Sau nhiều biến động, vàng thế giới tăng trở lại khi nhà đầu tư cân nhắc bước đi tiếp theo

Các nhà đầu tư vàng đang cân nhắc triển vọng về sự phục hồi kỉ lục của kim loại quí này. Họ theo dõi động thái về lợi suất trái phiếu, đồng USD yếu hơn cũng như sự gia tăng của các yếu tố rủi ro.

Theo Bloomberg, giá vàng đang hướng tới các mức tăng liên tiếp sau những biến động dữ dội khi các nhà đầu tư cân nhắc triển vọng về sự phục hồi kỉ lục của kim loại quí này. Họ theo dõi động thái về lợi suất trái phiếu, đồng USD yếu hơn cũng như sự gia tăng của các yếu tố rủi ro.

Vàng giao ngay tăng giá trong khi giá vàng cho hợp đồng tương lai ít thay đổi. Điều này xảy ra sau đợt giảm giá hôm thứ Ba (11/8), và trải qua những biến động lên xuống hôm thứ Tư (12/8). Diễn biến này là do cơn bão giá vàng tuần trước có thể khiến một số nhà đầu tư có động thái chốt lời.

Sau những biến động, vàng tăng giá trở lại khi các nhà đầu tư cân nhắc các bước đi tiếp theo - Ảnh 1.

Biến động của giá vàng. (Nguồn: Bloomberg).

Cả vàng và bạc đều tiếp tục xu hướng tăng giá sau đợt điều chỉnh và vẫn nằm trong danh mục các mảng đầu tư sinh lời tốt nhất trong năm nay. Tập đoàn tài chính đa quốc gia Goldman Sachs Group Inc của Mỹ đã mô tả vàng là đơn vị tiền tệ cuối cùng trong bối cảnh đồng USD có nguy cơ lạm phát và dự báo vàng sẽ tăng vượt 2.000 USD/ounce.

Edward Moya, nhà phân tích thị trường cấp cao của Tập đoàn Oanda Corp cho biết: "Chặng đường của vàng sẽ còn lâu mới kết thúc vì lợi suất trái phiếu có thể sẽ còn biến động và vàng sẽ thiết lập mức cao kỉ lục mới".

Vào lúc 13h theo giờ Việt Nam, vàng giao ngay tăng hơn 1%, được giao dịch ở mức 1.935,45 USD/ounce. Trước đó vào thứ Ba (11/8), giá vàng giảm 5,7%, đánh dấu mức giảm lớn nhất trong vòng 7 năm qua, sau khi tăng lên mức cao nhất mọi thời đại, ở mức 2.075,47 USD/ounce vào tuần trước. Giá vàng giao tháng 12 giảm 0,2% xuống 1.945,30 USD/ounce trên sàn Comex ở New York.

Bạc giao ngay tăng 1,4% lên 25,8704 USD/ounce sau khi tăng 2,9% vào thứ Tư (12/8) và giảm 15% vào thứ Ba (11/8), theo dữ liệu của Bloomberg.

Trong khi đó, các nhà đầu tư cũng đang cân nhắc các bình luận của hai quan chức cấp cao của Cục Dự trữ Liên bang khi đề cập đến việc Mỹ chưa kiểm soát được đại dịch Covid-19 và sự phục hồi kinh tế chậm chạp của quốc gia.

Theo Reuters, giá vàng sẽ giữ vững trên mốc 1900 USD/ounce, do đồng USD yếu hơn và những lo ngại về sự phục hồi kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Điều này đã làm tăng nhu cầu đối với kim loại quí này như là kênh đầu tư trú ẩn an toàn.

Ba nhà hoạch định chính sách của Cục Dự trữ Liên bang cho biết, sự phục hồi kinh tế của Mỹ sẽ chậm lại cho đến khi kiểm soát được virus corona và người Mỹ sẽ phải xoay sở cuộc sống chung với virus trong ít nhất vài tháng tới.

Số liệu thống kê từ Reuters cho thấy đến nay đã có 20,45 triệu người trên toàn cầu bị nhiễm Covid-19 và 743,229 người tử vong.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ, Steven Mnuchin, cho biết Nhà Trắng và các thành viên Đảng Dân chủ trong Quốc hội có thể sẽ không đạt được thỏa thuận về gói viện trợ cho hàng chục triệu người Mỹ bị ảnh hưởng bởi virus corona.

Do đó, vàng hấp dẫn các nhà đầu tư vì những lo ngại về lạm phát và sự mất giá trị của đồng tiền.

chọn