thanh, huyện Văn Lãng, Lạng Sơn.

Lực lượng chức năng đã xác định có đến 850 chiếc đồng hồ đeo tay nữ thời trang mang nhãn hiệu Dior, có dấu hiệu giả mạo xuất xứ nhãn hiệu đang được bảo hộ tại Việt Nam.

Tại thời điểm kiểm tra, chủ hộ kinh doanh quốc tịch Trung Quốc, không xuất trình được hóa đơn, chứng từ chứng minh nguồn gốc hợp pháp của số hàng hóa trên.

Vài ngày trước đó, Đội quản lí thị trường số 3 thuộc Cục Quản lí thị trường tỉnh Quảng Bình đã kiểm tra một ôtô tải trên Quốc lộ 1A đoạn qua địa bàn, phát hiện hàng trăm túi xách, balo là hàng hiệu giả.

Cụ thể, có 220 cái ví cầm tay mang nhãn hiệu Dior, 20 túi đeo chéo Louis Vuitton, 30 cái túi mang nhãn hiệu YSL (Yves Saint Laurent), 15 túi Montblanc, 15 balo Adidas, 5 balo Calvin Klein. Các loại hàng hóa này đều không rõ nguồn gốc xuất xứ.

Ngoài ra, trên xe có thêm 30 túi xách Louis Vuitton (ghi sản xuất tại Pháp), 20 đôi giày nam hiệu Nike (ghi sản xuất tại Trung Quốc) và 12 túi hiệu Gucci (ghi sản xuất tại Italy).

Đối với số hàng hóa này, chủ phương tiện có xuất trình một hóa đơn giá trị gia tăng để chứng minh tính hợp pháp. Tuy nhiên, qua kiểm tra hàng hóa thực tế, số hàng hóa trên có gắn nhãn hiệu, dấu hiệu trùng, khó phân biệt với các nhãn hiệu Dior, Nike, Louis Vuitton, Gucci, YSL, Montblanc, Adidas, CK đang được bảo hộ tại Việt Nam và có dấu hiệu giả mạo các nhãn hiệu này.

Cơ quan chức năng đã tạm giữ toàn bộ số hàng hóa này để trưng cầu giám định làm căn cứ xử lí theo quy định của pháp luật.

Các đợt truy quét này nằm trong chiến dịch kiểm tra chuyên đề được do Tổng cục Quản lí thị trường phát động, nhằm hạn chế tình trạng kinh doanh hàng hóa nhập lậu, giả mạo nhãn hiệu đang diễn ra tràn lan hiện nay, nhất là dịp cuối năm, Tết Nguyên đán Canh Tí 2020.

Tại nhiều cuộc họp, Bộ trưởng Công Thương Trần Tuấn Anh thừa nhận tình hình hàng gian, hàng giả, buôn lậu, vi phạm sở hữu trí tuệ trong nước đang diễn biến phức tạp.

Theo Bộ trưởng, các tổ chức gian lận này lại càng tinh vi hơn, có sự liên kết trong và ngoài nước, và không loại trừ việc có sự tiếp tay của lực lượng chức năng của địa phương.

Người đứng đầu ngành công thương cho biết Tổng cục Quản lí thị trường đang tiếp tục phát huy vai trò trong việc phối hợp với các địa phương, thực hiện tốt nhiệm vụ và có giải pháp đấu tranh hữu hiệu hơn nữa trong công tác chống hàng gian, hàng giả.

chọn
Các dự án nghìn tỷ ở Hưng Yên liên tục tìm chủ, 'ông lớn' trong và ngoài nước lên kế hoạch gom đất
Chưa đầy 2 tháng trở lại đây, Hưng Yên lần lượt mời đầu tư loạt dự án nhà ở với tổng vốn gần 11.000 tỷ đồng, nhận được sự quan tâm của những doanh nghiệp lớn như Hoà Phát hay T&T.