Tiêu dùng

Đến lượt người Mỹ đổ xô đi mua thực phẩm, thuốc uống, giấy vệ sinh tích trữ vì dịch Covid-19

Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, người dân Mỹ đang đổ xô tới các cửa hàng, siêu thị để mua dự trữ các loại thực phẩm và đồ dùng gia đình. Trên kệ hàng, nhiều sản phẩm thiết yếu không còn.

Tại New York, người dân đổ xô tới các cửa hàng như Costco, Walmart, Whole Food và Duane Reade từ cuối tuần qua, để mua dự trữ các loại thực phẩm thiết yếu và đồ dùng gia đình, trước những lo ngại dịch virus corona mới sẽ ngày càng lan rộng ra toàn đất nước.

Những thông tin trên mạng truyền thông xã hội và trên sóng truyền hình về dịch bệnh đã khiến cho các hộ gia đình tại Mỹ trở nên nhạy cảm hơn. Họ mua tất cả các nhu yếu phẩm tại các cửa hàng để tích trữ.

Hiện các siêu thị đang cạn kiệt một số mặt hàng cụ thể. Tại cửa hàng Whole Foods Market, các kệ ở khu vực thực phẩm khô đã không còn. Trả lời phỏng vấn  Nikkei Asian Review, một nhân viên giấu tên cho biết: Cửa hàng này thiếu hụt các loại thực phẩm có hạn dùng lâu dài và nước uống.

Stephanie Chan, một khách hàng thường mua sắm tại cửa hàng, nói: "Thật là quá sức tưởng tượng. Tôi chưa từng thấy chuyện gì như thế này cả!".

Hội Chữ thập đỏ Mỹ tuần trước công bố trước toàn dân về cách "chuẩn bị để đối phó với rủi ro lây nhiễm virus đang tăng cao tại Mỹ". Tổ chức này khuyến nghị người dân dự trữ các mặt hàng thực phẩm và đồ dùng gia đình, đảm bảo dự trữ thuốc theo toa có thể dùng trong ít nhất là 30 ngày, và các vật dụng y tế khác.

Lo ngại Covid-19, người dân Mỹ đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ - Ảnh 1.

Một khách hàng đang chọn mua hộp sốt cà chua tại cửa hàng tạp hóa Whole Food ở thành phố New York. (Ảnh: Alex Fang).


Lo ngại Covid-19, người dân Mỹ đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ - Ảnh 2.

Các khách hàng lựa chọn các loại thực phẩm có hạn dùng lâu dài và nước uống để tích trữ. (Ảnh: Marrian Zhou)


Lo ngại Covid-19, người dân Mỹ đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ - Ảnh 3.

Kệ hàng khăn giấy khử trùng tại chuỗi nhà thuốc Duane Reade ở Upper West Side, Manhattan trống trơn. (Ảnh: Marrian Zhou)

Lo ngại Covid-19, người dân Mỹ đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ - Ảnh 4.

Một giá để thuốc hạ sốt cho trẻ em tại cửa hàng Duane Reade ở Upper West Side cũng không còn sản phẩm nào. (Ảnh: Alex Fang)

Lo ngại Covid-19, người dân Mỹ đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ - Ảnh 5.

Các vật dụng thông thường trong gia đình như giấy vệ sinh trở thành một thứ hàng xa xỉ. (Ảnh: Marrian Zhou)

Lo ngại Covid-19, người dân Mỹ đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ - Ảnh 6.

Các loại thuốc trị cảm lạnh, cảm cúm không kê đơn gần như đã được bán hết tại cùng một cửa hàng Duane Reade. (Ảnh: Alex Fang)

Lo ngại Covid-19, người dân Mỹ đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ - Ảnh 7.

Người dân đổ xô đi mua nước rửa tay khô, các kệ hàng tại Duane Reade đều hết sạch. Một nhân viên tại đây cho biết cửa hàng đã đặt hàng nước rửa tay khô ba lần, thông thường mặt hàng này sẽ đến trong vòng hai đến ba ngày, nhưng hiện tại cửa hàng chưa nhận được bất kì lô hàng nào. (Ảnh: Marrian Zhou)

Lo ngại Covid-19, người dân Mỹ đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ - Ảnh 8.

Chai Diet Coke cuối cùng trong tủ đông tại cửa hàng Duane Reade. (Ảnh: Alex Fang).

Lo ngại Covid-19, người dân Mỹ đổ xô đi mua nhu yếu phẩm tích trữ - Ảnh 9.

Các mặt hàng cồn sát khuẩn cũng đã được mua hết. (Ảnh: Marrian Zhou).

Sau khi Washington tuyên bố ca tử vong đầu tiên do Covid-19 vào ngày 29/2, 5 bệnh nhân khác cũng đã tử vong. Tiểu bang New York hôm qua 1/3 cũng đã tuyên bố ca nhiễm virus đầu tiên là một phụ nữ sống tại Manhattan, người này bị nhiễm bệnh khi đang đi du lịch ở Iran.

Tiêu dùng
 
chọn