Sau 1 đêm có hàng chục triệu tài khoản Mobile Money?

Đại diện Ngân hàng Nhà nước khẳng định Mobile Money sẽ sớm được triển khai, tuy nhiên việc mở tài khoản và có giao dịch hay không là quyền của khách hàng.
Sau 1 đêm có hàng chục triệu tài khoản Mobile Money? - Ảnh 1.

"Tiền di động" sẽ thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt. (Ảnh: Đào Ngọc Thạch).

Báo cáo tại cuộc họp báo của Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chiều 5/6, Vụ trưởng Vụ Thanh toán NHNN Phạm Tiến Dũng cho biết, ngày 24/4, NHNN đã có tờ trình Thủ tướng Chính phủ về việc triển khai thí điểm dùng tài khoản viễn thông thanh toán cho các hàng hóa, dịch vụ có giá trị nhỏ (Mobile Money).

Về lộ trình thực hiện, theo ông Dũng, ngay sau khi Thủ tướng ký ban hành quyết định thí điểm, các doanh nghiệp viễn thông đã nộp đề án sẽ được xem xét để cấp phép. 

“Bản chất của Mobile Money là sử dụng thông tin thuê bao di động được định danh để mở tài khoản di động. Tức định danh rồi mới được mở Mobile Money nên không quá lo lắng về sim rác. Ngoài ra, cũng không có chuyện 1 đêm sẽ có hàng chục triệu tài khoản vì quyền mở là quyền lựa chọn của khách hàng”, lãnh đạo Vụ Thanh toán khẳng định.

Hạn mức tối đa 10 triệu đồng/tháng

Vẫn theo ông Dũng, sau khi mở tài khoản khách hàng có nộp tiền hoặc có giao dịch hay không hoàn toàn phụ thuộc vào quyền của khách hàng. Liên quan tới hạn mức giao dịch, trong đề án thí điểm lần đầu tiên được đề xuất 5 triệu đồng/tháng, lần này hạn mức được nâng lên 10 triệu đồng/tháng. 

Mức này thấp hơn nhiều so với đề xuất 30 triệu đồng/tháng của các nhà mạng, theo giải thích của NHNN, đặc thù của Mobile Money là các giao dịch có giá trị nhỏ. Vì vậy, hạn mức thí điểm bước đầu chỉ để ở mức 10 triệu đồng, sau khi triển khai chính thức sẽ xem xét để nâng dần lên.

“NHNN đã trình Thủ tướng, thời gian tới, sau khi Thủ tướng quyết định, chúng tôi sẽ trao đổi với các bộ, ngành điển triển khai”, ông Phạm Tiến Dũng cho biết thêm.

Tại buổi họp báo, theo báo cáo của Vụ Thanh toán cùng với Mobile Money, NHNN đã trình Thủ tướng Chính phủ ban hành Chỉ thị số 22/CT-TTg ngày 26/5 về việc đẩy mạnh triển khai các giải pháp phát triển thanh toán không dùng tiền mặt tại Việt Nam.

Trong đó, đề xuất các nhiệm vụ cụ thể đối với các bộ, ngành liên quan, các địa phương để đẩy mạnh hơn nữa hoạt động này. Đồng thời, ban hành Quyết định số 711/QĐ-NHNN ngày 15/4/2020 ban hành Kế hoạch hành động triển khai thực hiện Chỉ thị số 01/CT-TTg của Thủ tướng Chính phủ về thúc đẩy phát triển doanh nghiệp số Việt Nam.

Ngoài ra, NHNN đang xin ý kiến góp ý cho dự thảo Thông tư quy định về mở và sử dụng tài khoản thanh toán với nội dung hướng dẫn việc mở tài khoản thanh toán bằng phương thức điện tử (eKYC), không cần gặp mặt trực tiếp để thúc đẩy tiếp cận và sử dụng các dịch vụ thanh toán (dự kiến sẽ ban hành trong năm 2020).

Thanh toán qua thẻ, internet tăng mạnh

Báo cáo của NHNN cho thấy, trong thời gian thực hiện cách li xã hội theo Chỉ thị số 16/CT-TTg, các yêu cầu thanh toán của người dân và xã hội vẫn được đáp ứng đầy đủ, các dịch vụ ngân hàng trực tuyến và ATM hoạt động liên tục, thông suốt.

Thanh toán qua thẻ, internet và điện thoại di động trong 4 tháng năm 2020 đều đạt sự tăng trưởng mạnh mẽ so với cùng kì năm 2019.

Cụ thể: thanh toán nội địa qua thẻ ngân hàng tăng 26,2% về số lượng và 15,7% về giá trị; thanh toán qua kênh internet tăng 3,2% về số lượng và 45,7% giá trị; thanh toán qua kênh điện thoại di động tăng 198,8% về số lượng và 21,9% về giá trị so với cùng kì năm 2019.


chọn
Đón quy hoạch mở rộng TP Nha Trang, Diên Khánh sắp xây con đường 1.500 tỷ kết nối cao tốc Bắc Nam và tuyến đường sắt tốc độ cao
Dự kiến từ quý II/2024, Khánh Hoà sẽ triển khai xây dựng tuyến đường giao thông liên vùng huyện Diên Khánh dài hơn 19 km. Tuyến đường này sẽ giao cắt với nhiều quốc lộ, cắt cao tốc Nha Trang - Cam Lâm và nằm gần quy hoạch trạm Depot Diên Khánh thuộc dự án đường sắt tốc độ cao.