Khan hiếm nước sạch, dân Sa Pa kêu trời vì sắp đến dịp nghỉ lễ

Khan hiếm nước sinh hoạt tại Sa Pa đã lên đến đỉnh điểm. Từ người dân đến các nhà hàng, khách sạn ở khu du lịch này chỉ còn biết kêu trời.

Theo những người dân sinh sống tại thị trấn Sa Pa, huyện Sa Pa, tỉnh Lào Cai, khoảng 1 tháng nay, khu vực trung tâm thị trấn bắt đầu khan hiếm nước máy.

Ban đầu thì bị cắt nước luân phiên, sau đó bơm theo giờ, khoảng gần tuần nay thì tậm tịt, có nơi mất hoàn toàn. Thiếu nước, cuộc sống của người dân đảo lộn, từ ăn uống, tắm giặt, vệ sinh... mọi thứ đều gặp khó.

Khan hiếm nước sạch, dân Sa Pa kêu trời vì sắp đến dịp nghỉ lễ - Ảnh 1.

Người dân Sa Pa chắt chiu từng giọt nước sạch về dùng

Với đặc thù là địa bàn du lịch, hàng loạt khách sạn ở Sa Pa cũng lâm vào cảnh “khốn đốn” vì thiếu nước. Dù qui mô khách sạn đều trang bị những bể ngầm cỡ lớn dự trữ nước, nhưng để phục vụ hàng trăm du khách cùng lúc thì cũng không thể “cầm hơi” thêm được nữa.“Nước máy đến giờ vặn mỏi tay không ra được giọt nào, các hộ quanh đây tất cả nháo nhào xách xô đi tìm nhà có giếng khoan để xin nước. Không xin được thì chỉ còn cách mua nước lọc đóng chai về cầm cự qua ngày”, chị Nguyễn Thị Thu Hồng, ở tổ 5 thị trấn Sa Pa chia sẻ.

“Chúng tôi bây giờ không dám nhận thêm khách vì không đủ nước phục vụ. Lo nhất là dịp nghỉ lễ 30/4 – 1/5 tới, khách thì đặt gần kín phòng rồi, nhưng khi khách lên thì biết làm sao. Giờ nếu họ hủy phòng cho thì còn tốt hơn là uy tín của khách sạn bị ảnh hưởng”, ông Tô Bá Hiếu, chủ khách sạn Legend bộc bạch.

Khan hiếm nước sạch, dân Sa Pa kêu trời vì sắp đến dịp nghỉ lễ - Ảnh 2.

Các dịch vụ cung ứng nước sạch tự phát xuất hiện

Bà Vũ Hương Thảo – quản khách sạn Nomadtrails Boutique cho biết, khách sạn hiện có 60 khách đang lưu trú, bể dự trữ nước 40 khối thì đã hết sạch, bắt đầu phải đi mua bên ngoài với giá cắt cổ.

“Khách đã đặt phòng rồi mình không thể không phục vụ, hôm qua khách sạn chúng tôi phải thức cả đêm mới tranh mua được 6 khối nước vào bể, 400 nghìn đồng mỗi khối, hôm nay còn không có giá đó”, bà Thảo cho hay.

Khan hiếm nước sạch, dân Sa Pa kêu trời vì sắp đến dịp nghỉ lễ - Ảnh 3.

Giá nước "sạch" đắt đỏ tại Sa Pa không ngừng nhảy múa

Qua tìm hiểu của phóng viên, tại Sa Pa đang phát sinh dịch vụ bán nước “sạch” đắt đỏ với giá nhảy múa từng ngày. Ban đầu từ 150 nghìn/khối, rồi bị đẩy lên có chỗ tới hơn 600 nghìn đồng/khối. Ấy vậy, những người đã từng phải chua xót móc hầu bao ra mua nước với giá trên trời cũng còn chẳng biết nước mình mua được lấy từ đâu, có đảm bảo “sạch” như quảng cáo./
.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.