Sát nghỉ lễ, thuê xe trả giá cao 4 lần vẫn chẳng có mà đi

Chỉ còn vài ngày nữa là tới dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, do năm nay kì nghỉ lễ khá dài nên nhiều gia đình có nhu cầu đi du lịch xa vì thế dịch vụ cho thuê xe tự lái được đà tăng giá gấp nhiều lần tuỳ vào loại xe nhưng vẫn thiếu xe cho khách thuê.

Xe cho thuê hết từ đầu tháng 4

Tình trạng người dân xếp hàng dài để mua vé xe khách, tàu hoả về quê khiến nhiều người mệt mỏi, các dịch vụ cho thuê xe tự lái cũng đã hết xe từ ngày 15 do các hộ gia đình đã tới đặt trước.

Theo ghi nhận của chúng tôi, tại các địa điểm cho thuê xe trên phố Lê Văn Lương (Thanh Xuân), Dương Đình Nghệ (Cầu Giấy), Cát Linh (Đống Đa), Phạm Hùng (Nam Từ Liêm)… cũng đã hết xe, giá thuê xe theo ngày chênh lệch và tăng khá nhiều, tùy từng dòng xe khác nhau.

Sát nghỉ lễ, thuê xe trả giá cao 4 lần vẫn chẳng có mà đi - Ảnh 1.

Những năm gần đây, dịch vụ cho thuê xe mọc lên nhan nhản. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Anh Trần Thái, chủ một cơ sở cho thuê xe tự lái trên đường Lê Văn Lương cho biết: "Giá cho thuê xe tự lái các mẫu xe nhỏ như Kia Morning, Chevrolet Spark, Hyundai i10 phổ biến ở mức từ một – 1,2 triệu đồng/ngày trong khi ngày thường dao động từ 600.000 - 650.000 đồng/ngày".

"Các dòng xe lớn hơn như Kia Forte, Toyota Vios số tự động giá thuê ngày thường từ 900.000 – 1,3 triệu đồng/ngày thì trong kỳ nghỉ lễ là 1,5 triệu đồng/ngày; hay dòng xe 7 chỗ như Innova, Fotuner, Escape, Everest, SantaFe tùy vào chất lượng và " đời xe" có giá cho thuê từ 1,5 - 1,8 triệu đồng/ngày, hiện tại cơ sở của tôi đã hết xe", anh Thái cho biết thêm.

Chấp nhận bỏ ra giá cao cấp ba lần để thuê xe nhưng nhưng không có

Anh Vũ Hoàng Anh (quê Hải Dương) chia sẻ: "Đợt nghỉ lễ năm nay khá dài, hơn nữa vợ tôi mới sinh em bé nên không thể chen chúc đi xe khách được, vì thế tôi đã phải liên hệ để thuê xe tự lái từ trước 2 tuần. Năm ngoái tôi hỏi thuê muộn, không có xe nên vỡ hết dự định của gia đình".

Sát nghỉ lễ, thuê xe trả giá cao 4 lần vẫn chẳng có mà đi - Ảnh 2.

Giá thuê xe chênh lệch theo ngày, càng gần ngày nghỉ lễ càng tăng cao. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Bên cạnh đó, nhiều người chấp nhận thuê xe giá cao nhưng vẫn không có, anh Nguyễn Văn Bình cho biết, giá thuê xe ôtô quá đắt so với ngày thường nhưng tôi vẫn phải chấp nhận, còn xe là may lắm rồi, nhiều người còn chậm chân không thế thuê được xe để về quê".

Khi khách hàng đến thuê xe sẽ phải đặt cọc và để lại giấy tờ tùy thân. Bên cạnh dịch vụ cho thuê xe tự lái, nhiều nơi còn có dịch vụ cho thuê xe có lái, xe hợp đồng theo trọn gói của một kì nghỉ từ 3 ngày. Giá thuê sẽ tính theo xe và rẻ hơn một chút, loại xe bốn chỗ thuê trong 3 ngày sẽ có giá 1,5 triệu đồng, càng thuê nhiều ngày thì giá sẽ rẻ hơn.

Ngoài dịch vụ cho thuê xe ôtô tự lái hút người dùng, dịch vụ cho thuê xe máy cũng được nhiều người lựa chọn. Giá dịch vụ cho thuê xe máy dao động khoảng 50.000 - 80.000 đồng/ngày tùy loại xe. Các ứng dụng đặt xe như Grab cũng đang cung cấp dịch vụ cho thuê xe tự lái với mức giá khá hợp lí.

Trong những năm gần đây, nhu cầu thuê xe ôtô của người dân ngày càng nhiều, vì thế các dịch vụ cho thuê xe mọc lên nhan nhản, mỗi dịp lễ Tết là giá lại tăng gấp ba đến bốn lần ngày thường, tạo điều kiện cho các dịch vụ cho thuê xe tự lái kiếm bộn tiền.